Lây nhiễm và lây nhiễm chéo trong phòng sạch

Với sự phát triển về kinh tế, xã hội, cũng như tiến bộ của khoa học kỹ thuật, đặc biệt là ngành thực phẩm, vấn đề kiểm soát quá trình sản xuất, chăm sóc sức khỏe, tránh lây nhiễm cho con người ngày càng được quan tâm hơn bao giờ hết.

Có rất nhiều định nghĩa về nhiễm chéo và chúng sẽ khác nhau ở từng lĩnh vực cụ thể (như: trong phòng sạch Bệnh viện, trong Thực phẩm & Đồ uống, trong sản xuất Dược phẩm,… mỗi lĩnh vực sẽ có một định nghĩa khác nhau). Vì thế bài viết hôm nay của chúng tôi cung cấp cho quý đọc giả một số kiến thức từ tổng quát đến chuyên sâu về nhiễm chéo và các biện pháp chống nhiễm chéo.

 

Nhiễm chéo là gì?

Nhiễm chéo là sự chuyển động vật lý hoặc sự di chuyển của các vi khuẩn có hại từ một người, một đối tượng, từ một nơi ô nhiễm,… đến một người, một đối tượng, một nơi sạch sẽ.

Nguyên nhân gây ra nhiễm chéo:

 • Thiếu kiểm soát sự phân tán bụi, khí, hơi, bụi nước hoặc vi sinh vật từ các nguyên vật liệu và sản phẩm trong quá trình sản xuất,
 • Dư chất bám lại trên máy móc, thiết bị
 • Trang phục và da của nhân viên vận hành,…

 

AHU phòng sạch là gì? Nguyên lý hoạt động AHU phòng sạch

 

Mức độ nguy hiểm của nhiễm chéo

 • Tùy thuộc vào loại yếu tố gây nhiễm và loại sản phẩm bị nhiễm.
 • Trong số những yếu tố gây nhiễm nguy hiểm nhất có các nguyên liệu gây dị ứng, các chế phẩm sinh học có chứa các vi sinh vật sống, một số loại hóc môn, các chất độc tế bào, và các nguyên vật liệu có hoạt tính cao khác.
 • Những sản phẩm khi bị tạp nhiễm dễ gây nguy hiểm nhất là những sản phẩm dùng đường tiêm truyền và những sản phẩm dùng với liều lớn hoặc lâu dài.

 

Các biện pháp kỹ thuật và tổ chức chống nhiễm chéo

 • Sản xuất ở các khu vực riêng biệt (yêu cầu cho những sản phẩm như penicillin, vaccine sống, các chế phẩm vi khuẩn sống và một số sinh phẩm khác), hoặc tiến hành sản xuất theo đợt (tách biệt bằng thời gian) sau đó được làm vệ sinh thích đáng.
 • Cung cấp các chốt gió, hệ thống thải không khí phù hợp.
 • Hạn chế tối đa nguy cơ tạp nhiễm gây ra do sự tái tuần hoàn hoặc tái lưu của không khí không qua xử lý hoặc xử lý chưa đảm bảo.
 • Giữ trang phục bảo hộ ở trong khu vực chế biến các sản phẩm có nguy cơ nhiễm chéo đặc biệt cao.
 • Sử dụng các quy trình vệ sinh và khử nhiễm đã được đánh giá về hiệu quả, vì làm vệ sinh máy móc không sạch sẽ là nguồn gây nghiễm chéo phổ biến.
 • Sử dụng “hệ thống khép kín” trong sản xuất.
 • Kiểm tra dư chất và sử dụng nhãn ghi tình trạng vệ sinh trên máy móc, v.v…

 

Chú ý:

 • Cần kiểm tra định kỳ các biện pháp ngăn ngừa nhiễm chéo và hiệu quả của chúng theo các quy trình thao tác đã thiết lập.

