Phương pháp tiết kiệm năng lượng cho FFU phòng sạch

Fan Filter Unit có thể coi là một thiết bị lọc không khí không thể thiếu cho các phòng sạch có yêu cầu về cấp độ sạch cao. Trong phòng sạch thì Fan Filter Unit được sử dụng rất nhiều và thường xuyên, giống như một hệ thống trong phòng sạch. Chính vì vậy mà nó tiêu thụ một lượng lớn năng lượng, vậy làm sao để có thể giảm bớt đi được lượng năng lượng đó? Hãy cùng Shizu đi vào tìm hiểu phương pháp tiết kiệm năng lượng cho FFU phòng sạch ngay sau đây nhé.

Fan Filter Unit
Fan Filter Unit

Sử dụng lọc cho FFU

Ở khu vực luồng không khí đi qua vật liệu lọc được gọi là “khu vực lọc hiệu suất cao”, ngoại trừ một số ít bộ lọc có hiệu suất thấp, diện tích lọc hiệu suất cao (Hepa filter) thường gấp vài lần hoặc vài chục lần phía hướng gió của bộ lọc.

Phần lớn bụi được giữ lại và tập trung trên bề mặt hướng gió của vật liệu lọc, diện tích lọc hiệu suất cao trong bộ lọc lớn, khi đó bụi có thể chứa được nhiều hơn và tuổi thọ của bộ lọc cũng sẽ lâu dài hơn.

Cùng với đó, diện tích hiệu dụng lớn thì lực cản ban đầu giảm và khi đó FFU sẽ tiêu thụ ít năng lượng hơn nhưng vẫn đạt được hiệu suất tốt.

Lựa chọn động cơ

Động cơ được sử dụng trong Fan Filter Unit là động cơ DC có phản ứng nhanh, moment xoắn khởi động lớn và có thể cung cấp hiệu suất moment xoắn danh định từ tốc độ 0 lên đến tốc độ danh định. So với động cơ xoay chiều, mức tiêu thụ năng lượng chỉ bằng khoảng 30% so với khi ở cùng công suất đầu ra. Động cơ DC không chổi than là một loại động cơ đồng bộ, có nghĩa là tốc độ roto động cơ bị ảnh hưởng bởi tốc độ của từ trường quay stato động cơ và số cực roto (P) tác động: N = 120. f/P.

Trong trường hợp số cực roto cố định, thay đổi tần số của từ trường quay stato có thể làm thay đổi tốc độ roto.

Động cơ DC không chổi than là động cơ đồng bộ với điều khiển điện tử (trình điều khiển) để điều khiển tần số của từ trường quay của stato và phản hồi tốc độ của roto động cơ về trung tâm điều khiển để hiệu chỉnh lặp lại, nhằm đạt được cách gần với các đặc tính của động cơ DC. Có nghĩa là, động cơ không chổi than DC vẫn có thể điều khiển roto động cơ duy trì một tốc độ nhất định để đạt được lưu lượng và tốc độ không khí không đổi khi tải thay đổi trong phạm vi tải định mức.

Từ những trình bày trên, chúng ta có thể thấy việc sử dụng FFU động cơ DC vẫn mang lại hiệu suất làm việc đảm bảo mà có thể tiết kiệm được lượng lớn năng lượng điện.

Điều khiển nhiều FFU cùng lúc

Phương pháp điều khiển nhiều FFU tập trung nên được áp dụng cho hệ thống nhóm FFU, để có thể dễ dàng nhận ra việc giám sát tập trung, hiển thị cảnh báo lỗi và điều khiển hoạt động của FFU, hệ thống này dễ dàng nhận ra điều khiển một, nhiều và phân vùng của FFU.

Điều quan trọng nhất ở đây chính là hệ thống điều khiển thông minh có các chức năng tiết kiệm năng lượng, và các chức năng hoạt động bình thường, kiể tra tốc độ thấp và tắt máy của FFU được cài đặt theo giờ làm việc.

Hệ thống điều khiển dự trữ một giao diện truyền thông, giao diện này có thể giao tiếp với máy tính chủ hoặc mạng Internet nhằm thực hiện các chức năng giao tiếp và quản lý từ xa.

Như vậy nếu sử dụng hệ thống điều khiển này, nó có thể giúp các nhà máy sản xuất sử dụng FFU một cách khoa học nhất, từ đó khiến năng lượng cho FFU sẽ giảm đi rất nhiều.

Mỗi một doanh nghiệp đều muốn tối ưu chi phí đầu vào, làm sao cho thấp nhất nhưng vẫn mang lại hiệu quả cao. Do vậy việc tiết kiệm năng lượng cho các hệ thốn trong nhà máy sẽ một phần lớn giúp đạt được mục tiêu đó. Khi tính đến hiệu quả lâu dài thì việc đầu tư ban đầu sẽ không ảnh hưởng quá nhiều. Và trên đây là 3 cách giúp bạn có thể giảm được lượng tiêu thụ năng lượng cho Fan Filter Unit.

Ý kiến bình luậnTrả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Warning: Use of undefined constant rand - assumed 'rand' (this will throw an Error in a future version of PHP) in /home/maybomnuoc99com/public_html/phongsachcongnghiep.com/wp-content/themes/hrm/lib/functions/related-post.php on line 13

Warning: Use of undefined constant rand - assumed 'rand' (this will throw an Error in a future version of PHP) in /home/maybomnuoc99com/public_html/phongsachcongnghiep.com/wp-content/themes/hrm/lib/functions/related-post.php on line 13