Tủ hút khí độc là gì? Phân loại tủ hút khí độc

Tủ hút khí độc là gì

Tủ hút khí độc là loại thiết bị được sản xuất nhằm kiểm soát khả năng tiếp xúc với chất độc hại, chất gây ra sự khó chịu, hay các loại khí dễ cháy nổ, khí gas và các loại hóa chất dạng xịt.

Tủ hút khí độc là một trong những phương pháp chính nhằm giúp hạn chế lượng khí độc bốc ra khi làm việc trong môi trường hóa chất.

Thiết kế của tủ hút khí độc phải đáp ứng được yêu cầu không tốn nhiều diện tích làm việc, dễ dàng thao tác. Tủ hút khí độc được chia ra làm hai loại: tủ hút ống và tủ hút tuần hoàn.

Tủ hút khí độc dạng ống sử dụng trong phòng thí nghiệm/clean room, là một hệ thống hút thải khí (kiểm soát về mặt kỹ thuật). với thiết kế cửa nằm phía trước và có khả năng nâng lên hạ xuống được làm bằng kính an toàn. Tủ được sử dụng để hút thải toàn bộ khí độc hại, bụi, sương và hơi hóa chất tại vùng làm việc của tủ, giúp bảo vệ người lao động tránh tiếp xúc với hóa chất thông qua đường hô hấp.

Tủ hút không ống lọc hơi hóa chất đầu ra và tái tuần hoàn khí sạch trực tiếp vào phòng thí nghiệm, việc làm này giúp tiết kiệm điện năng, bảo vệ người dùng và môi trường, thuận tiện trong những trường hợp khó thi công đường ống phức tạp. Khả năng linh động, là một hệ thống độc lập nên không đòi hỏi phải kết nối với các hệ thống tách. Đảm bảo trong việc bảo vệ người lao động làm việc trong phòng thí nghiệm, và hiện đang dần thay thế cho tủ hút thông thường.

Tủ hút khí độc là gì
Tủ hút khí độc là gì

Air shower là gì? Nguyên lý hoạt động và đặc trưng ra sao

 

Kích thước

  • Loại dài 1.000mm, loại dài 1.200mm, dài 1.500mm, dài 1.800mm, dài 2.00mm.
  • Chiều rộng: 700mm và 900mm
  • Chiều cao: 1.900mm đến 2.700mm

Trong trường hợp thao tác với hóa chất cực kỳ độc hại thì bên trong tủ có gắn sẵn găng tay, giúp cô lập mẫu trong môi trường của tủ, người thao tác tiếp xúc trực tiếp với hóa chất thông qua găng tay nối kín với tủ, chính vì vậy đảm bảo an toàn tuyệt đối.

Vật liệu lót tủ hút khí độc

  • Nhựa phenolic (cho tủ đại trà)
  • Sợi nhựa cường lực (FRP)
  • Nhựa epoxy
  • Mỗi góc vuông đều là thép không gỉ (cho độ bền và khả năng chịu nhiệt)
  • Bề mặt làm việc được làm bằng thép không gỉ, dễ dàng lau các vết bẩn.

 

Bảng điều khiển

Trên thị trường tủ hút khí độc hiện nay thì hầu hết các tủ đều được gắn bảng điều khiển nhằm giúp cảnh báo lượng khí vào quá nhiều hoặc quá ít, cho phép quạt quay hoặc tắt đi, bật và tắt đèn chiếu sáng, cũng có thể thêm tính năng bật và tắt hệ thống rửa nước.

Panel phòng sạch là gì ? Có mấy loại Panel ?

 

Phân loại tủ hút khí độc

Có rất nhiều cách để phân loại tủ hút khí độc chẳng hạn như: phân loại dựa vào hóa chất cần hút, phân loại theo dòng khí vận hành, phân loại theo ứng dụng,…

Tủ hút khí độc
Tủ hút khí độc

Phân loại theo loại hóa chất cần hút

Tủ hút khí độc chống axit

Được thiết kế bằng nhựa Polypropylene nhằm chống lại sự ăn mòn của axit khi thao tác ở nồng độ cao. Nếu thao tác với axit hydrofouric thì nên để tấm chắn bằng vật liệu nhựa polypropylene, tốt hơn là dùng kính. Ống dẫn của tủ hút được tráng bằng lớp polypropylene hoặc nhựa PTFE (Teflon).

