Gowning Room là gì ? Phòng thay đồ

Khái niệm về gowning room

Gowning Room hay còn gọi là phòng thay đồ trong phòng sạch. Đây là khu vực nhân viên thay đồ trước khi đi vào phòng sạch. Khu vực này cũng được kiểm soát về độ bụi và áp suất như khu vực phòng sạch. Ngoài ra cũng có những quy định riêng về việc giữ vệ sinh trong gowning room và có kiểm soát cả yếu tố vi sinh đối với một số nhà máy sản xuất chế phẩm sinh học, Dược phẩm, thực phẩm…

 

Phòng thay đồ cho phòng sạch
Phòng thay đồ được thiết kế theo kiểu mở, sử dụng cho phòng sạch đông công nhân

Cấu tạo của một Gowning room

Nội thất được trang bị cho gowning room cũng có phần đặc biệt hơn nhiều so với các nội thất thông thường khác như:

 • Tất cả các vật liệu làm nên các sản phẩm đều là vật liệu sạch (như thép không gỉ, thép sơn tĩnh điện…)
 • Cấu tạo của đồ nội thất cũng được thiết kế phẳng để dễ lau chùi, chống bám bụi và giảm thiểu tối đa khả năng tích bụi hoặc các yếu tố vi sinh.

 

Nội thất trong gowning room thường có

 • Cabinet (Tủ treo quần áo hoặc kệ treo quần áo): Có thể làm thành dạng treo hoặc dạng xếp, tùy vào mong muốn của nhà máy để chọn lựa thiết kế phù hợp.
 • Benches (Còn gọi là ghế băng phòng sạch, ghế băng dài) làm bằng inox: Được thiết kế để cho công nhân ngồi thay đồ một cách dễ dàng, có những nhà máy thiết kế benches/ghế băng phòng sạch này có luôn cả các ngăn bên dưới để bỏ giày sạch và giày dơ, tiết kiệm thời gian thay đồ.
 • Trolleys (Xe đẩy): Để vận chuyển đồ sạch và đồ dơ trước và sau khi công nhân thay đồ.
 • Clothes Rack (Kệ treo quần áo): Kệ treo các loại áo liền quần, áo khoác cho công nhân hoặc khách, treo đồ tạm thời trong giờ nghỉ trưa của công nhân…
 • SUS bin (thùng rác): Thường được làm bằng inox có túi vải bên trong để dễ dàng thay thế. Có 2 loại thùng rác trong gowning room là thùng rác đựng hàng tiêu hao dùng 1 lần (khẩu trang y tế, găng tay cao su, găng tay phủ ngón…) và thùng rác đựng quần áo dơ đem đi giặt.
 • Tray (đựng vật dụng): Thường làm bằng inox hoặc khay nhựa, để đựng các vật dụng thường dùng như viết, kéo, ghim…dùng cho công việc.
 • Mirror (Gương soi): Để công nhân kiểm tra lại trang phục trước khi bước vào phòng sạch.
 • Sink (bồn rửa và thiết bị vệ sinh khác): Phục vụ việc rửa tay, sát trùng tay cho công nhân trước khi bước vào phòng sạch.
 • Sticky mat (thảm dính bụi): Thường đặt trước Gowining room và trước cửa phòng sạch sau khi thay đồ xong, công nhân sẽ dậm lên thảm dính bụi để lấy bớt bụi và chất bẩn dưới đế giày trước khi vào phòng sạch.
Phòng thay đồ cho phòng sạch nhà máy Dược phẩm

Trước khi bước vào phòng sạch, công nhân được trang bị đầy đủ các trang thiết bị bảo hộ lao động phòng sạch như áo liền quần chống tĩnh điện, hoặc áo khoác phòng sạch sử dụng chung với quần phòng sạch, nón phòng sạch hoặc nón trùm phủ vai phòng sạch, và sử dụng kèm với giày phòng sạch chống tĩnh điện hoặc giày dép phòng sạch chống tĩnh điện. Ngoài ra, họ cũng được trang bị những vật dụng như bao tay phòng sạch, khẩu trang, mắt kính…

Tùy vào cấp độ phòng sạch và diện tích phòng sạch để xây dựng gowning room phù hợp với tiêu chuẩn phòng sạch. Nhưng tất cả phải đảm bảo theo các yếu tố nói trên.

Công ty TNHH SX-TM-DV SHIZU có kinh nghiệm trong việc sản xuất và lắp đặt các trang thiết bị trong gowning room cho nhiều nhà máy sản xuất Dược phẩm, Điện tử, Thực phẩm và Hóa mỹ phẩm của nước ngoài ở Việt Nam. Chúng tôi có đội ngũ kỹ thuật – thiết kế chuyên khảo sát và tư vấn để đưa ra giải pháp phù hợp cho từng nhà máy. Nói cách khác, SHIZU sẽ mang lại giải pháp để tiết kiệm chi phí nhưng vẫn đảm bảo xây dựng gowning room đúng tiêu chuẩn và phù hợp với tiêu chuẩn phòng sạch khách hàng yêu cầu.

 

Các hình ảnh về thiết kế gowning room

Ghế băng phòng sạch phục vụ cho việc thay đồ
Phòng thay đồ thông dụng

Quý khách hàng có nhu cầu xây dựng gowning room, xin vui lòng liên hệ với Công ty TNHH SX-TM-DV SHIZU.

Ngoài ra, công ty SHIZU còn lắp đặt : Vách ngăn phòng sạch, băng chuyền tải phòng sạch

Ý kiến bình luậnTrả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Warning: Use of undefined constant rand - assumed 'rand' (this will throw an Error in a future version of PHP) in /home/maybomnuoc99com/public_html/phongsachcongnghiep.com/wp-content/themes/hrm/lib/functions/related-post.php on line 13

Warning: Use of undefined constant rand - assumed 'rand' (this will throw an Error in a future version of PHP) in /home/maybomnuoc99com/public_html/phongsachcongnghiep.com/wp-content/themes/hrm/lib/functions/related-post.php on line 13