Có nên sử dụng vòng đeo tay chống tĩnh điện không dây?

Vòng đeo tay chống tĩnh điện có lẽ không còn xa lạ gì đối với người lao động làm việc trong môi trường tĩnh điện, vòng đeo tay có thiết kế dây dẫn từ vòng xuống dưới bàn thao tác hoặc tiếp đất nhằm truyền điện tích từ cơ thể ra ngoài. Tuy nhiên có một loại vòng đeo tay chống tĩnh điện mà ít ai biết đến đó chính là vòng đeo tay chống tĩnh điện không dây.

Vậy tại sao lại có vòng đeo tay không dây? Liệu vòng đeo tay không dây có thực sự hiệu quả hay không? Chúng ta sẽ cùng tìm hiểu ngay tại bài viết này.

Dây đeo tay chống tĩnh điện
Dây đeo tay chống tĩnh điện

 

Tại sao lại có vòng đeo tay không dây?

Qua thực tế sử dụng vòng đeo tay chống tĩnh điện là phương pháp hiệu quả nhằm triệt tiêu điện tích trên cơ thể người lao động nhằm bảo vệ người lao động cũng như các sản phẩm nhạy cảm với tĩnh điện. Tuy nhiên có một trở ngại đó chính là vòng đeo tay có dây gây cản trở và vướng víu trong quá trình thao tác, làm giảm năng suất lao động, đồng thời việc di chuyển tới một vị trí xa dường như là không thể.

Do đó mà các nhà sản xuất vòng đeo tay của Trung Quốc đã nghiên cứu và phát triển sản phẩm mới “vòng đeo tay chống tĩnh điện không dây” giúp giải quyết được vấn đề truyền tĩnh điện trên cơ thể con người, đồng thời việc thao tác, di chuyển cũng thuận tiện hơn.

Vòng đeo tay không dây có thực sự hiệu quả hay không?

Tổ chức ESDA nói rằng :” So called wireless wrist strap do not meet the requirements of ANSI/ESD S20.20” có nghĩa là: không đáp ứng được những yêu cầu trong tiêu chuẩn kiểm soát chống tĩnh điện ANSI/ESD S20.20

Qua đánh giá bằng cách sử dụng máy đo điện áp trên cơ thể người DSF601 cho thấy, khi người lao động đeo vòng đeo tay không dây và đi lại rồi đo tĩnh điện có phát sinh vượt ngưỡng cho phép hay không. Kết quả cho thấy tĩnh điện phát sinh rất lớn, vượt ngưỡng cho phép và không có hiệu quả khử tĩnh điện.

Độ tĩnh điện lên đến >2000V, lớn hơn rất nhiều so với tiêu chuẩn áp dụng là dưới 100V.

Vậy bên trong vòng đeo tay chống tĩnh điện không dây này có gì?

Cấu tạo chỉ có một điện trở 1MOhm bên trong. Quá bất ngờ phải không nào.

Vòng đeo tay chống tĩnh điện không dây
Vòng đeo tay chống tĩnh điện không dây

Kết luận

  • Vòng đeo tay không dây không đảm bảo được các yêu cầu về kiểm soát tĩnh điện
  • Tại những vị trí không bắt buộc, hoặc người lao động cần di chuyển nhiều thì chúng ta có thể sử dụng phương pháp nối đất bằng các trang bị khác như: giày chống tĩnh điện, sàn chống tĩnh điện. (Lưu ý: ở các vị trí làm việc ngồi trên ghế, bắt buộc phải sử dụng vòng đeo tay do ghế phòng sạch không được xem là đối tượng nối đất).
  • Nên lựa chọn các loại vòng đeo tay có dây dẫn dài nhằm giúp người lao động dễ dàng thao tác.

Nguồn: http://esdvietnam.org/threads/vong-deo-tay-khong-day-co-nen-su-dung-khong.78/

Ý kiến bình luận1 bình luận “ Có nên sử dụng vòng đeo tay chống tĩnh điện không dây?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *