Danh sách các thiết bị cần sử dụng Fan Filter Unit

Fan Filter Unit – FFU là một trong những thiết bị được sử dụng rất nhiều, trong hầu hết các phòng sạch hiện nay. Nó không chỉ giúp kiểm soát độ sạch của phòng sạch mà còn là thiết bị tuyệt vời trong những thiết bị tạo độ sạch cục bộ. Vậy những thiết bị nào có đang sử dụng Fan Filter Unit? Hãy cùng Shizu đi vào tìm câu trả lời ngay trong bài viết này nhé.

Clean Booth

phòng sạch di động clean booth
phòng sạch di động clean booth

Clean Booth là gì?

Clean Booth là một kiểu phòng sạch di động, có kích thước nhỏ, có thể di chuyển và được dùng để cung cấp một môi trường có độ sạch cao một cách đơn giản, nhanh chóng và tiết kiệm chi phí.

Để tạo độ sạch thì phòng sạch di động cần phải sử dụng thêm một thiết bị khác chính là Fan Filter Unit. Fan Filter Unit sẽ đóng vai trò quan trọng nhất trong các Clean Booth là tạo ra không khí sạch để từ đó tạo ra môi trường sạch cho Clean Booth.

Tùy thuộc vào cấp độ sạch và diện tích theo yêu cầu của Clean Booth mà chúng ta có thể tính ra được số lượng FFU phù hợp để sử dụng cho môi trường này.

Vì sao cần dùng FFU cho Clean Booth

Trên thị trường có rất nhiều thiết bị có chức năng lọc không khí tương tự FFU như: LAF Unit, BFU hay Hepa Box, vậy lý do gì FFU thường được dùng cho Clean Booth?

  • FFU là một thiết bị có thể tạo độ sạch cao, đây là tính năng quan trọng nhất, thiết bị này có khả năng tạo ra không khí sạch cực cao nhờ các bộ lọc Hepa hay thậm chí là ULPA, không chỉ vậy chúng ta còn có thể điều chỉnh tốc độ gió để có số lần thay đổi không khí trong phòng theo cấp độ sạch mong muốn.
  • FFU là thiết bị có tính linh hoạt và tiết kiệm không gian, đây là một tính năng cực kỳ phù hợp cho phòng sạch di động, không giống như Hepa Box cần có một hệ thống xử lý không khí và đương nhiên thiết bị này không có tính linh hoạt như Fan Filter Unit.
  • Chi phí đầu tư sản xuất FFU thấp hơn, không giống như LAF Unit, FFU là một thiết bị đơn giản, có chi phí sản xuất thấp, chúng ta dễ dàng sở hữu thiết bị này nếu như không có yêu cầu quá cao.
  • Lắp đặt, bảo trì nhanh chóng và đơn giản, giúp giảm thời gian thi công Clean Booth. Nó không quá nặng, cực kỳ dễ dàng vận chuyển và lắp đặt.

Laminar Flow Cabinet – LAF

LAF cân
LAF cân

LAF là gì?

Laminar Flow Cabinet (Hood) là một thiết bị tạo dòng chảy tầng (dòng không khí một chiều) với tốc độ gió được kiểm soát cho một không gian làm việc nhất định. Thiết bị này sẽ cung cấp một môi trường không khí sạch không có hạt bụi để thực hiện các thao tác công việc mang tính chất đặc biệt.

Một số LAF sẽ không cần dùng đến FFU mà sử dụng hệ thống tạo khí sạch riêng. Tuy nhiên với nhiều thiết kế LAF, việc sử dụng FFU có thể sẽ mang lại hiệu quả kinh tế cao hơn.

 

Vì sao cần dùng FFU cho LAF

Một số lý do cần kể đến như sau:

  • Tính linh hoạt, có thiết kế nhỏ gọn, đơn giản, các nhà sản xuất FFU như Shizu có thể sản xuất dựa trên yêu cầu về kích thước độ sạch hoặc bất kỳ yêu cầu nào khác, nó tạo ra một thiết bị phù hợp với các yêu cầu liên quan cho LAF, mà đặc biệt là kích thước và độ sạch.
  • FFU có thể tạo dòng chảy tầng, LAF Cabinet là thiết bị yêu cầu độ sạch rất cao, không khí bên trong môi trường làm việc của thiết bị này phải chảy theo một chiều theo phương thẳng đứng hoặc nằm ngang, còn được gọi là Laminar Air Flow (hay buồng cân nguyên liệu).
  • Vấn đề chi phí: như chúng ta cũng đã đề cập ở trên, chi phí sản xuất FFU khá thấp so với các thiết bị cùng chức năng, do đó chúng ta dễ dàng có thể sở hữu thiết bị này.

Clean Bench

Lamina Flow Clean Bench
Lamina Flow Clean Bench

Clean Bench là một loại bàn sạch, bàn làm việc được kiểm soát để ngăn bụi bẩn trong không khí và môi trường xung quanh không bám dính lên bề mặt, hoặc làm nhiễm bẩn các vật dụng đang được sử dụng.

Clean Bench thường có yêu cầu về độ sạch thấp hơn khi so với LAF, và tất cả những ưu điểm mà FFU mang lại cho LAF thì đều áp dụng được cho Clean Bench.

Tủ đựng quần áo sạch

Tủ đựng quần áo phòng sạch bằng inox
Tủ đựng quần áo phòng sạch bằng inox

Tủ đựng quần áo chuyên dụng cho phòng sạch được dùng để cất giữ quần áo phòng sạch, khi để quần áo phòng sạch trong môi trường này sẽ giữ được độ sạch cho chúng và đảm bảo cho các hoạt động sản xuất trong phòng sạch.

Ưu điểm khi sử dụng FFU cho tủ quần áo phòng sạch cũng giống như những phần trên, đó chính là FFU có thể tạo ra độ sạch với khả năng linh hoạt cao, dễ dàng lắp đặt Fan Filter Unit, chi phí thấp khiến cho nó cực kỳ phù hợp với việc dùng cho các tủ quần áo phòng sạch.

Trên đây là một vài thiết bị thường được sử dụng trong phòng sạch và thường được lắp đặt FFU, nó cũng phần nào cho thấy những ứng dụng tuyệt vời của Fan Filter Unit. Nếu bạn đang có nhu cầu sử dụng FFU cho các thiết bị phòng sạch thì hãy liên hệ ngay với Shizu để được tư vấn, thiết kế, và sản xuất FFU theo yêu cầu nhé.

Ý kiến bình luậnTrả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Warning: Use of undefined constant rand - assumed 'rand' (this will throw an Error in a future version of PHP) in /home/maybomnuoc99com/public_html/phongsachcongnghiep.com/wp-content/themes/hrm/lib/functions/related-post.php on line 13

Warning: Use of undefined constant rand - assumed 'rand' (this will throw an Error in a future version of PHP) in /home/maybomnuoc99com/public_html/phongsachcongnghiep.com/wp-content/themes/hrm/lib/functions/related-post.php on line 13