 

Hướng dẫn tính toán, thiết kế thi công phòng sạch

 

Phòng áp suất âm để chống lây nhiễm chéo

Lợi ích của một Phòng có áp suất âm

 • Một căn phòng mổ áp lực dương, phòng áp suất âm bao gồm một hệ thống thông gió được thiết kế để lưu lượng từ các hành lang, hoặc bất kỳ khu vực lân cận vào căn phòng có áp suất âm, đảm bảo rằng không khí bị ô nhiễm không thể thoát ra khỏi căn phòng áp suất âm đến các khu vực khác của công trình.

 

Lây nhiễm chéo
Lây nhiễm chéo

 

Chú thích một số từ ngữ có ở hình 9

 • Office: Văn phòng
 • Patient Room: Phòng bệnh nhân
 • Corridor: Hành lang
 • Isolation Room: Phòng cách ly
 • Exhaust: typically 10% of total room air ventilation: Gió thải: thông thường là 10% của tổng thông gió phòng
 • Specific areas should be under negative pressure to prevent cross contamination to other areas of the building (0.001” W.G. or 100 FPM inward velocity: Khu vực đặc thù nên dưới áp suất âm để chống nhiễm chéo cho các khu vực khác của toàn nhà (0,001 “WG hoặc 100 FPM vận tốc hướng vào trong).

 

Nguyên lý di chuyển của dòng không khí

Không khí tự nhiên di chuyển từ khu vực có áp suất cao hơn đến khu vực có áp suất thấp hơn. Khi áp suất âm tồn tại, không khí hiện tại liên tục đi vào phòng dưới khe cửa, như vậy sẽ ngăn chặn được các hạt không khí tạo ra trong phòng thoát ra ngoài hành lang. Một ví dụ phổ biến của áp suất âm là phòng tắm với một quạt gió thải. Khi hoạt động một cách chính xác và với cánh cửa đóng lại, quạt sẽ ngăn mùi không mong muốn và độ ẩm thoát ra ngoài.

 

Cách tạo ra một căn phòng áp suất âm

Áp suất âm được tạo ra bằng cách cân bằng hệ thống thông gió của căn phòng sao cho lưu lượng không khí thải ra lớn hơn lưu lượng không khí hút vào phòng. Điều này tạo ra một sự mất cân bằng hệ thống thông gió, nơi mà thông gió phòng tăng lên bằng cách lấy ra liên tục trong không khí từ ngoài phòng. Trong một căn phòng áp suất âm được thiết kế tốt, không khí này được hút ở dưới cửa thông qua khe hở (thường cao khoảng ½ inch) cho mục đích đó. Khác với khoảng cách này, căn phòng nên càng kín càng tốt để ngăn chặn không khí bị hút vào thông qua các vết nứt và kẽ hở, chẳng hạn như xung quanh cửa sổ, thiếu bị chiếu sáng hoặc lỗ ổ cắm điện. Rò rỉ từ các nguồn này có thể thỏa hiệp hoặc loại bỏ áp suất âm của phòng, ngay cả khi hệ thống được cân bằng để đạt được nó.

 

Cách kiểm tra để biết một căn phòng có áp suất âm hay không

Một kiểm tra khói là một phương pháp đơn giản để xác định một phòng có dưới áp suất âm hay không. Các ống khói được tổ chức gần dưới cùng của cửa phòng áp suất âm và khoảng 2 inch ở phía trước của cửa. Các thử nghiệm tạo ra một lượng nhỏ khói bằng cách nhẹ nhàng bóp bầu ống. Các ống khói được tổ chức song song với cửa và khói được thoát ra từ ống chậm chậm để đảm bảo vận tốc của khói từ ống không quá vận tốc không khí. Nếu phòng có áp suất âm thì khói sẽ đi dưới cửa và vào phòng. Nếu phòng không có áp suất âm thì khói sẽ được thổi ra ngoài hoặc sẽ đứng yên.

