Tiêu chuẩn thiết kế thi công phòng sạch bệnh viện

Hiện nay ở Việt Nam chúng ta không quá khó để tìm một bệnh viện, các bệnh viện tuyến Tỉnh, Thành Phố, Huyện, Xã,…Tuy nhiên không phải bệnh viện nào cũng được trang bị đầy đủ trang thiết bị, trong đó có phòng sạch. Vậy phòng sạch bệnh viện là gì? Tiêu chuẩn thiết kế và thi công phòng sạch bệnh viện ra sao? Hãy cùng Shizu đi vào tìm hiểu ngay tại bài viết này.

 

Phòng sạch bệnh viện là gì?

Phòng sạch bệnh viện trước hết là một phòng sạch, được định nghĩa là một căn phòng kín mà ở đó bụi bẩn khó có thể lọt qua được nhờ một hệ thống lọc, cấp khí và kiểm soát chặt chẽ, hạn chế đến mức thấp nhất khả năng xâm nhập của bụi bẩn, vi khuẩn. Bên trong phòng sạch được kiểm soát chặt chẽ về ánh sáng, nhiệt độ, tiêu chuẩn độ ẩm, áp suất không khí, độ bụi.

Phòng sạch bệnh viện thường được lắp cho các khu vực phòng mổ, khu điều trị tích cực, phòng hồi sức hậu phẫu thuật, phòng tiểu phẫu, hành lang mổ, khu thanh trùng, hồi sức, ICU, CCU.

 

Phòng sạch của bệnh viện có gì khác biệt?

Phòng sạch bệnh viện là nơi các hạt bụi vi sinh được kiểm soát với nồng độ trong không khí nhất định và được hạn chế nhất có thể. Bên cạnh đó nhiệt độ, độ ẩm, áp suất cũng phải đều chính so cho phù hợp với mục đích sử dụng trong bệnh viện. Không chỉ đầu tư vào hệ thống làm sạch không khí, bênh viện cũng chú trọng từ cửa phòng sạch tới các dụng cụ để đảm bảo điều kiện vô trùng tốt nhất, và trang bị đầy đủ các trang thiết bị cần thiết như: quần áo phòng sạch, găng tay cao su, găng tay phủ pu chống tĩnh điện, thảm cao su dính bụi, quần áo phòng sạch, thảm cao su chống tĩnh điện (rubber mat), giày phòng sạch, quần

Trong điều kiện y tế hiện nay, hầu hết các bệnh viện đều rơi vào tình trạng quá tải. Trong khi đó việc lây nhiễm chéo giữa các bệnh nhận rất có thể xảy ra nếu khu vực phẫu thuật, hậu phẫu hay thanh trùng dụng cụ y tế không đảm bảo vô trùng. Nếu không kiểm soát tốt điều kiện phẫu thuật thì ngoài điều trị bệnh nhân mới, bệnh viện sẽ phải kéo dài thời gian điều trị của bệnh nhân cũ. Điều này đồng nghĩa với thực trạng quá tải trong bệnh viện khó có thể được giả quyết.

Điều kiện phẫu thuật, điều trị không đảm bảo còn gây bất lợi cho sức khỏe người bệnh. Các vấn đề như thời gian hồi sức lâu hơn, nhiễm trùng sau phẫu thuật,… sẽ gây ra hậu quả lâu dài về cả sức khỏe và tiền bạc sức khỏe, tiền bạc cho bệnh nhân và người nhà bệnh nhân. Vì thế phòng sạch của bệnh viện là khu vực bắt buộc phải có và luôn đảm bảo hoạt động tốt kể cả các trang thiết bị bảo hộ lao động như: Giày phòng sạch Linkworld, quần áo dùng trong phòng sạch,…

 

Các tiêu chuẩn thiết kế phòng sạch bệnh viện

Yêu cầu về vị trí xây dựng

  • Phải đúng theo yêu cầu sơ đồ vị trí khoa phẫu thuật trong bệnh viện đa khoa.
  • Phải đặt ở khu vực trung tâm bệnh viện, nơi có các điều kiện môi trường và hạ tầng kỹ thuật tốt nhất.
  • Nên đặt gần các khu chăm sóc tích cực, liên hệ thuận tiện với khu điều trị ngoại khoa và các khu xét nghiệm, chẩn đoán hình ảnh.
  • Phải đặt tại vị trí cuối hành lang để dễ dàng kiểm soát được sự ra vào, không có giao thông qua lại.
  • Vị trí phải thuận tiện cho việc lắp đặt, vận hành các thiết bị, gần nguồn cung cấp dụng cụ, vật tư vô khuẩn và hệ thống kỹ thuật; điện, nước, điều hoà không khí, khí y tế.

