Top 5 phòng sạch cần sử dụng Air Shower

Trong phòng sạch, con người là nguồn gây ô nhiễm hàng đầu, để phòng sạch luôn đạt tiêu chuẩn, chúng ta cần phải hạn chế mọi khả năng ô nhiễm từ các hạt nhỏ nhất, những hạt bụi mịn này không chỉ đe dọa đến khả năng đạt cấp độ sạch mà còn có thể gây nguy hiểm cho các công việc tinh vi, từ sản xuất linh kiện, chất bán dẫn đến hiệu chuẩn hệ thống phòng thủ, thiết bị y tế,…

Để có thể kiểm soát tốt các hạt bụi mịn, chúng ta cần sử dụng nhiều thiết bị chuyên dụng trong đó có Hepa box và Air Shower. Vậy Air shower hoạt động như thế nào và những phòng sạch nào cần sử dụng Air Shower. Hãy cùng chúng tôi đi vào tìm hiểu ngay sau đây.

 

Buồng thổi bụi tiêu chuẩn phòng sạch
Buồng thổi bụi tiêu chuẩn phòng sạch

Air Shower hoạt động như thế nào

Buồng thổi khí sạch Air Shower thường được đặt ở lối vào của phòng sạch, sử dụng luồng khí tập trung để loại bỏ các hạt xâm nhập vào người lao động cũng như vật tư thiết bị.

AirShower là một lớp bảo vệ bổ sung cho người và sản phẩm khi di chuyển từ khu vực ít sạch sang khu vực có độ sạch cao hơn.

Không khí sử dụng trong Airshower có vận tốc cao nhờ hệ thống máy thổi mạnh, đi qua hệ thống lọc để loại bỏ bất kỳ hạt nào đọng lại trên quần áo phòng sạch hoặc bề mặt. Không khí bẩn sẽ được đẩy ra khỏi buồng thổi khí thông qua hệ thống xả.

Khi được lắp đặt và sử dụng đúng cách, buồng thổi khí Air Shower là một phương tiện hiệu quả để giảm các tác nhân gây ô nhiễm tiềm ẩn và bảo vệ các công việc nhạy cảm với chi phí tương đối thấp.

 

Bài viết liên quan:

Vai trò và sự cần thiết của Airshower trong phòng sạch

 

5 loại phòng sạch sử dụng Air Shower

Việc loại bỏ hầu hết các hạt bụi bằng Air shower sẽ giúp đảm bảo được chất lượng và tiêu chuẩn phòng sạch. Tuy nhiên không phải phòng sạch nào cũng cần lắp đặt Air Shower. Đối với các ngành công nghiệp sản xuất cần yêu cầu cao về cấp độ sạch thì sẽ cần dùng đến Air Shower.

Danh sách các phòng sạch sử dụng Air shower

 

Phòng sạch nghiên cứu y tế

Nghiên cứu y tế và các thiết bị nhạy cảm cao được sử dụng trong nghiên cứu đó đều có thể bị tổn hại bởi sự xâm nhập của các chất gây ô nhiễm. Để giữ cho môi trường không có các hạt bụi, từ đó có thể đạt tiêu chuẩn nghiêm ngặt là ISO Class 5 (hoặc sạch hơn). Phòng sạch này sẽ sử dụng buồng tắm khí Air Shower để các nhà nghiên cứu và bác sỹ được “tắm” không khí sạch trước khi bước vào môi trường được kiểm soát.

Tiêu chuẩn phòng mổ bệnh viện
Tiêu chuẩn phòng mổ bệnh viện

Trong một số ứng dụng phòng sạch y tế, ví dụ như những ứng dụng làm việc với các vật liệu sinh học nguy hiểm, bệnh truyền nhiễm hoặc khói bụi độc,… Chúng ta có thể hiểu rằng môi trường bên trong phòng sạch này nguy hiểm cho môi trường bên ngoài. Ngoài việc sử dụng áp suất âm để cô lập các chất gây ô nhiễm bên trong, Air Shower có thể được đặt trong phòng sạch để loại bỏ các hạt từ người vận hành ra khỏi môi trường được kiểm soát như một biện pháp bảo vệ bổ sung.

Phòng sạch dược phẩm

Các phòng sạch dược phẩm thường được sử dụng để phát triển, thử nghiệm và sản xuất các loại thuốc và hợp chất chữa bệnh. Bất kỳ sự nhiễm bẩn nào trong các quy trình đó đều có thể ảnh hưởng xấu đến kết quả thử nghiệm hoặc sức khỏe của người tiêu dùng.

Nhà máy sản xuất dược phẩm
Nhà máy sản xuất dược phẩm

Do đó phòng sạch dược phẩm phải đáp ứng các tiêu chuẩn về độ sạch cao và đó cũng là lý do môi trường này cần sử dụng Air Shower. Lớp bảo vệ bổ sung sẽ đảm bảo nhân viên vận hành đi từ khu vực ante hay phòng đệm đến phòng hỗn hợp không mang theo các chất gây ô nhiễm nguy hiểm tiềm ẩn.

Phòng sạch hàng không vũ trụ

Phòng sạch hàng không vũ trụ
Phòng sạch hàng không vũ trụ

Khi có quá nhiều hạt bụi mịn trong phòng sạch hàng không vũ trụ sẽ dẫn đến cảm biến bị hư hỏng hoặc thiết bị điện bị trục trặc. Ở quy mô nhỏ, nó sẽ không ảnh hưởn nhiều, nhưng khi áp dụng cho một máy móc phức tạp như máy bay hoặc tàu vũ trụ, mọi thiết bị phải ở trạng thái tối ưu để đảm bảo an toàn cho người lao động và kết quả của dự án.

Các loại phòng sạch này sử dụng buồng thổi khí AirShower lớn ở lối ra vào của phòng sạch nhằm loại bỏ các hạt bụi khỏi cơ thể người, sản phẩm và các bộ phận nhằm duy trì một môi trường sạch không có tác nhân gây ô nhiễm.

Phòng sạch sản xuất chính xác

Không phải tất cả các môi trường sản xuất đều yêu cầu kiểm soát hạt nghiêm ngặt, nhưng việc sản xuất các sản phẩm có độ nhảy cao chẳng hạn như hệ thống radar, cảm biến và phần cứng máy tính phải được hoàn thành trong một không gian được kiểm soát, thường là phòng sạch.

Ví dụ phòng sạch quốc phòng thường sử dụng Air Shower vì khả năng chứa các hạt dư thừa có thể đe dọa sự phát triển của các bộ phận và thiết bị, vũ khí và hệ thống an ninh phức tạp.

Phòng sạch điện tử và bán dẫn

Phòng sạch bán dẫn và phòng sạch sản xuất, xử lý vi điện tử có yêu cầu rất nghiêm ngặt đối với việc kiểm soát các hạt mịn. với cấp độ sạch thấp nhất là ISO CLASS 5, các loại phòng sạch này dựa vào nhiều lớp bảo vệ, bao gồm cả buồng thổi khí để giảm khả năng nhiễm các phần tử gây ô nhiễm vào môi trường phòng sạch.

Các mạch tích hợp có độ nhạy cao dễ bị hỏng bởi các hạt dính trên người. Việc sử dụng Air Shower cho thiết kế phòng sạch bán dẫn có thể giúp ngăn chặn sự hư hỏng của các vật liệu có giá trị này.

Ý kiến bình luậnTrả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Warning: Use of undefined constant rand - assumed 'rand' (this will throw an Error in a future version of PHP) in /home/maybomnuoc99com/public_html/phongsachcongnghiep.com/wp-content/themes/hrm/lib/functions/related-post.php on line 13

Warning: Use of undefined constant rand - assumed 'rand' (this will throw an Error in a future version of PHP) in /home/maybomnuoc99com/public_html/phongsachcongnghiep.com/wp-content/themes/hrm/lib/functions/related-post.php on line 13