Các lĩnh vực ứng dụng phòng sạch

Việc thi công phòng sạch nhằm tạo ra được một phòng sạch đạt tiêu chuẩn, và phòng sạch cũng được triển khai trong nhiều lĩnh vực khác nhau không chỉ trong công nghiệp, mà còn có cả trong đời sống. Vậy phòng sạch được ứng dụng trong những lĩnh vực nào? Hãy cùng Shizu tìm hiểu ngay tại bài viết này nhé.

 

Ứng dụng trong bảo quản thực phẩm

Việc đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm là rất cần thiết bởi nó ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe người sử dụng. Thực phẩm cần phải được bảo quản ở nơi có nhiệt độ thích hợp, không gian kho lưu trứ phải đảm bảo lượng vi sinh vật ở mức cho phép. Nếu hàm lượng bụi và vi sinh cao thực phẩm sẽ bị nhiễm khuẩn và quá trình lên men hóa diễn ra rất nhanh, khiến cho thực phẩm nhanh bị hư hại. Vì vậy bảo quản thực phẩm là một quá trình kín nhằm hạn chế quá trình vi sinh phát triển để tăng thời gian sử dụng của thực phẩm lên.

Phòng sạch thực phẩm
Phòng sạch thực phẩm

Để làm được điểu này chỉ có 2 cách di nhất hiện nay được sử dụng rộng rãi:

  • Được đặt trong các tủ lạnh và kho lạnh đối với thực phẩm rau, củ, quả và thủy sản…
  • Sử dụng phòng sạch được tiệt trùng và đảm bảo lượng bụi, đặt thực phẩm vào các thùng và đặt lên pallet nhựa. Mọi thực phẩm trong phòng sạch như: bánh, kẹo, thực phẩm khô, thực phẩm đóng hộp…
  • Sau khi sản xuất dễ bị lên men, nhưng nhờ đặt trong phòng sạch kiểm soát được vi sinh vật nên thực phẩm sẽ được bảo quản tốt hơn.
  • Nhân viên phải trang bị quần áo dùng trong phòng sạch đúng tiêu chuẩn.

 

Ứng dụng phòng sạch trong lĩnh vực y tế (phòng sạch dược phẩm,  phòng sạch cách ly…)

Lĩnh vực y tế là một ngành mũi nhọn, là lĩnh vực ưu tiên hàng đầu của nước ta. Vì đây là lĩnh vực quan trọng nhất của các ngành nên nó được trang bị nhiều thiết bị công nghệ cao tân tiến để hỗ trợ khám và chữa bệnh.

Đối với các bệnh viện nhỏ lẻ chúng ta hiếm khi bắt gặp phòng sạch được ứng dụng ở đâu đúng không nào? Ở các bệnh viện tuyến trên mới đủ kinh phí trang bị và đa số ứng dụng phòng sạch trong các phòng mổ, phòng chăm sóc bệnh nhân đặc biệt, phòng lưu trữ ngân hàng máu hoặc lưu trữ thuốc và vaxin…

Tiêu chuẩn phòng mổ bệnh viện
Tiêu chuẩn phòng mổ bệnh viện

Vì các sản phẩm trong ngành y tế không đươc tiếp xúc với môi trường bên ngoài, nó phải được bảo quản nghiêm ngặc trong phòng sạch để thuốc hoặc phụ kiện không bị tác động ảnh hưởng về chất lượng. Không những thế, các bệnh nhân nan uy nguy cấp được đưa phòng sạch để tham khám và điều trị một cách khép kín.

Quyết định 34/2005/QĐ-BYT về Tiêu chuẩn thiết kế khoa phẫu thuật bệnh viện đa khoa

 

Phòng sạch được sử dụng trong lĩnh vực công nghiệp hóa điện tử, vi mạch

Ứng dụng phòng sạch trong lĩnh vực phát triển các sản phẩm công nghệ cao là điều tất yếu không thể thiếu được, nó quyết định sự thịnh vượng, tiềm lực các của một quốc gia. Tại sao thế? Ta thấy một số hãng như Samsung, LG, Toshiba, Sharp, sản xuất các vật dụng điện tử họ đều trang bị bảo hộ lao động cho nhân viên rất tỉ mỉ và buộc phải làm trong môi trường phòng sạch để không có bất kỳ hạt bụi nào bám vào bo mạch gây giảm chất lượng và hư hại.

