Vì sao Hepa Filter lại quan trọng đối với Hepa Box

Hepa Filter là thiết bị lọc vô cùng quan trọng bên trong Hepa box, tuy nhiên về định nghĩa và ứng dụng của Hepa Filter thì không phải ai cũng biết và hiểu hết được. Hãy cùng Shizu đi vào tìm hiểu chi tiết về Hepa Filter, và lý do vì sao Hepa Filter lại quan trọng đối với Hepa BoxLaf cân nhé.

Công ty sản xuất Hepa Box
Công ty sản xuất Hepa Box

Hepa Filter là gì?

Màng lọc Hepa tên tiếng anh là Hepa Filter, là một bộ lọc không khí đạt tiêu chuẩn Hepa, một tiêu chuẩn về tỷ lệ hiệu quả của việc lọc không khí (HEPA là viết tắt của High Efficiency Particulate Air Filter).

Hepa Filter là một công nghệ được phát triển bởi Ủy ban năng lượng nguyên tử Mỹ (DoE) từ những năm 1940. Mục đích tạo ra màng lọc Hepa chính là tạo ra một phương pháp lọc hiệu quả các hạt phóng xạ gây ô nhiễm, ngăn chúng thải ra môi trường.

Bộ lọc Hepa là sản phẩm được ứng dụng nhiều trong phòng sạch, vì nó trực tiếp tạo ra không khí sạch – yếu tố không thể thiếu trong phòng sạch (Clean room).

 

Truy cập để xem thêm định nghĩa về Hepa Filter là gì.

 

Bộ lọc Hepa Filter
Bộ lọc Hepa Filter

Hepa Filter được lắp đặt ở đâu

Đối với bất kỳ một thiết bị nào sử dụng để lọc không khí thì đều cần sử dụng đến Hepa Filter, trong phòng sạch có rất nhiều thiết bị như vậy. Một số thiết bị thường được sử dụng trong phòng sạch có lắp Hepa Filter như: AHU – AIR Handling Unit, FFU – Fan Filter Unit, Hepa Box, Dynamic Pass Box, Air Shower, BFU – Blower Filter Unit, Clean Bench,… Ngoài ra cũng có một số thiết bị khác cũng sử dụng Hepa Filter như: Dispensing Booth, Laminar Airflow Unit, Laminar Airflow Trolley, hệ thống BIBO, tủ cách ly,…

Chúng ta dễ dàng nhận thấy rõ ứng dụng của Hepa Filter trong phòng sạch là rất lớn, rất nhiều thiết bị, máy móc cần sử dụng đến nó, cả một hệ thống lọc không khí này là những mắt xích giúp phòng sạch luôn giữ được độ sạch cần thiết, mà trong đó Hepa Filter đóng một vai trò rất quan trọng.

 

Bài viết liên quan:

Lưu ý khi lắp đặt và bảo trì Hepa Filter cho Hepa Box

 

Hepa Filter có an toàn không?

Bộ lọc Hepa Filter hoạt động dựa trên nguyên lý cơ học không giống như bộ lọc ION và Ozone (sử dụng các ion âm và khí ozone tương ứng), do đó mà khả năng tác dụng phụ của phổi như hen suyễn và dị ứng sẽ thấp hơn nhiều khi sử dụng Hepa Filter.

Để Hepa Filter hoạt động hiệu quả thì chúng ta nên kiểm tra và thay mới trong thời gian ít nhất là sáu tháng một lần đối với sản xuất, trung tâm thương mại, nơi công cộng,…Còn đối với khu dân cư thì có thể thay mới từ hai đến ba năm một lần. Nếu không thay đổi sẽ dẫn đến việc lọc không còn hiệu quả.

 

Vì sao Hepa Filter lại quan trọng đối với Hepa Box

Khi sử dụng hệ thống xử lý không khí trung tâm (FFU) không thể mang lại một luồng không khí sạch mà không qua các bộ lọc Hepa. Và để tạo ra khí sạch khi đi qua thiết bị này thì chính nó cũng không thể thiếu các bộ lọc Hepa Filter.

Vì thực chất không khí sạch có được từ Hepa Box chính là do Hepa Filter tạo ra, không khí đi qua bộ lọc Hepa sẽ được lọc sạch khoảng 99,99% các hạt bụi lớn hơn 0.3 micro mét (µm).

Đối với các phòng sạch không yêu cầu cấp độ sạch quá cao thì sẽ sử dụng rất nhiều các cửa cấp khí phòng sạch. Và nếu không có Hepa Filter thì các cửa cấp khí phòng sạch này cũng không thể thực hiện được chức năng lọc không khí của chúng.

Các cấp lọc của Hepa Filter

Hepa Filter có 5 cấp lọc, mỗi cấp lọc sẽ có khả năng lọc khác nhau, tùy thuộc vào yêu cầu cấp độ sạch của phòng sạch để lựa chọn Hepa Filter phù hợp. Các cấp lọc như sau:

  • H10: Có khả năng lọc 95% hạt bụi theo tiêu chuẩn EN1822
  • H11: Có khả năng lọc 98% hạt bụi theo tiêu chuẩn EN1822
  • H12: Có khả năng lọc 99.97% hạt bụi theo tiêu chuẩn EN1822
  • H13: Có khả năng lọc 99.99% hạt bụi theo tiêu chuẩn EN1822
  • H14: Có khả năng lọc 99.999% hạt bụi theo tiêu chuẩn EN1822

Thông thường Hepa Filter được dùng cho Hepa Box thường theo tiêu chuẩn H13: lọc 99.99% hạt bụi theo tiêu chuẩn EN1822.

Trên đây là những kiến thức thú vị về Hepa Filter và Hepa box, hi vọng bài viết giúp ích cho bạn có thêm kiến thức về bộ lọc Hepa này.

Ý kiến bình luậnTrả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Warning: Use of undefined constant rand - assumed 'rand' (this will throw an Error in a future version of PHP) in /home/maybomnuoc99com/public_html/phongsachcongnghiep.com/wp-content/themes/hrm/lib/functions/related-post.php on line 13

Warning: Use of undefined constant rand - assumed 'rand' (this will throw an Error in a future version of PHP) in /home/maybomnuoc99com/public_html/phongsachcongnghiep.com/wp-content/themes/hrm/lib/functions/related-post.php on line 13