Hướng dẫn giặt ủi trang phục phòng sạch đúng cách, an toàn, tiết kiệm

Trang phục phòng sạch là trang thiết bị bảo hộ lao động bao gồm: quần áo dùng trong phòng sạch, giày, mũ nón, găng tay phòng sạch,…các trang phục giúp bảo vệ người lao động khỏi tác hại của tĩnh điện. Vải sử dụng để may trang phục phòng sạch là loại vải đặc biệt có khả năng chống tĩnh điện cao, do đó khi giặt là nếu không cẩn thận có thể làm hư hỏng, hoặc làm mất tính năng chống tĩnh điện của trang phục. Trong bài viết dưới đây, Shizu xin chia sẻ đến các bạn cách giặt ủi trang phục phòng sạch đúng cách, an toàn và tiết kiệm để các bạn cùng tham khảo.

Quy trình giặt đồ phòng sạch
Quy trình giặt đồ phòng sạch

Giặt ủi phòng sạch là gì?

Đây là khái niệm dùng để chỉ phương pháp giặt các trang phục sử dụng trong phòng sạch trong môi trường kháng khuẩn. Giặt ủi phòng sạch là phương pháp giặt cao cấp, đòi hỏi độ chính xác cao nhất hiện nay, khác xa với các kiểu giặt ủi thông thường mà bạn vẫn thường làm.

Quá trình giặt ủi phòng sạch phải được kiểm soát chặt chẽ từ giai đoạn nhận, giai đoạn giặt, giai đoạn sấy, giai đoạn ủi, và giai đoạn bàn giao. Trong đó giai đoạn giặt là quan trọng nhất, cần phải kiểm soát nghiêm ngặt, đảm bảo quần áo được làm sạch theo đúng quy trình công nghệ hiện đại nhất, đòi hỏi trang phục tuyệt đối không còn dính bụi, tĩnh điện và vi khuẩn trên trang phục.

Trang phục sau khi trải qua các quy trình sẽ được đóng gói kỹ càng nhằm tránh tái nhiễm bụi. Các giai đoạn giặt ủi đều được kiểm soát chặt chẽ, và đảm bảo tiêu chuẩn ISO 14644 Class 100, 1000 hoặc 10.000.

Các trang phục cần giặt ủi phòng sạch

Giặt ủi phòng sạch là phương pháp chỉ cần ứng dụng với các trang phục đòi hỏi đạt tiêu chuẩn về độ sạch, không bám bụi, các trang phục chống tĩnh điện. Một số trang phục sử dụng trong:

  • Trang phục dùng trong phòng nghiên cứu, trang phục bác sĩ trong các phòng phẫu thuật.
  • Trang phục dùng trong các công ty chuyên nghiên cứu, sản xuất/lắp ráp linh kiện điện tử, thiết bị y tế, công nghệ sinh học,…
  • Trang phục của người lao động làm việc trong môi trường miễn nhiễm và yêu cầu phải giữ vệ sinh tuyệt đối để đảm bảo chất lượng của công trình nghiên cứu sản phẩm.

Tiêu chuẩn giặt trang phục phòng sạch

Do yêu cầu của môi trường phòng sạch rất khắt khe, chính vì vậy mà tiêu chuẩn giặt ủi trang phục cũng đòi hỏi rất nhiều tiêu chuẩn cần đáp ứng. Một số tiêu chuẩn giặt trang phục phòng sạch cần biết như:

  • Cần sử dụng các trang thiết bị chuyên dụng nhằm đảm bảo kiểm soát quy trình làm sạch quần áo hoàn hảo nhất, đảm bảo các tiêu chuẩn của Viện khoa học và môi trường (IES) và các tiêu chuẩn khác như SOPs, SPCS và hướng dẫn đảm bảo chất lượng của cục quản lý thị trường.
  • Phòng giặt ủi cần đảm bảo đạt tiêu chuẩn phòng sạch class 10.000, phân chia ra từng khu vực với hệ thống máy giặt, máy sấy, máy là hơi khác nhau theo hệ thống lọc HEPA cao cấp giúp cân bằng không khí nhằm tạo áp suất trong môi trường phòng sạch.
  • Cần kiểm soát và giám sát kỹ lưỡng chất lượng giặt ủi trang phục phòng sạch, các yếu tố cần rà soát kỹ như: độ bụi, vi khuẩn, điện trở suất bề mặt,…

Tiêu chuẩn cho việc giặt ủi trang phục phòng sạch rất khắt khe, chính vì vậy mà các đơn vị cung cấp dịch vụ giặt ủi phòng sạch cần đầu tư nhiều về máy móc, công nghệ hiện đại cũng như được kiểm soát kỹ lưỡng chất lượng của trang phục sau khi giặt xong.

Trên đây là một số chia sẻ của Shizu đến các bạn về cách giặt trang phục phòng sạch đúng cách, an toàn, tiết kiệm. Hi vọng với bài viết trên, nếu bạn đang có ý định mở dịch vụ giặt ủi phòng sạch sẽ có cái nhìn tổng quan hơn về ngành nghề này, và có thêm kiến thức trước khi triển khai kế hoạch kinh doanh. Còn nếu bạn đang tìm đơn vị cung cấp dịch vụ giặt ủi trang phục phòng sạch, bạn cũng sẽ biết được từng quy trình, từ đó có thể tìm được đơn vị  cung cấp dịch vụ uy tín.

Ý kiến bình luậnTrả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *