Vai trò và sự cần thiết của Air Shower trong phòng sạch

Buồng thổi khí phòng sạch tên tiếng anh là Air Shower, là một trong những thiết bị được sử dụng rất nhiều bên trong phòng sạch. Vậy bạn có biết sự cần thiết của Air Shower như thế nào? Và vai trò của buồng thổi khí trong phòng sạch như thế nào không? Hãy cùng Shizu đi vào tìm hiểu ngay trong bài viết này nhé.

Buồng thổi bụi Air shower
Buồng thổi bụi Air shower

Sự cần thiết của Air Shower

Trong phòng sạch, sự sạch sẽ của người làm việc bên trong là điều cần thiết, chính vì vậy mà việc kiểm soát mức độ ô nhiễm trên cơ thể người lao động là vấn đề hàng đầu cần quan tâm và bắt buộc.

Tuy việc trang bị các trang phục bảo hộ lao động như: quần áo phòng sạch, giày phòng sạch, mũ trùm đầu, găng tay phủ pu đầu ngón,…sẽ giúp giảm thiểu tối đa việc sinh bụi, nhưng khi di chuyển từ phòng này qua phòng khác có cấp độ sạch khác nhau, chúng ta cần tới một chiếc máy giúp “tắm” sạch toàn bộ cơ thể bằng không khí sạch. Từ đó buồng thổi khí Air Shower được nghiên cứu giúp loại bỏ hiệu quả các ô nhiễm khỏi quần áo của người lao động, đặc biệt là các hạt ô nhiễm có kích thước nhỏ.

Các nhà máy được lắp đặt phòng sạch có sử dụng Air Shower để giảm thiểu sự di chuyển của các chất gây ô nhiễm sinh học bám vào các hạt khác. Airshower là những buồng kín có hệ thống ra/vào, chúng sử dụng khóa lien động của các cửa và bộ hẹn giờ để hướng luồng khí mạnh đánh bật các chất gây ô nhiễm lên người hoặc các bề mặt.

Khi làm việc trong phòng sạch, chúng ta cần biết rằng đó là một môi trường được kiểm soát, nơi sản xuất các sản phẩm. Để việc kiểm soát chặt chẽ việc tạo ra các chất gây ô nhiễm trong không khí do con người, thiết bị, quy trình và cơ sở vật chất gây ra, nhân viên cần sử dụng Air Shower trước khi bước vào. Mục đích chính của buồng thổi bụi Air shower là giúp làm giảm tỷ lệ các hạt là những vật thể rắn, nhỏ, đọng lại trên các vật thể trong quá trình lắng đọng khô.

Thông thường, trong một tòa nhà văn phòng, chúng ta có thể tìm thấy 500.000 đến 1.000.000 hạt trên mỗi foot không khí. Trong khi đó với một phòng sạch đạt tiêu chuẩn, không được tồn tại nhiều hơn 100 hạt trên mỗi foot khối không khí.

Buồng thổi bụi phòng sạch
Buồng thổi bụi phòng sạch

 

Vai trò của Air Shower

Trong phòng sạch, Air Shower cung cấp cho các sản phẩm và nhân viên phòng sạch một lớp bảo vệ bổ sung khỏi bất kỳ chất gây ô nhiễm hoặc hạt độc hại nào có thể xâm nhập vào môi trường được kiểm soát chặt chẽ này. Nếu để ô nhiễm chỉ một mẫu nhỏ có thể dẫ đến một lô thuốc bị hư hỏng, hoặc các linh kiện điện tử sẽ không có độ bền cao, hoặc một phần thiết bị điện sẽ bị sự cố. Air Shower sẽ có chức năng ngăn chặn những vấn đề nghiêm trọng này xảy ra đối với sản phẩm.

Buồng thổi bụi cửa trượt tự động đóng mở
Buồng thổi bụi cửa trượt tự động đóng mở

Ngoài ra, Air Shower còn là thiết bị giúp nhắc nhở nhân viên vận hành về tầm quan trọng của ô nhiễm từ các hạt, con người là yếu tố gây ô nhiễm hàng đầu trong phòng sạch, các hạt bụi bám trên cơ thể người sẽ được làm sạch sau khi đi qua Buồng thối khí sạch Air Shower, từ đó giảm bớt đi rất nhiều nguy cơ gây ô nhiễm.

Cả nhân viên vận hành và nguyên vật liệu cần phải đảm bảo không mang nguồn gây ô nhiễm vào phòng sạch. Air Shower sẽ được chia thành Air Shower cho người và Air Shower cho hàng hóa.

Air Shower sẽ được lắp giữa môi trường sạch và môi trường không được kiểm soát (hoặc môi trường có độ sạch khác nhau), thông thường là ở cửa phòng sạch. Khi người và hàng hóa vào khu vực sạch, cần phải đi qua buồng thổi khí, khi đó các hạt bụi sẽ được thổi bay khỏi quần áo và bề mặt hàng hóa. Không khí sạch từ Air Shower sẽ giúp giảm ô nhiễm một cách đáng kể.

Ý kiến bình luậnTrả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Warning: Use of undefined constant rand - assumed 'rand' (this will throw an Error in a future version of PHP) in /home/maybomnuoc99com/public_html/phongsachcongnghiep.com/wp-content/themes/hrm/lib/functions/related-post.php on line 13

Warning: Use of undefined constant rand - assumed 'rand' (this will throw an Error in a future version of PHP) in /home/maybomnuoc99com/public_html/phongsachcongnghiep.com/wp-content/themes/hrm/lib/functions/related-post.php on line 13