FFU – Fan Filter Unit – Thiết Bị Lọc Khí Phòng Sạch

Bên trong các khu vực sản xuất, luồng không khí được làm sạch sau khi đi qua các hệ thống xử lý không khí như HVAC System, hoặc các hệ thống AHU. Nhưng thực tế trong các nhà máy và khu vực sản xuất, các phòng nghiên cứu thường được sử dụng để nghiên cứu hoặc sản xuất nhiều sản phẩm, thực phẩm, dược phẩm, vật liệu, hóa chất,…cùng một lúc. Chính vì điều này dễ khiến xảy ra việc ô nhiễm chéo trong quá trình hoạt động.

Do đó một giải pháp được đưa vào đó là sử dụng Fan Filter Unit – FFU được lắp đặt ở trên trần của một khu vực để tách biệt, giúp tăng hiệu quả cấp luồng khí sạch và tránh xảy ra các nguy cơ nhiễm chéo trong phòng.

FFU phòng sạch
FFU phòng sạch

 

Fan Filter Unit là gì?

FFU tên viết tắt của Fan Filter Unit, là một thiết bị lọc không khí được sử dụng nhằm mục đích cung cấp một lượng lớn không khí có độ tinh khiết cho một phòng, hoặc một khu vực cần làm sạch ví dụ như: phòng sạch, bệnh viện, phòng mổ, phòng lab, phòng thí nghiệm, khu vực điều chế hoặc sản xuất dược liệu, nhà máy sản xuất linh kiện điện tử – bán dẫn, sản xuất mạch điện tử, bo mạch, chip,…Thậm chí FFU phòng sạch còn có thể sử dụng trực tiếp, lấy gió tươi từ ngoài trời vào mà không cần lấy qua hệ thống HVAC, AHU, FCU.

 

Cấu tạo Fan Filter Unit

FFU được cấu tạo từ nhiều lớp và thiết bị khác nhau tạo thành một thiết bị hoàn chỉnh, cấu tạo của FFU bao gồm:

 • Vỏ hộp FFU: Bảo vệ và định hình vị trí, thiết kế của tất cả các bộ phận khác lại.
 • Mặt nạ soi lỗ FFU: Mặt nạ có tác dụng khuếch tán đều dòng không khí theo chiều thẳng đứng xuống dưới khu vực cần làm sạch.
 • Quạt FFU: Hệ thống cánh quạt này có tác dụng hút không khí để đưa dòng khí đi qua các tấm lọc.
 • Màng lọc FFU: có nhiều loại lọc bên trong thiết bị phòng sạch thường là lọc sơ bộ và lọc tinh (Hepa hoặc ULPA ), lọc sơ bộ có tác dụng lọc bụi thô bảo vệ tốt cho lọc tinh phía sau, đồng thời lọc sạch một lượng bụi trước khi dòng khí đi qua lớp lọc Hepa filter. Lọc tinh sẽ lọc được hạt bụi siêu nhỏ, kích cỡ 0,3 micron với hiệu xuất lọc là 99,97%.
 • Bộ điều khiển quạt FFU: Bộ điều khiển có tác dụng điều khiển cho quạt ở các cấp độ thấp, trung bình, và cao tùy theo nhu cầu sử dụng.
 • Bộ điều khiển điện tử: Là một bảng mạch, các tụ,… Có chức năng điều khiển cho toàn bộ FFU.
Quạt gió FFU
Quạt gió FFU
Lọc thô FFU
Lọc thô FFU
Lọc tinh Hepa Filter
Lọc tinh Hepa Filter
Mặt nạ soi lỗ FFU
Mặt nạ soi lỗ FFU

 

Thông thường, vỏ hộp của FFU phòng sạch được làm từ vật liệu thép mạ kẽm sơn tĩnh điện, hoặc làm bằng inox. Bộ lọc của Fan Filter Unit sử dụng 4 loại lọc. Phần màng lọc của FFU kết hợp 2 cấp độ lọc (thường sử dụng lọc thô và lọc tinh). Trong số các bộ phận này thì phần đáng chú ý nhất là các tấm lọc khí bên trong FFU phòng sạch, vì đây là vật tư tiêu hao và có tác dụng trực tiếp đến độ sạch trong khu vực cần cấp khí sạch. Bên cạnh đó quạt cũng là một vật tư tiêu hao cần chú ý.

 

Nguyên lý hoạt động của FFU

 

Fan Filter Unit sử dụng quạt để hút không khí bên ngoài (hoặc không khí phía bên trên trần phòng sạch) vào bên trong nó, sau đó đưa không khí đi qua bộ lọc Hepa filter (hoặc Ulpa) rồi đẩy xuống phòng sạch.

Không khí đi qua lọc sẽ lọc được khoảng 99.99% các chất bẩn có kích thước lớn hơn 0.3 Micromet và đẩy xuống phòng sạch với tốc độ 0.45 m/s +/- 20%.

Thông thường người ta sẽ lắp đặt thêm một hệ thống hút ở phía dưới khu vực treo Fan Filter Unit nhằm tuần hoàn liên tục để việc cấp khí sạch diễn ra theo một chu trình.

Nguyên lý hoạt động của FFU
Nguyên lý hoạt động của FFU

 

Phân loại Fan Filter Unit

Có nhiều cách phân loại FFU, dưới đây là một số cách phân biệt phổ biến

Phân loại theo kích thước

 • Fan Filter Unit có nhiều kích thước, tuy nhiên có hai kích thước phổ biến nhất chính là 1175 x 575 x 250 (Dài x Rộng x Cao).

Phân loại theo vật liệu

 • Vật liệu được sử dụng để sản xuất FFU có: Thép sơn tĩnh điện, Thép mạ kẽm, Inox 304,…

Phân loại theo động cơ

 • Động cơ dùng để hoạt động Fan Filter Unit sử dụng động cơ điện AC và động cơ điện DC.

Phân loại theo mức độ lọc

 • FFU phòng sạch mức độ lọc có hiệu suất cao và mức độ lọc có hiệu suất cực cao.

 

Ưu điểm khi sử dụng FFU cho phòng sạch

 • Thời gian xây dựng có thể được rút ngắn
 • Mức độ sạch từ Class 1 đến Class 1000 nhờ vào FFU, mức độ sạch có thể được thay đổi tùy vào yêu cầu của mỗi khu vực.
 • Phương pháp buồng ngăn hoặc phương pháp thông tường đề dễ dàng bố trí FFU
 • Có thể kiể soát vận tốc của dòng khí ở mỗi khu vực.
 • Sử dụng linh hoạt, có thể tăng thêm hoặc thay đổi các phòng sạch nhờ vào sự sắp xếp FFU.

 

Các yếu tố ảnh hưởng đến giá FFU

Một số yếu tố ảnh hưởng đến giá bán của FFU như: kích thước, vật liệu, công suất quạt, mức độ hoàn thiện, bộ lọc, yếu tố từ bên bán:

 • Kích thước Fan Filter Unit càng lớn thì giá càng cao
 • Vật liệu Inox 304 sẽ có giá cao hơn so với các vật liệu Thép sơn tĩnh điện và Thép mạ kẽm
 • Quạt hút có công suất càng cao thì mức giá sẽ càng đắt
 • Mức độ hoàn thiện tốt thì tính thẩm mỹ sẽ cao hơn và mức giá cũng cao hơn
 • Bộ lọc có hiệu suất càng cao thì cũng phải có mức giá cao hơn
 • Yếu tố cuối cùng là bên bán: tùy thuộc vào công ty thiết kế và sản xuất mà có giá thành tối ưu, cũng như định hướng kinh doanh của bên bán.

 

Công ty tư vấn, thiết kế và sản xuất Fan Filter Unit

Để nhận được tư vấn, thiết kế và mua Fan Filter Unit bạn hãy liên hệ ngay với nhân viên tư vấn của Công Ty Shizu, công ty hàng đầu trong việc sản xuất và cung cấp các sản phẩm liên quan đến phòng sạch như: Pass Box, Air Shower, Buồng khử khuẩn,….

Ý kiến bình luậnTrả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Warning: Use of undefined constant rand - assumed 'rand' (this will throw an Error in a future version of PHP) in /home/maybomnuoc99com/public_html/phongsachcongnghiep.com/wp-content/themes/hrm/lib/functions/related-post.php on line 13

Warning: Use of undefined constant rand - assumed 'rand' (this will throw an Error in a future version of PHP) in /home/maybomnuoc99com/public_html/phongsachcongnghiep.com/wp-content/themes/hrm/lib/functions/related-post.php on line 13