Cách phân biệt AHU, FCU, PAU

Khi bước chân vào trong một phòng sạch, chúng ta sẽ dễ dàng nhìn thấy những trang thiết bị bảo hộ lao động phòng sạch như: tham cao su chong tinh dien, quần áo phòng sạch, giày phòng sạch, găng tay phòng sạch,…hoặc các thiết bị phòng sạch như: máy vệ sinh đế giày, bàn thao tác, Passbox, Air shower,… Và các thiết bị xử lý không khí phòng sạch như: AHU, FCU, PAU. Vậy những thiết bị xử lý không khí phòng sạch đó giống và khác nhau ở điểm nào? Hãy cùng Shizu điểm qua các cách phân biệt AHU, FCU, PAU ngay sau đây.

AHU là gì
AHU là gì
Hệ thống FCU
Hệ thống FCU
PAU phòng sạch
PAU phòng sạch

 

Định nghĩa

FCU AHU PAU
Là thiết bị xử lý không khí trong một không gian nhỏ, xử lý gió tại phòng. Là FCU được gắn thêm lọc, bộ hòa trộn, dùng phân phối gió cho một không gian lớn. FCU là thiết bị cục bộ thì AHU có thể hiểu là xử lý gió trung tâm rồi thổi vào phòng. Là bộ xử lý sơ bộ khí tươi trước khi cấp cho FCU.

Ứng dụng

FCU AHU PAU
Thường được sử dụng ở những nơi mang tính chất cục bộ, có diện tích nhỏ như: văn phòng, hành lang nhỏ,…

FCU có hai loại: dùng gas hoặc nước lạnh từ chiller

Thường được sử dụng cho những khu vực rộng lớn, mang tính chất công cộng như: sảnh lớn của nhà hàng/khách sạch, xưởng sản xuất, nhà máy,…

AHU: chỉ dùng nước chiller

Kích thước

FCU AHU PAU
FCU là một dàn trao đổi nhiệt có tầng thổi gió ngắn (nhỏ hơn 20 mét), thông thường cột áp quạt của FCU nhỏ hơn 200Pa nên đường ống dẫn gió của FCU thường rất ngắn.

Ngoài ra, do FCU thường dùng làm lạnh cho văn phòng nên rất quan trọng về độ ồn. Độ ồn của FCU là nhỏ nên cột áp quạt không thể lớn hơn được.

Về vấn đề trao đổi nhiệt thì FCU có thể dùng các môi chất dẫn lạnh như gas Freon HCFC, nước pha rượu (glycol) hay là nước làm lạnh (chiller).

PAU và AHU hình thức hoàn toàn giống nhau, đây là những dàn giải nhiệt lớn có tầm thổi gió lớn (thường lớn hơn 20 mét). Do có tầm thổi gió sa như vậy nên cột áp thường lớn từ 300Pa trở lên. Do đó chúng rất ồn và nếu áp dụng cho văn phòng phải thiết kế bộ cách âm và hút âm.

Dàn trao đổi nhiệt của PAU và AHU cũng có thể dùng các loại môi chất dẫn lạnh như gas Freon HCFC, nước pha rượu (glycol) hay là nước làm lạnh (chiller).

 

Kết luận

Vậy thì PAUAHU khác nhau như thế nào? Cái tên tiếng Anh PAUPrimary Airhanding UnitAHUAir Handling Unit nói lên tất cả. PAU thường dùng để cấp khí tươi cho hệ thống các dàn AHU và FCU hay cho các phòng chức năng. Ở các công trình mà việc lấy gió tươi khó khăn, người ta phải dùng một quạt gió tập chung để lấy gió tươi. Khi tươi lấy từ ngoài trời thường rất nóng. Để giàm nhiệt độ khí tươi xuống, người ta dùng PAU để giảm nhiệt độ gió tươi (đây cũng chính là lý do cho ta biết PAU phải có cột áp lớn). AHU là dàn làm lạnh lớn. Một mình AHU có thể cung cấp khí lạnh cho nhiều phòng khác nhau hay cho một phòng rất lớn hay cho một phòng chức năng ở rất xa. Tìm hiểu thêm về FFU.

Ý kiến bình luận1 bình luận “ Cách phân biệt AHU, FCU, PAU

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Warning: Use of undefined constant rand - assumed 'rand' (this will throw an Error in a future version of PHP) in /home/maybomnuoc99com/public_html/phongsachcongnghiep.com/wp-content/themes/hrm/lib/functions/related-post.php on line 13

Warning: Use of undefined constant rand - assumed 'rand' (this will throw an Error in a future version of PHP) in /home/maybomnuoc99com/public_html/phongsachcongnghiep.com/wp-content/themes/hrm/lib/functions/related-post.php on line 13