 

Tủ Downflow

Là tủ hút không ống, với thiết kế bảo vệ người lao động và môi trường từ khí độc thải ra từ hóa chất. Một luồng khí được hút xuống mặt làm việc để lấy đi khí độc thông qua các khe hở trên mặt thao tác.

 

Tủ Perchloricaxit

Có hệ thống rửa trong đường ống, bởi khi hơi của axit perchloric tích tụ và hình thành nên những tinh thể dễ nổ, các đường ống sau đó được làm sạch với các loại thuốc phun xịt khác nhau.

 

Tủ hút đồng vị phóng xạ

Sử dụng để xử lý các chất đồng vị phóng xạ

Tủ Scrubber

Được thiết kế làm sao cho hơi được hấp thụ thông qua một ngăn nhựa có chứa chất lỏng làm trung hòa khí độc, làn hơi này sau đó được dẫn ra bên ngoài.

Tủ có gắn hệ thống rửa nước (waterwash)

Loại tủ này được làm sạch từ bên trong nhằm loại trừ các vết bẩn từ hóa chất

Hình ảnh tủ hút khí độc
Hình ảnh tủ hút khí độc

Bàn thao tác là gì? Phân loại bàn thao tác

Phân loại theo dòng khí vận hành

Tủ hút có lưu lượng dòng không đổi (Bypass)

Khi lưu lượng dòng khí xả và dòng khí út vào không thay đổi, do đó khi cửa trượt được kéo xuống thấp hơn, diện tích mặt cắt của tủ hút giảm xuống, tốc độ dòng khí face velocity sẽ tăng lên. Như vậy, có thể thu được tốc độ cao hơn khi hạ thấp cửa trượt, duy trì được môi trường sạch trong buồng phản ứng và các chất thải bị hút ra ngoài.

Tủ hút có thêm dòng khí bổ trợ (Add Air system)

Khi phòng thí nghiệm không cấp đủ dòng khí cho tủ hút, cần thêm một nguồn cấp khí bổ trợ. Khí sẽ được đưa vào từ cửa trước của tủ, tạo hiệu quả hút tốt hơn và giảm chi phí cho PTN. Tuy nhiên cũng có một số nhược điểm chính là khó kiểm soát dòng khí và lượng khí ẩm của nó có thể ảnh hưởng đến quá trình thí nghiệm trong tủ.

Tủ hút có lưu lượng dòng thay đổi (VAV)

Khi lưu lượng dòng khí xả và dòng khí hút vào thay đổi do cửa trượt được điều chỉnh để giữ cho tốc độ dòng khí face velocity không đổi, nghĩa là khi cửa trượt được hạ thấp xuống, diện tích làm việc sẽ giảm, nhưng tốc độ dòng khí không đổi do đó tổng lượng khí thải sẽ giảm đo, được sử dụng để đảm bảo an toàn và tiết kiệm năng lượng cho phòng thí nghiệm.

Phân loại theo ứng dụng

Loại A

Dùng khi xử lý các hóa chất, vật liệu nguy hiểm, cực kỳ độc hại như: cacbonyl kim loại, các hợp chất gây ung thư, hợp chất Beri, chì tetraethyl. Tốc độ dòng khí khuyến cáo cho loại này là từ 125 đến 150 LFM, và tối thiểu là 100 -125 LFM trong suốt thời gian hoạt động.

Loại B

Là loại phổ biến được sử dụng trong hầu hết các phòng thí nghiệm, bảo vệ người lao động khỏi khí độc, các quá trình tạo ra mùi, khói, khí,…tốc độ sử dụng khuyến cáo: 100 LFM.

Loại C

Được sử dụng khi tính độc hại của các vật liệu và hóa chất thao tác không cao, tốc độ sử dụng 80 LFM, tối thiểu 50 LFM.

Trên đây là định nghĩa tủ hút khí độc là gì, cách phân loại tủ hút khí độc, hi vọng đã cung cấp được cho bạn những thông tin hữu ích về loại tủ hút khí độc này.

Ý kiến bình luậnTrả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Warning: Use of undefined constant rand - assumed 'rand' (this will throw an Error in a future version of PHP) in /home/maybomnuoc99com/public_html/phongsachcongnghiep.com/wp-content/themes/hrm/lib/functions/related-post.php on line 13

Warning: Use of undefined constant rand - assumed 'rand' (this will throw an Error in a future version of PHP) in /home/maybomnuoc99com/public_html/phongsachcongnghiep.com/wp-content/themes/hrm/lib/functions/related-post.php on line 13