Cleanbench là gì? Phân biệt Clean bench với Biosafety Cabinets

Clean bench là gì?

Khi bạn bước vào một căn phòng thí nghiệm, hoặc phòng nghiên cứu, bạn nhìn thấy một thiết bị nhưng nó được nhiều người gọi bằng nhiều cái tên khác nhau: Bàn thao tác, máy cấy tế bào, máy nuôi cấy mô, tủ an toàn sinh học, băng ghế sạch,…Tuy nhiên, điều quan trọng nhất mà chúng ta cần lưu ý là không phải tất cả các thiết bị này đều được tạo ra như nhau, mà chúng có những tính năng, khả năng bảo vệ khác nhau.

Điểm chung duy nhất của các thiết bị này là chúng đều có khả năng cung cấp một luồng không khí sạch cho khu vực làm việc (có thể là trên mặt bàn), nhằm mục đích bảo vệ cho sản phẩm chứ không phải bảo vệ con người hoặc môi trường xung quanh nó.

CleanBench được hiểu là một băng ghế sạch/bàn làm việc sạch cung cấp một luồng không khí sạch được lọc qua bộ lọc HEPA từ phía sau hoặc phía trên cùng của tủ xuống bề mặt làm việc và về phía người đang làm việc. Những thiết bị này cũng chỉ cung cấp khí để bảo vệ sản phẩm. Chúng được sử dụng trong một số hoạt động nhất định, ví dụ như lắp ráp các thiết bị điện tử yêu cầu độ sạch cao, không có bụi, hoặc thao tác trên một sản phẩm vô trùng nào đó. Clean Bench KHÔNG sử dụng trong công việc của ngành Công nghệ sinh học như nuôi cấy mô, tế bào, các công thức thuốc, vật liệu có khả năng lây nhiễm hoặc nguy hiểm khác.

Clean Bench không được sử dụng thay thế cho tủ an toàn sinh học trong bất kỳ hoàn cảnh nào.

 

Sự khác nhau giữa Clean Bench và BioSafety Cabinet

Dưới đây là hướng dẫn chung về sự khác biệt giữa Clean BenchBioSafety Cabinet:

Điểm giống nhau

 • Clean BenchBioSafety Cabinet đều cung cấp luồng không khí sạch vào khu vực thao tác (mặt bàn/tủ).
 • Cả hai đều được trang bị bộ lọc HEPA đạt hiệu quả lọc cao, kiểm soát các hạt bụi trong không khí bằng cách loại bỏ các hạt có kích thước nhỏ xuyên thấu nhất 0.3 Micromet, với hiệu suất lọc 99,97%. Tuy nhiên hướng của luồng khí của hai thiết bị lại khác nhau, do đó chúng có công năng và hiệu quả sử dụng cũng khác nhau.

Điểm khác nhau

√ Lamina Flow Clean Bench (Băng ghế sạch có dòng chảy không khí)

Dòng chảy tầng của băng ghế sạch, (băng ghế dự bị), hút không khí bẩn ngoài môi trường và lọc sau đó thổi ra không khí được lọc HEPA từ phía sau hoặc trên cùng của tủ trên bề mặt làm việc và về phía người dùng. Những thiết bị này có tính năng dùng để bảo vệ sản phẩm. Chúng có thể được sử dụng cho một số hoạt động sạch nhất định, chẳng hạn như lắp ráp không có bụi của thiết bị vô trùng hoặc thiết bị điện tử. Không nên sử dụng băng ghế sạch khi xử lý các vật liệu nuôi cấy tế bào, công thức thuốc, vật liệu có khả năng lây nhiễm hoặc bất kỳ vật liệu nguy hiểm nào khác. Công nhân hay kỹ sư sẽ được tiếp xúc với các vật liệu đang được thao tác trên băng ghế sạch có khả năng dẫn đến quá mẫn, độc tính hoặc nhiễm trùng tùy thuộc vào các vật liệu được xử lý. Luồng không khí nằm ngang Băng ghế sạch sẽ không bao giờ được sử dụng thay thế cho tủ an toàn sinh học.