Tùy vào mục đích sử dụng sẽ có nhưng tiêu chí thiết kế phòng sạch bệnh viện riêng. Đối với phòng sạch của bệnh viện cần đảm bảo tuân thủ nghiêm ngặt các quy định y tế quốc tế như GMP, WHO-GMP, EU-GMP. Cụ thể khu vực phòng sạch của bệnh viện cần được cung cấp không khí sạch, vô trùng, với nhiệt độ, độ ẩm tối ưu. Ngoài ra thiết kế phòng sạch bệnh viện tại Việt Nam còn cần tuân thủ các tiêu chuẩn dưới đây:

  • TCVN 4088 – 1985: Số liệu khí hậu dùng trong thiết kế xây dựng.
  • TCVN 5687 – 1992: Thông gió, điều tiết không khí, sưởi ấm – Tiêu chuẩn thiết kế.
  • TCVN 2622 – 1995: Phòng cháy, chống cháy cho nhà và công trình – Tiêu chuẩn thiết kế.

Các thông số cần chú ý khi thiết kế phòng sạch bệnh viện

Bản vẽ thiết kế thi công phòng sạch bệnh viện
Bản vẽ thiết kế thi công phòng sạch bệnh viện
Khu vực Độ sạch Độ ồn(N/C) Gió tươi(lần/giờ) Số lần trao đổi gió(lần/giờ) Nhiệt độ phòng(0C) Độ ẩm(%)
Phòng mổ 10,000 30 100% 20 – 40 23±2 50
Phòng tiểu phẩu 100,000 30 30% 25 23±2 50
Hành lang mổ 100,000 30 2÷3 6 23±5
Khu thanh trùng 1,000,000 30 1 2 23±5
Hồi sức 1,000,000 30 1 2 23±2 50
ICU,CCU 1,000,000 30 1 2 23±2 50

 

Có thể bạn quan tâm:

Tiêu chuẩn phòng sạch sản xuất khẩu trang y tế

 

Thiết kế phòng sạch bệnh viện
Thiết kế phòng sạch bệnh viện

 

Quy trình thi công phòng sạch bệnh viện

Bước 1: Tiếp nhận yêu câu từ bệnh viện và tiến hành khảo sát khu vực lắp đặt phòng sạch. Để có thể tư vấn tốt nhất, những chuyên gia của VietPanel trực tiếp đo đạc các thông số, tìm hiểu môi trường tại các bệnh viện.

Bước 2: Những yếu tố cơ cấu, diện tích, mức độ lưu thông khí, áp suất… sẽ được cân nhắc để đưa ra thiết kế phòng sạch hoàn chỉnh. Bản thiết kế phòng sạch sẽ được bàn bạc thông qua với đại diện của bệnh viện trước khi thực hiện lắp đặt.

Bước 3: Tiến thành thi công phòng sạch bằng những thiết bị và vật liệu chuyên dùng, tuân thủ với những yêu cầu nghiêm ngặt trong thi công để đảm bảo mức độ kín, áp suất, những tiêu chuẩn về số lượng bụi trong phòng.

Bước 4: Kiểm tra nghiệm thu trước khi phòng sạch bệnh viện được đưa vào sử dụng. Tiến hành nghiệm thu cho vào sử dụng hệ thống phòng sạch.

Bước 5: Thực hiện bảo hành công trình phòng sạch. Sau thời gian sử dụng, phòng sạch bệnh viện có thể không đảm bảo một số tiêu chí. Nhưng sau bảo hành thì chất lượng phòng sạch vẫn có thể đảm bảo hoạt động với điều kiện vô trùng tốt nhất.

Ý kiến bình luận4 bình luận “ Tiêu chuẩn thiết kế thi công phòng sạch bệnh viện

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Warning: Use of undefined constant rand - assumed 'rand' (this will throw an Error in a future version of PHP) in /home/maybomnuoc99com/public_html/phongsachcongnghiep.com/wp-content/themes/hrm/lib/functions/related-post.php on line 13

Warning: Use of undefined constant rand - assumed 'rand' (this will throw an Error in a future version of PHP) in /home/maybomnuoc99com/public_html/phongsachcongnghiep.com/wp-content/themes/hrm/lib/functions/related-post.php on line 13

Warning: Use of undefined constant rand - assumed 'rand' (this will throw an Error in a future version of PHP) in /home/maybomnuoc99com/public_html/phongsachcongnghiep.com/wp-content/themes/hrm/lib/functions/related-post.php on line 13