Các thiết bị phòng sạch sử dụng trong nhà máy dược phẩm

Bên trong phòng sạch nhà máy sản xuất dược phẩm có rất nhiều trang thiết bị và máy móc chuyên dụng, đáp ứng được yêu cầu và tiêu chuẩn cao của phòng sạch dược phẩm mà các thiết bị và máy móc thông thường khó có thể thay thế được. Vậy những loại thiết bị, máy móc nào thường được sử dụng trong các nhà máy sản xuất dược phẩm? Hãy cùng Shizu đi vào tìm hiểu ngay trong bài viết này nhé.

 

Có thể bạn quan tâm:

Tiêu chuẩn GMP-WHO trong xây dựng nhà máy sản xuất thuốc

Hepa Box

Hepa Box
Hepa Box

Hepa Box hay còn gọi là cửa cấp khí, là thiết bị cấp khí sạch đầu cuối hệ thống không khí trong các khu vực sạch B, C, D (theo tiêu chuẩn GMP) của nhà máy dược phẩm. Hộp lọc Hepa (được lắp đặt bộ lọc Hepa Filter) sẽ làm cho không khí đạt được áp suất tĩnh lý tưởng trước khi đi qua bộ lọc Hepa giúp cho không khí từ bộ lọc được đồng đều. Thiết bị này được sử dụng rộng rãi trong dược phẩm, sinh học, bệnh viện, phòng thí nghiệm và nhiều lĩnh vực khác.

Dispensing Booth

Dispensing Booth hay còn gọi là buồng cân chia, chủ yếu được sử dụng ở phòng trộn hoặc phòng cân trong quy trình sản xuất của các nhà máy dược phẩm. Thiết bi này được sử dụng cho quá trình cân các chất rắn bụi bẩn như nguyên liệu thô và than hoạt tính.

RLAF là một loại thiết bị lọc có thể cung cấp độ sạch cục bộ lên đến Class 100. Dispensing Booth sẽ cung cấp luồng không khí một chiều thẳng đứng đến khu vực làm việc, từ đó tạo thành môi trường áp suất âm cục bộ để ngăn ngừa nhiễm chéo, bảo vệ môi trường trong sạch và sự an toàn cho người vận hành. Nó chủ yếu được sử dụng trong các ngành công nghiệp như dược phẩm và phòng thí nghiệm sinh học.

Ngoài ra, có một số ngành công nghiệp cũng yêu cầu sử dụng buồng cân phải có chức năng chống ăn mòn và chống cháy nổ.

Laminar Air Flow (Unit)

Laminar Air Flow (LAF) là thiết bị chủ yếu được sử dụng trong quy trình chiết rót vô trùng, chiết rót vô trùng và đóng nắp trong sản xuất của các nhà máy dược phẩm.

LAF là một loại thiết bị lọc không khí có thể cung cấp độ sạch cục bộ cao với dòng chảy một chiều thẳng đứng cho khu vực làm việc để đảm bảo độ sạch. Đây là một thiết bị xử lý không khí kiểu modun, có thiết kế đơn giản gồm các bộ phận: hộp, quạt, bộ lọc hiệu suất cao và tấm tản khí. Tương tự như FFU – Fan Filter Unit, nhưng là bản nâng cấp hơn. LAF có thể được sử dụng để tạo ra các LAF hoặc các Clean Booth.

Laminar Air Flow có thể được treo hoặc đặt trên mặt đất, có thể được sử dụng riêng lẻ hoặc kết hợp để tạo thành một khu vực sạch hình vành đai, tính linh hoạt khi sử dụng rất cao, rất phổ biến trong ngành dược phẩm.

Air Shower

Hướng dẫn sử dụng Air shower
Hướng dẫn sử dụng Air shower

Air Shower hay còn gọi là buồng tắm khí sạch, là thiết bị thường được đặt ở cửa ra vào của phòng sạch, đây có thể coi là thiết bị không thể thiếu và rất cần thiết không chỉ riêng các nhà máy dược phẩm mà còn các nhà máy sản xuất khác.

Chức năng chính của Air Shower chính là loại bỏ hiệu quả và nhanh chóng bụi, tóc, gàu bám trên bề mặt quần áo của nhân viên, đảm bảo rằng các chất ô nhiễm bên ngoài sẽ không theo nhân viên vào phòng sạch.

