Panel bông khoáng là gì? Đặc điểm panel bông khoáng

Hiện nay Panel là vật liệu khá phổ biến, và càng được ưa chuộng khi xây dựng phòng sạch vì có những đặc tính riêng mà chỉ có Panel mới có chẳng hạn như: cách nhiệt, chống ẩm, độ cứng cao,…Panel được làm bằng nhiều chất liệu khác nhau, mỗi chất liệu sẽ đem lại những lợi ích khác nhau. Trong bài viết này Shizu sẽ giới thiệu đến các bạn về Panel bông khoáng, cùng những đặc điểm nổi bật của loại Panel này.

Tấm Panel bông khoáng
Tấm Panel bông khoáng

Panel bông khoáng là gì?

Panel bông khoáng tên tiếng anh là Panel Rockwood, đây là vật liệu được sản xuất từ sợi thủy tinh tổng hợp chế xuất từ đá, đât sét, xỉ,…Bông khoáng được sản xuất từ quặng đá Bazan và đá Dolomite nung chảy ở nhiệt độ cao. Các sợi bông được ép thành tấm, cuộn, dạng ống có khả năng cách nhiệt, cách âm tốt. Các sản phẩm từ bông khoáng có thể chịu được nhiệt độ cao tới 850 độ C.

Panel bông khoáng thích hợp sử dụng trong phòng sạch điện tử, vách ngăn phòng sạch, trần phòng sạch,..

Cấu tạo và thông số kỹ thuật Panel bông khoáng

Cấu tạo

 • Bề mặt lớp trên, dưới: sử dụng tấm tôn mạ màu, mạ kẽm, có độ dày là 0.4-0.8mm. Căn cứ vào yêu cầu cụ thể của khách hàng, có thể sử dụng tấm tôn mạ màu hoặc tấm tôn mạ kẽm. Tấm tôn ban đầu được đưa qua máy cán, cán thành hình sau đó được chuyển sang xưởng bông khoáng để ghép thành sản phẩm.
 • Lõi bông khoáng: Sử dụng những tấm bông khoáng có tỷ trọng 120kg/m3 được xếp đan xen nhau. Sợi bông khoáng chạy vuông góc với bề mặt trên, dưới của tấm panel, đồng thời được kết nối chặt chẽ với nhau, và được chèn chặt vào toàn bộ tấm panel theo chiều dọc và chiều ngang. Giữa các tấm bông khoáng với nhau và giữa tấm bông khoáng với các tấm tôn bên trên, bên dưới được liên kết với nhau thành khối hoàn chỉnh thông qua keo tạo bọt cường độ cao. Sử dụng công nghệ sản xuất tinh vi, đảm bảo giữa khối bông khoáng cách nhiệt có tỷ trọng cao với bề mặt bên trong các tấm kim loại với độ bám dính rất tốt. Như vậy khiến cho tấm panel bông khoáng có độ cứng rất cao.

Thông số kỹ thuật

Kích thước panel bông khoáng:

 • Chiều rộng tiêu chuẩn: 1150 mm
 • Chiều dài tiêu chuẩn: tùy vào yêu cầu của khách hàng
 • Độ dày tiêu chuẩn: 50 – 150 mm
 • Độ dày tôn tiêu chuẩn: 0.376 mm, 0.426 mm, 0.476 mm, 0.526 mm
 • Tỷ trọn: 80 – 120 kg/m3

Chất liệu tôn tiêu chuẩn:

 • Tấm thép phủ màu PET
 • Tấm thép mạ kẽm
 • Tấm inox
 • Chất liệu lõi tiêu chuẩn: bông khoáng (Rockwood)

Đặc điểm Panel bông khoáng

Độ cứng cao

Tấm Panel bông khoáng có lõi bông khoáng và hai lớp vỏ tôn được kết dính với nhau thành một khối chỉnh thể, độ cứng tổng thể của sản phẩm vượt xa những tấm Panel phức hợp được ghép tại hiện trường bằng những tấm ép lõi bông khoáng (bông sợi thủy tinh). Tấm panel sau khi được cố định với xà gồ bằng những phụ kiện liên kết sẽ nâng cao đáng kể độ cứng tổng thể của mái nhà, tăng khả năng hoạt động tổng thể của mái. Khi lựa chọn tấm panel bông khoáng, giữa các thanh xà gồ có thể đạt được khoảng cách tương đối lớn, như vậy sẽ tiết kiệm được 1/3~2/3 số lượng xà gồ phải dùng.

Khả năng chống cháy, cách nhiệt tốt

Tấm Panel bông khoáng sử dụng nguyên liệu gốc, công nghệ sản xuất phối liệu khiến cho sản phẩm Panel bông khoáng này có khả năng chống cháy rất tốt. Qua thí nghiệm cho thấy, sản phẩm có khả năng chịu được nhiệt độ hơn 1000 độ C. Tấm panel bông khoáng đã được cơ quan có thẩm quyền kiểm nghiệm GLOROANO S.P.A của Italy đo đạc thử nghiệm. Theo tiêu chuẩn Tổ chức tiêu chuẩn Quốc tế (ISO), tiêu chuẩn BS Anh Quốc và tiêu chuẩn DIN của nước Đức, chất liệu bông khoáng Rockwood này đáp ứng yêu cầu tiêu chuẩn chống cháy số 91 công hàm M.I14/09/61 và D.M.30/11/83.

Khả năng cách âm và hấp thụ âm thanh

Cách âm:

Khả năng cách âm của Panel bông khoáng rất tốt, có tác dụng giảm thiểu rõ rệt âm thanh từ bên ngoài vào, đặc biệt thích hpowj cho những nơi chỉ định có đường bay đi qua. Ngoài ra, việc sử dụng Panel bông khoáng thì tiếng ồn được tạo ra do mưa cũng sẽ giảm đi đáng kể. Qua đó có thể đo đạc và kiể tra, theo tiêu chuẩn ISO 717/82 và UNI 8270/7, những tấm Panel được làm bằng lõi bông khoáng có tỷ trọng 120 kg/m3 có thể đạt đến hiệu quả cách âm là RW=29-30 dB.

Hấp thụ âm thanh:

Tấm panel bông khoáng có hiệu quả hấp thụ rất tốt, nó có khả năng hấp thụ âm thanh với tần suất và phạm vi tương đối rộng. Theo tiêu chuẩn ISO 35/85, khả năng hấp thụ âm thanh của tấm panel bông khoáng đạt đến DELTA LA=15.7dB(A).

Ứng dụng Panel bông khoáng

Thi công vách panel bông khoáng
Thi công vách panel bông khoáng

Nhờ có thể chịu được nhiệt độ cao nên tấm Panel bông khoáng thường được dùng để thi công panel phòng sạch cách nhiệt cho các nhà xưởng công nghiệp, xây tường bao phủ bên ngoài, vách ngăn phòng, hoặc như một tấm ốp mặt tiền trọng lượng nhẹ.

Nó là một giải pháp tốt để xây dựng và hoàn thiện một loạt các dự án, ví dụ như:

 • Nhà xưởng sản xuất thép, lò nung, lò đốt, chế biến thực phẩm yêu cầu chống cháy cao.
 • Phòng sạch trong sản xuất dược phẩm, thiết bị điện tử.
 • Kho, tấm trần trong hệ thống siêu thị.
 • Lắp ráp văn phòng, nhà xưởng.
 • Lắp ráp nhà tạm, nhà nghỉ.
 • Văn phòng hành chính.
 • Nhà thi đấu.
 • Nhà ở dân dụng.
 • Nhà trọ.
 • Nhà lưu trú tạm.

Ý kiến bình luậnTrả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Warning: Use of undefined constant rand - assumed 'rand' (this will throw an Error in a future version of PHP) in /home/maybomnuoc99com/public_html/phongsachcongnghiep.com/wp-content/themes/hrm/lib/functions/related-post.php on line 13

Warning: Use of undefined constant rand - assumed 'rand' (this will throw an Error in a future version of PHP) in /home/maybomnuoc99com/public_html/phongsachcongnghiep.com/wp-content/themes/hrm/lib/functions/related-post.php on line 13