Airlock là gì?

Nói về cấu tạo phòng sạch, không thể không nói đến Airlock, một khái niệm quen thuộc mà người sử dụng thường hay gọi nó là phòng đệm, phòng trung gian hay chốt gió.

Airlock là một không gian khép kín, được thiết kế với một hoặc nhiều cửa, và các cửa thường không đóng mở đồng thời cùng một thời điểm. Nó thường được đặt cạnh phòng sạch nhằm ngăn cách việc hỗn loạn không khí giữa các phòng sạch có cấp sạch khác nhau hoặc ngăn không khí trong phòng sạch với không khí ngoài khu vực đi lại bình thường.

Airlock sử dụng để kiểm soát không khí trong các môi trường cần sự kiểm soát không khí và áp suất.

Airlock có thể sử dụng cho con người hoặc hàng hóa/vật chất/nguyên vật liệu khi di chuyển trong khu vực cần kiểm soát. Tuy nhiên, nó không hoạt động với chức năng là một lối thoát hiểm khẩn cấp.

 

Cấu tạo của Airlock

Airlock được thiết kế lắp đặt bằng panel (vách ngăn) phòng sạch hoặc thép sơn tĩnh điện hoặc inox. Tùy vào nhu cầu của mỗi nhà máy để lựa chọn loại vật tư phù hợp.

Cửa Airlock thường được làm bằng Panel hoặc Vinyl, hoặc PVC dẻo dễ dàng sử dụng và vệ sinh, khi cần thiết có thể tháo rời ra để sửa chữa. Cửa thường sử dụng khóa liên động (nghĩa là hai cửa không đóng mở đồng thời được), tên tiếng Anh còn gọi là Interlock.

 

Các loại Airlock thường gặp

Airlock tiêu chuẩn

Là loại Airlock thông thường mà các nhà máy vẫn hay sử dụng.  Trong phòng Airlock này, dòng khí được tuần hoàn ở mức tối thiểu.

Airlock tiêu chuẩn

Nó luôn trong tình trạng sẵn sàng phục vụ con người và hàng hóa trung chuyển qua phòng sạch. Luồng không khí được duy trì trong Airlock tiêu chuẩn là luồng không khí trung tính, giúp giảm thiểu sự hỗn loạn không khí hay áp suất trong quá trình con người hay hàng hóa di chuyển từ môi trường bên ngoài vào phòng sạch hoặc từ môi trường kiểm soát không khí này sang môi trường kiểm soát không khí khác.

Với Airlock tiêu chuẩn, loại khóa sử dụng vẫn là khóa interlock (khóa liên động) giúp cho hai cửa không đóng mở đồng thời.

 

Airlock điều áp không khí

Là loại Airlock có sử dụng bộ lọc không khí HEPA Filter kết hợp với quạt EC (là loại quạt năng lượng thấp), giúp không khí trong phòng lúc nào cũng được lọc sạch và tuần hoàn theo chu kỳ.

Airlock điều áp không khí đúng như tên gọi của nó, mục đích sử dụng là nhằm để điều hòa không khí và không cho không khí ở các phòng sạch bị xáo trộn với nhau, hoặc không khí ở khu vực bên ngoài xâm nhập vào phòng sạch. Hay nói cách khác, Airlock điều áp giúp ngăn ngừa việc lây nhiễm chéo không khí giữa các vùng kiểm soát với nhau.

Có sử dụng cửa trượt tự động phục vụ cho sự di chuyển dễ dàng

Vì tính năng đặc biệt của nó, nên loại Airlock này thường được sử dụng trong các phòng sạch công nghệ sinh học, bệnh viện, hoặc phòng sạch Dược phẩm cấp sạch nghiêm ngặt (ISO class A hoặc B).

 

Airlock kích thước lớn

Loại Airlock này giải quyết vấn đề vận chuyển hàng hóa kích thước lớn cùng với các loại xe đẩy lớn muốn đi vào phòng sạch nhưng không làm ảnh hưởng đến luồng không khí trong phòng sạch.

Airlock kích thước lớn thường sử dụng loại cửa xoay nhiều cánh nhưng vẫn đảm bảo độ kín, chỉ cần một người điều khiển là có thể di chuyển được, không cần phải tốn quá nhiều nhân công cho việc đẩy xe, tiếu kiệm được chi phí nhân công cho nhà máy.

Airlock này sử dụng loại cửa vinyl hay cửa PVC dẻo có thể dễ dàng vệ sinh và lau chùi, đồng thời tháo lắp được khi cần sửa chữa.

 

Airlock kỹ thuật cao

Là loại phòng đệm chuyên dùng trong phòng sạch cao cấp, ở những nơi nghiên cứu về hạt nhân, hoặc điện tử cao cấp, những khu vực cần kiểm soát nghiêm ngặt về độ bụi, về tuần hoàn không khí.

Loại Airlock này hoàn toàn sử dụng các chức năng tự động hóa và điều khiển được từ xa,

Người đọc tham khảo thêm về các kiến thức về: Panel Phòng sạch là gì?

Hoặc: Màng lọc HEPA Filter là gì?

 

Ý kiến bình luận1 bình luận “ Airlock là gì?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Warning: Use of undefined constant rand - assumed 'rand' (this will throw an Error in a future version of PHP) in /home/maybomnuoc99com/public_html/phongsachcongnghiep.com/wp-content/themes/hrm/lib/functions/related-post.php on line 13

Warning: Use of undefined constant rand - assumed 'rand' (this will throw an Error in a future version of PHP) in /home/maybomnuoc99com/public_html/phongsachcongnghiep.com/wp-content/themes/hrm/lib/functions/related-post.php on line 13