Lamina Flow Clean Bench

Chú thích: (A): Mở trước – (B): Lưới tản nhiệt – (C): Lọc HEPA cung cấp khí sạch – (D): Trung tâm cung cấp khí sạch – (E): Quạt gió

Dòng không khí mở theo chiều dọc

Chú thích: (A): Dòng không khí mở theo chiều dọc – (B): Cửa sổ bằng kiếng – (C): Bộ lọc HEPA – (D): Quạt gió

 

√ Các loại công việc có thể thực hiện bằng Clean Bench (băng ghế sạch):

 • Làm việc với các vật liệu không gây nguy hiểm khi cần chất lượng không khí sạch, không nhiễm bụi
 • Chuẩn bị phương tiện truyền thông
 • Nuôi cấy mô thực vật
 • RND/DNA
 • Lắp ráp thiết bị vô trùng
 • Lắp ráp các thiết bị điện tử

Lưu ý quan trọng: Hóa chất độc hại, nguy cơ sinh học tiềm tàng, hạt nhân,  phóng xạ và bất kỳ vật liệu nào gây dị ứng tiềm năng đều không thể được sử dụng trong loại thiết bị này.

 

Tủ an toàn sinh học cấp 2:

Tủ an toàn sinh học cấp 2 (BioSafety Cabinet – BSC) có rất nhiều loại. Tất cả các loại BSC loại 2 này lại có tác dụng khác với Clean Bench ở mục trên, vì BSC sử dụng để bảo vệ CON NGƯỜI, cả môi trường và sản phẩm. Luồng khí được hút vào lưới tản nhiệt phía trước của tủ, để bảo vệ con người. Luồng không khí được lọc từ HEPA filter đi xuống thì lại giúp bảo vệ sản phẩm bằng cách giảm thiểu khả năng nhiễm khuẩn chéo cho bề mặt làm việc của tủ. Khí thải được đưa qua bộ lọc HEPA được chứng nhận và hoàn toàn được làm sạch giúp bảo vệ môi trường. Tùy thuộc vào loại tủ BSC cấp 2 để xem xét xem khí thải có được lưu thông trở lại trong phòng thí nghiệm hay không (loại A1 và A2), hoặc thải ra khỏi tòa nhà/nhà máy thông qua tán cây hoặc qua ống xả của tòa nhà/nhà máy. Khí thải từ các loại BSC B1 và B2 phải được xả trực tiếp ra ngoài không khí ngoài trời thông qua kết nối cứng.

Bộ lọc HEPA có tác dụng lọc được không khí (loại bỏ các hạt bụi nhỏ nhất) nhưng không thể lọc được hóa chất hoặc các tác nhân gây lây nhiễm chéo.

 

√ Các công việc có thể sử dụng BioSafety Cabinet (BSC):

 • Công việc liên quan đến vi sinh vật được giao trong phạm vi an toàn cấp 1, 2 và 3.
 • Nuôi cấy mô động vật có vú
 • Làm việc với máu và mô động vật có vú
 • Thao tác trên các vật liệu truyền nhiễm hoặc có khả năng lây truyền qua không khí
 • Công thức của các hợp chất thuốc
 • Số lượng hạn chế của các hóa chất dễ bay hơi.

Tủ an toàn sinh học BSC phải được sử dụng với việc thực hành tốt, để đảm bảo bảo vệ cho người lao động.

Ý kiến bình luận



Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Warning: Use of undefined constant rand - assumed 'rand' (this will throw an Error in a future version of PHP) in /home/maybomnuoc99com/public_html/phongsachcongnghiep.com/wp-content/themes/hrm/lib/functions/related-post.php on line 13

Warning: Use of undefined constant rand - assumed 'rand' (this will throw an Error in a future version of PHP) in /home/maybomnuoc99com/public_html/phongsachcongnghiep.com/wp-content/themes/hrm/lib/functions/related-post.php on line 13