Nhà máy điện tử
Nhà máy điện tử

Đặc biệt, phòng sạch lĩnh vực điện tử, vi mạch còn có thêm chức năng chống tĩnh điện, mục đích của việc khử tĩnh điện này là để bảo vệ an toàn cho người lao động, đồng thời sản xuất ra được những sản phẩm tốt hơn, có tuổi thọ cao hơn.

Để khử tĩnh điện trên cơ thể con người và trang thiết bị, chúng ta sử dụng các trang thiết bị bảo hộ lao động như: găng tay chống tĩnh điện vải, giầy phòng sạch chống tĩnh điện, tham cao su chong tinh dien,…

Tiêu chuẩn lắp đặt phòng sạch điện tử

 

Phòng sạch được ứng dụng trong lĩnh vực khoa học nghiên cứu

Khi tiến hành nghiên cứu bất ký một đề tài nào kỹ sư hoặc nhà khoa học và chuyên gia đều tiến hành bên trong phòng sạch, các bạn có biết tại sao không? Trong phòng sạch họ có được một không gian lý tưởng và đảm bảo được độ sạch và lượng bụi hay mức độ vi khuẩn trong phòng. Từ đó có được một môi trường đạt tiêu chuẩn mới có thể tiến hành các thí nghiệm được như: thí nghiệm phản ứng hóa học để tìm ra chất mới, thí nghiệm tạo các tế bào trong lĩnh vực sinh học, nghiên cứu chế tạo thuốc vacxin…

 

 

Sử dụng phòng sạch trong sản xuất mỹ phẩm cao cấp

Mỹ phẩm là thứ không thể nào thiếu được trong cuộc sống hiện đại. Vì vậy để tạo ra những sản phẩm có giá trị và công dụng đặc trị nó phải được làm trong phòng sạch. Sau khi hoàn thiện sản phẩm chúng sẽ được đưa phòng phòng sạch thích hợp để lưu trữ kho. Vì bên trong mỹ phẩm vi khuẩn dễ phát triển và gây ra các hiện tượng dị ứng, phản tác dụng, và có thể gây ngộ độc cho người tiêu dùng do đó bắt buộc phải ứng dụng phòng sạch trong sản xuất và bảo quản mỹ phẩm.

 

Bảo quản dược phẩm bằng phòng sạch

Dược phẩm hay còn gọi là thuốc là hợp chất được tạo thành từ các nguyên liệu tự nhiên và nhân tạo. Nhằm mục đích sử dụng cho người và động, thực vật để phòng, chống các bệnh lý.

Nhà máy sản xuất thiết bị y tế
Nhà máy sản xuất thiết bị y tế

Trong lĩnh vực y tế, sử dụng phòng sạch để sản xuất và bảo quản dược phẩm và trang thiết bị y tế để tránh lây nhiễm vi khuẩn giữa vật và người. Phòng sạch kiềm hãm và điều chỉnh được lượng vi khuẩn phát tán nên có thể là nơi bảo quản tốt nhất cho dược phẩm.

Để giảm thiểu tối đa lượng bụi xâm nhập vào phòng sạch dược phẩm, người ta thường sử dụng thêm Sticky mat để dính bụi bẩn trên đế giày dép.

Tiêu chuẩn GMP-WHO trong xây dựng nhà máy sản xuất thuốc

 

Ứng dụng phòng sạch trong lĩnh vực nông nghiệp

Nông nghiệp là ngành chủ lực của đất nước ta, nhưng để luôn phát triển vững mạnh và sánh tầm làm sao với các cường quốc khác là điều một đất nước luôn quan tâm. Để tạo ra các giống cây trồng tốt, có ưu điểm và năng suất vượt trội hơn các loại giống truyền thống các nhà khoa học phải tiến hành nuôi cấy thí nghiệm các vi sinh trồng phòng sạch, sau khi hoàn thành sẽ tạo ra giống mới sẽ được lưu trữ tuyệt đối tại phòng sạch sinh vật phát triển ổn định và không bị vinh sinh vật khác xâm hại.

Ý kiến bình luậnTrả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Warning: Use of undefined constant rand - assumed 'rand' (this will throw an Error in a future version of PHP) in /home/maybomnuoc99com/public_html/phongsachcongnghiep.com/wp-content/themes/hrm/lib/functions/related-post.php on line 13

Warning: Use of undefined constant rand - assumed 'rand' (this will throw an Error in a future version of PHP) in /home/maybomnuoc99com/public_html/phongsachcongnghiep.com/wp-content/themes/hrm/lib/functions/related-post.php on line 13