 

Lây nhiễm chéo
Lây nhiễm chéo

 

Chú thích một số từ ngữ có ở hình

 • Smoke Tube Test: Kiểm tra bằng phương pháp ống khói,
 • With door ajar, approximately ¼” to ½” place smoke generator near opening, flow through opening should be uniform and constant: Với cánh cửa mở hé, xấp xỉ ¼ “đến ½” nơi khói phát ra gần khe hở, dòng khí đi qua khe hở phải đồng đều và không đổi.

 

Các bước để tiến hành kiểm tra một căn phòng có áp suất âm (bằng phương pháp test ống khói):

 • Test này phải được thực hiện trong khi cánh cửa được đóng lại. Các cửa sổ trong phòng phải được đóng lại. Nếu không khí sạch được sử dụng trong phòng (bao gồm cả tủ hút hoặc tủ an toàn sinh học) chúng nên được hoạt động. Nếu căn phòng có một phòng đệm, kiểm tra chênh lệch áp suất từ hành lang đến phòng đệm này, và từ phòng đệm đến phòng có áp suất âm này.
 • Sự chênh lệch áp suất tối thiểu cần thiết để đạt được và duy trì áp suất âm sẽ dẫn đến kết quả lưu lượng không khí vào phòng là rất nhỏ (0,001 inch nước). Mức độ thực tế của áp suất âm đạt được sẽ tùy thuộc vào chênh lệch giữa lưu lượng gió thải và gió cấp và cấu trúc vật lý của căn phòng bao gồm cả đường dẫn luồng không khí và lưu lượng khe hở. Nếu căn phòng được làm kín tốt, áp suất âm lớn hơn mức tối thiểu 0,001 inch nước có thể dễ dàng đạt được. Tuy nhiên, nếu căn phòng không được làm kín tốt, vì có thể là trường hợp ở nhiều căn phòng (đặc biệt là các phòng cũ) đạt áp suất âm cao hơn có thể yêu cầu chênh lệch lưu lượng thải/ cấp vượt quá khả năng của hệ thống thông gió.

 

Cách thiết lập áp suất âm trong phòng

 • Để thiết lập áp suất âm trong phòng có một hệ thống thông gió hoạt động bình thường, lưu lượng cấp và thải vào phòng đầu tiên phải được cân bằng để đạt được lưu lượng thải lớn hơn lưu lượng cấp 10% hoặc 50 cfm (tùy theo cách tính lớn hơn). Trong hầu hết các trường hợp, đặc điểm kỹ thuật này phải đạt được một áp suất âm ít nhất 0.001 inch nước. Nếu nhỏ nhất 0.001 inch nước mà không đạt được và không thể đạt được bằng cách tăng chênh lệch lưu lượng (trong giới hạn của hệ thống thông gió), căn phòng phải được kiểm tra sự rò rỉ (ví dụ: thông qua các cửa ra vào, cửa sổ, hệ thống ống nước và xuyên qua thiết bị gắn tường), và hành động khắc phục cần được thực hiện để làm kín những chỗ bị rò rỉ.
 • Áp suất âm trong một phòng có thể được thay đổi bằng cách thay đổi các hoạt động hệ thống thông gió hoặc do sự đóng mở của cửa của căn phòng, cửa hành lang, hoặc cửa sổ. Khi một cấu hình hoạt động đã được thiết lập, điều quan trọng là tất cả các cửa ra vào và cửa sổ duy trì đóng thực sự trong phòng áp suất âm và các khu vực khác (ví dụ như cửa ra vào trong hành lang có ảnh hưởng đến áp suất không khí) trừ khi người cần để vào hoặc rời khỏi phòng hoặc khu vực.

Ý kiến bình luậnTrả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Warning: Use of undefined constant rand - assumed 'rand' (this will throw an Error in a future version of PHP) in /home/maybomnuoc99com/public_html/phongsachcongnghiep.com/wp-content/themes/hrm/lib/functions/related-post.php on line 13

Warning: Use of undefined constant rand - assumed 'rand' (this will throw an Error in a future version of PHP) in /home/maybomnuoc99com/public_html/phongsachcongnghiep.com/wp-content/themes/hrm/lib/functions/related-post.php on line 13