Vì sao buồng thổi khí lại cần thiết đối với phòng sạch

Đối với một môi trường làm việc nào, việc giữ gìn vệ sinh của người lao động rất cần thiết, đặc biệt là đối với môi trường yêu cầu cao về kiểm soát độ ô nhiễm. Mặc dù bạn đã tắm rửa sạch sẽ và mặc đồ bảo hộ đúng chủng loại, tuy nhiên vẫn có những hạt bụi mịn bám trên bề mặt trang thiết bị bảo hộ của bạn. Do đó trước khi đi vào môi trường cần được kiểm soát độ sạch, bạn cần phải đi qua buồng tắm khí Air shower để loại bỏ các ô nhiễm, cụ thể hơn là các hạt bụi mịn bám trên quần áo phòng sạch một cách hiệu quả.

Mục đích sử dụng buồng tắm khí phòng sạch nhằm giảm thiểu tối đa sự di chuyển của các chất gây ô nhiễm sinh học bám vào các hạt khác. Air Shower là các buồng kín với hệ thống ra/vào, và chúng được sử dụng khóa cửa liên động và hẹn giờ để thổi khí mạnh và loại bỏ các chất gây ô nhiễm trên cơ thể người. Vậy vì sao buồng thổi khí lại cần thiết đối với phòng sạch? Hãy cùng Shizu đi vào tìm hiểu ngay sau đây.

Cách sử dụng Air Shower
Cách sử dụng Air Shower

 

Bài viết liên quan:

9 cách để sử dụng Air Shower được lâu dài

 

Kiểm soát môi trường phòng sạch

Môi trường bên trong phòng sạch là môi trường cần được kiểm soát chặt chẽ và nghiêm ngặt, là nơi sản xuất các sản phẩm. Để kiểm soát việc tạo ra các chất gây ô nhiễm trong không khí do con người, thiết bị, quy trình và cơ sở vật chất gây ra, nhân viên vận hành phải sử dụng buồng thổi khí trước khi bước vào. Mục đích chính của hệ thống buồng tắm khí trong phòng sạch là giảm tỷ lệ các hạt, là những vật thể rắn, nhỏ đọng lại rên các vật thể trong quá trình lắng đọng khô.

Thông thường, trong một tòa nhà văn phòng bạn có thể dễ dàng tìm thấy 500.000 đến 1.000.000 hạt trên mỗi ft3 không khí. Bên trong phòng sạch, tùy vào cấp độ sạch mà chúng ta phải kiểm soát được số lượng các hạt cũng như kích thước nhất định.

 

Sử dụng Air Shower
Sử dụng Air Shower

 

Buồng thổi khí được tạo ra với các thông số phù hợp

Airshower có các thông số độc đáo, chúng ta có thể tạo ra theo thiết kế module hoặc thiết kế như đườn hầm. Khi nhân viên hoặc các bộ phận bước vào phòng đệm hoặc Air lock, không khí sẽ được lọc bằng Hepa box. Lưu ý là chúng ta cần thực hiện đúng quy trình để buồng thổi khí hoạt động có hiệu quả, ví dụ như khi bước vào phòng chúng ta phải biết cách xoay 360 độ và để tay lên trên đầu trong khi “tắm khí” trong thời gian đúng theo quy định.

Tốc độ thổi gió cũng là một thông số được kiểm soát chặt chẽ. Các luồng không khí tối thiểu của một vòi phun nên vào khoảng giữa 6.000 và 7.500 feet mỗi phút, tương đương với 60 đến 90 dặm một giờ. Để đảm bảo hiệu quả hoạt động của Air Shower, bạn nên cẩn thận với việc lựa chọn trang phục. Ví dụ, với quần áo sợi tổng hợp, chẳng hạn như Gore-Tex hoặc Tyvek sẽ mặc tốt hơn sợi tự nhiên như bông hoặc len.

Kích thước của buồng thổi khí có thể được thiết kế riêng để phù hợp với kích thước của người hoặc sản phẩm sử dụng nó. Chúng ta có thể lựa chọn vật liệu để thiết kế nó, một số vật liệu thường dùng là thép, thép không gỉ, nhôm và nhựa. Thiết bị này sẽ quản lý bởi ISO và các tiêu chuẩn liên bang Hoa Kỳ, hiệu suất của hệ thốn buồn tắm khí trong phòng sạch được giám sát chặt chẽ và phải tuân thủ các tiêu chuẩn ADA dành cho người khuyết tật.

 

Dùng Air shower đúng cách
Dùng Air shower đúng cách

Cần thiết cho nhiều doanh nghiệp

Bên trong các nhà máy sản xuất linh kiện, thiết bị điện tử sử dụng Air Shower vì tính chất nhạy cảm của việc xây dựng các mạch hoặc chip tích hợp. vệ sinh nghiêm ngặt cũng được yêu cầu trong ngành công nghiệp dược phẩm, nơi mà việc thiết kế và phát triển các loại thuốc và dược phẩm đang rất thịnh hành. Buồng thổi khí cũng được sử dụng trong ngành công nghệ sinh học, nơi các phòng sạch được sử dụng để thử nghiệm các quá trình phân tử sinh học và tế bào. Tương tự như vậy, trong ngành y tế, nhân viên y tế cũng tắm qua Air Shower để đảm bảo rằng các quy trình phẫu thuật được giữ vô trùng.

Hướng dẫn sử dụng Air shower
Hướng dẫn sử dụng Air shower

Hệ thống Air Shower phát huy hiệu quả tối đa cho việc kiểm soát ô nhiễm trong phòng sạch trong nhiều ngành công nghiệp. Bằng cách làm cho bầu không khí làm việc được sạch hơn, an toàn hơn cho nhân viên và sản phẩm, thiết bị này tạo thành một liên kết đáng tin cậy với các phòng sạch. Người sử dụng nó có thể giúp duy trì các tiêu chuẩn cao về độ sạch của không khí bằng cách tuân theo các thông số vận hành và quy trình phù hợp.

Ý kiến bình luậnTrả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Warning: Use of undefined constant rand - assumed 'rand' (this will throw an Error in a future version of PHP) in /home/maybomnuoc99com/public_html/phongsachcongnghiep.com/wp-content/themes/hrm/lib/functions/related-post.php on line 13

Warning: Use of undefined constant rand - assumed 'rand' (this will throw an Error in a future version of PHP) in /home/maybomnuoc99com/public_html/phongsachcongnghiep.com/wp-content/themes/hrm/lib/functions/related-post.php on line 13