Những lưu ý khi mua thiết bị bảo hộ phòng sạch

Phòng sạch (tên tiếng anh là Clean Room) có thể hiểu nôm nay là một căn phòng rất sạch, mức độ sạch này được đánh giá dựa vào chất lượng không khí, độ bụi, nhiệt độ, độ ẩm, đảm bảo vô trùng…Phòng sạch thường được xây dựng trong các nhà máy sản xuất linh kiện điện tử, sản xuất dược phẩm, phòng nghiên cứu, lý, hóa…

Yêu cầu đặt ra cho các đơn vị sử dụng phòng sạch là phải đảm bảo chất lượng phòng sạch theo tiêu chuẩn, tiêu chuẩn này sẽ tùy thuộc vào công năng của phòng sạch, tuy nhiên tiêu chuẩn chung vẫn là sạch bụi, sạch khí, trang bị bảo hộ lao động cho người lao động làm việc trong phòng sạch phải đúng và đủ.

Trang thiết bị bảo hộ lao động trong phòng sạch gồm có: quần áo, mũ nón, giày dép, găng tay phủ nhựa PU, khẩu trang,…

Vậy khi mua trang thiết bị bảo hộ lao động chúng ta cần phải lưu ý những điều gì? Hãy cùng tìm hiểu chi tiết từng sản phẩm bên dưới đây.

 

Quần áo phòng sạch

Áo liền quần chống tĩnh điện
Áo liền quần chống tĩnh điện
 • Chất liệu được sử dụng để may quần áo phòng sạch là từ vải không dệt, có tác dụng để ngăn chặn các loại bụi, vi khuẩn độc hại (>0.5 micron) và các loại hóa chất lỏng dạng nhẹ. Khả năng chống thấm và chống bám dính tốt, chất liệu nhẹ, mát, giúp thoáng khí và không bị khó chịu khi mặc trong thời gian dài làm việc.
 • Tùy theo loại phòng sạch thông thường hay phòng sạch chống tĩnh điện mà chúng ta lựa chọn quần áo cho phù hợp.
 • Đối với quần áo có khả năng chống tĩnh điện thì chất liệu vải sẽ được dệt từ 100% Polyester pha sợi Carbon, khoảng cách giữa các sợi Carbon là 5mm. Nhờ các sợi Carbon này mà quần áo có khả năng chống tĩnh điện tốt.
 • Có nhiều kiểu quần áo phòng sạch như: quần áo rời, áo liền quần.
 • Quần áo phòng sạch thông thường được dùng trong sản xuất dược phẩm, hóa, lý, phòng nghiên cứu.
 • Quần áo phòng sạch chống tĩnh điện được dùng trong nhà máy sản xuất linh kiện điện tử, vi mạch, số ít dùng trong phòng nghiên cứu.

Xem thêm:

Lý do vì sao phải sử dụng quần áo chống tĩnh điện

 

Giày dép phòng sạch

Giày ủng phòng sạch chống tĩnh điện
Giày ủng phòng sạch chống tĩnh điện
 • Có cấu tạo từ nhựa PVC cao cấp, đế giày dép thường làm bằng PU có khả năng chịu lực và độ bền cao.
 • Đối với giày dép chống tĩnh điện thì mức độ tĩnh điện phải từ 10^6 – 10^9 Ω, khả năng chịu ma sát tốt, chống cong.
 • Giày dép chống tĩnh điện không có khả năng cách điện, do đó không sử dụng cho công nhân điện lực, hoặc trong môi trường có dòng điện và tia lửa điện.
 • Thường sử dụng giầy dép phòng sạch trong nhà máy dược phẩm, thiết bị y tế,…
 • Giầy dép chống tĩnh điện thường dùng cho nhà máy sản công nghiệp điện tử, bán dẫn, linh kiện,…

 

Găng tay phòng sạch

Găng tay phòng sạch phủ PU bàn tay
Găng tay phòng sạch phủ PU bàn tay
 • Găng tay phòng sạch có rất nhiều loại, do đó cần nắm rõ nhu cầu sử dụng để chọn sản phẩm phù hợp. Các sản phẩm găng tay dùng cho phòng sạch: găng tay cao su Latex, găng tay cao su Nitrile, găng tay chống tĩnh điện phủ PU, găng tay phủ PU, găng tay chống tĩnh điện sợi Polyester, găng tay không phủ PU.
 • Đối với phòng sạch có tĩnh điện, bạn nên lựa chọn sản phẩm găng tay chống tĩnh điện phủ PU (phủ đầu ngón hoặc lòng bàn tay), và găng tay chống tĩnh điện sợi Polyester.
 • Đối với phòng thí nghiệm, dược phẩm, bạn nên dùng găng tay cao su Latex hoặc găng tay cao su Nitrile.
 • Đối với công việc cần cầm nắm chắc chắn, thì nên dùng các loại găng tay có phủ PU đầu ngón hoặc lòng bàn tay.
 • Găng tay phòng sạch được ứng dụng rất rộng rãi trong các phòng sạch công nghiệp, hầu hết tất cả các phòng sạch đều cần sử dụng đến găng tay.

Những lưu ý cần biết khi mua găng tay phòng sạch

Một số trang thiết bị khác dùng trong phòng sạch

 • Mũ nón: có nón lưỡi trai, mũ trùm đầu có khả năng chống tĩnh điện
 • Bao ngón tay cao su
 • Khăn lau dầu

Việc sử dụng trang thiết bị bảo hộ lao động trong phòng sạch là rất quan trọng đối với các nhà máy có phòng sạch, mục đích là để bảo vệ sức khỏe con người, đồng thời cũng bảo vệ luôn cả các sản phẩm sản xuất ra đáp ứng được tiêu chuẩn kỹ thuật và độ bền.

Hiện nay, Shizu đang có bán tất cả các sản phẩm đồ bảo hộ trong phòng sạch. Để được tư vấn lựa chọn sản phẩm, bạn hãy liên hệ ngay với đội ngũ chăm sóc khách hàng của Shizu để được tư vấn lựa chọn và báo giá sản phẩm phù hợp.

Ý kiến bình luậnTrả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Warning: Use of undefined constant rand - assumed 'rand' (this will throw an Error in a future version of PHP) in /home/maybomnuoc99com/public_html/phongsachcongnghiep.com/wp-content/themes/hrm/lib/functions/related-post.php on line 13

Warning: Use of undefined constant rand - assumed 'rand' (this will throw an Error in a future version of PHP) in /home/maybomnuoc99com/public_html/phongsachcongnghiep.com/wp-content/themes/hrm/lib/functions/related-post.php on line 13