 

Pass Box

Pass box
Pass box

Pass Box hay còn gọi là buồng trung chuyển, thường được sử dụng trong một số ngành công nghiệp, nhưng nó cũng là một thiết bị phổ biến nhằm ngăn chặn bụi bẩn đi vào bên trong phòng sạch. Chức năng chính của Pass Box chính là thực hiện việc chuyển giao máy móc, thiết bị, đồ vật giữa các phòng sạch và phòng không sạch, và làm giảm hiệu quả sự lây nhiễm chéo giữa phòng sạch và phòng không sạch. Chúng ta có thể còn biết đến Dynamic Pass Box, nó là thiết bị phụ trợ của phòng sạch, có tác dụng loại bỏ các hạt bụi bám trên bề mặt vật thể một cách hiệu quả.

Quạt FFU – Fan Filer Unit

FFU là một thiết bị được sử dụng rất nhiều trong các phòng sạch với kiểu kết nối modul, có bộ lọc HEPA (có thể thêm bộ lọc sơ cấp). Quạt FFU sẽ hút không khí từ phía trên của nó sau đó lọc không khí qua bộ lọc HEPA và đẩy xuống phòng sạch. Đặc điểm chính của thiết bị này là không tạo ra nguồn ô nhiễm thứ cấp, tốc độ gió có thể tăng hoặc giảm tùy theo tình hình thực tế. Chức năng chính của nó là đảm bảo độ sạch của không khí đầu vào sau khi lọc và làm sạch không khí tươi.

Tủ an toàn sinh học

Tủ an toàn sinh học là một thiết bị lọc không khí cung cấp môi trường sạch cục bộ ở Class A và đảm bảo sự tách biệt giữa con người và máy móc. Nó cung cấp khả năng bảo vệ an toàn hiệu quả cho quá trình phân phối, lọc, nghiền, cân và các quy trình đóng gói phụ khác của các vật liệu gây dị ứng. Nó thường được sử dụng trong ngành công nghiệp dược phẩm để tạo ra một môi trường sạch hoàn toàn khép kín ở Class A trong một môi trường có độ sạch thấp.

Tủ an toàn sinh học chủ yếu được sử dụng trong quá trình sản xuất các sản phẩm vô trùng hoặc các sản phẩm vô trùng độc hại. Thiết bị này vừa cung cấp một môi trường vô trùng an toàn, đáng tin cậy, vừa bảo vệ sự an toàn của người vận hành và môi trường. Tủ an toàn sinh học có 3 loại: Cấp 1, Cấp 2 và Cấp 3, trong đó cấp 3 có mức bảo vệ cao nhất, nó còn có tên gọi khác là Isolator – tủ cách ly.

Clean Booth

Clean booth - Phòng sạch di động
Clean booth – Phòng sạch di động

Clean Booth hay còn gọi là phòng sạch di động, nó nổi bật với khả năng di động, tiện lợi và thi công đơn giản. Có thể thiết kế và sản xuất các mức độ sạch khác nhau và phù hợp với không gian theo nhu cầu. Đồng thời, nó có thể lắp đặt ở nơi yêu cầu độ sạch cao trong khu vực sinh hoạt trong phòng sạch thông thường, từ đó giảm giá thành cho chủ đầu tư.

BIBO Systems

BIBO Systems
BIBO Systems

Bag In Bag Out System là một thiết bị thông gió an toàn và đáng tin cậy. Nó sử dụng thiết kế túi vào và túi ra được bao kín hoàn toàn, có thể cách ly hiệu qủa sự ô nhiễm của khí phóng xạ, mầm bệnh và hóa chất độc hại. Giúp cho người dùng một môi trường an toàn để thực hiện công tác thay thế lọc. Với thiết kế lắp đặt xếp chồng khối xây dựng theo mô-đun, thiết kế hệ thống lọc đơn hoặc nhiều hệ thống, có thể đáp ứng các yêu cầu lọc khí với các thể tích khác nhau, là thiết bị thanh lọc rất phổ biến trong các phòng thí nghiệm kỹ thuật dược phẩm và sinh học.

BIBO System được sử dụng chủ yếu trong bộ phận xả và hồi của nhà máy dược phẩm nhằm đảm bảo an toàn cho môi trường và nhân sự của nhà máy.

Ý kiến bình luậnTrả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Warning: Use of undefined constant rand - assumed 'rand' (this will throw an Error in a future version of PHP) in /home/maybomnuoc99com/public_html/phongsachcongnghiep.com/wp-content/themes/hrm/lib/functions/related-post.php on line 13

Warning: Use of undefined constant rand - assumed 'rand' (this will throw an Error in a future version of PHP) in /home/maybomnuoc99com/public_html/phongsachcongnghiep.com/wp-content/themes/hrm/lib/functions/related-post.php on line 13