Cách đo găng tay, bao ngón tay ESD đạt chuẩn ANSI/ESD SP15-1-2015

Găng taybao ngón tay hiện nay được sử dụng rất nhiều trong sản xuất, đặc biệt là lĩnh vực sản xuất linh kiện, thiết bị điện tử. Vậy làm sao để kiểm tra các loại găng tay và bao ngón tay có đạt tiêu chuẩn ANSI/ESD SP15-1-2015 hay không. Hãy cùng Shizu đi vào tìm hiểu ngay sau đây.

Găng tay ESD là gì?

Găng tay ESD (găng tay chống tĩnh điện) là loại găng tay có vai trò rất quan trọng đối với các nhà máy sản xuất linh kiện, thiết bị điện tử. Găng tay giúp khử tĩnh điện, đảm bảo an toàn tĩnh điện khi người lao động tiếp xúc trực tiếp vào các sản phẩm nhạy cảm tĩnh điện. Găng tay chống tĩnh điện thường được sản xuất từ cao su tổng hợp Nitrile, cao su tự nhiên Latex, găng tay phủ nhựa pu chống tĩnh điện,…

Tìm hiểu thêm về găng tay chống tĩnh điện tại đây:

Găng tay chống tĩnh điện là gì? Có tác dụng gì?

Bao ngón tay là gì?

Bao ngón tay tên tiếng anh là Finger cots có chủng loại đa dạng như: đầu ngón trơn, đầu ngón có gợn sóng, đầu ngón có hạt,… Sử dụng bao ngón tay giúp mang lại sự thoải mái cho người sử dụng hơn so với sử dụng găng tay vải chống tĩnh điện, tiết kiệm chi phí, dễ thay thế, phù hợp với yêu cầu cấp độ sạch của phòng sạch.

Tìm hiểu thêm về bao ngón tay tại đây:

Bao ngón tay cao su là gì? Tiêu chuẩn của bao ngón tay cao su

Một số loại găng tay, bao ngón tay phổ biến hiện nay

Găng tay ESD sợi carbon chống tĩnh điện chất liệu thường được dùng là sợi vải dệt kim được dệt được kết hợp với các sợi carbon khả năng chống tĩnh điện rất tốt. Vì thế, mật độ sợi carbon càng nhiều trong găng tay thì độ chống tĩnh điện của sản phẩm sẽ càng cao. (Có nhiều loại như găng tay PU phủ bàn, ngủ ngón…).

Găng tay Nitrile COSEI (Malaysia) chống tĩnh điện được làm từ chất liệu cao su nhân tạo không chứa silicon hay chất làm dẻo – các hoá chất độc hại và gây ô nhiễm môi trường sản xuất sạch. Không giống như găng Latex bằng cao su tự nhiên, găng Nitrile được làm từ chất liệu nhân tạo không gây dị ứng, đồng thời găng tay nitrile chống tĩnh điện này được bổ sung thêm các hoạt chất chống tĩnh điện. Đảm bảo an toàn cho sản xuất linh kiện điện tử, giảm rủi ro tĩnh điện cho các đối tượng nhạy cảm tĩnh điện. à Vì thế phù hợp cho những môi trường đòi hỏi nghiêm nghặc về độ chống tĩnh điện.

Bao ngón (Finger cots) chống tĩnh điện có nhiều loại: Bao ngón có đai, không đai, bao ngón có bột, không bột… nhiều màu sắc khác nhau: Trắng, hồng, đen…

 

Cách đo găng tay, bao ngón tay ESD

Phương pháp đo găng tay ESD này tuân theo tiêu chuẩn đo găng tay chống tĩnh điện quốc tế ANSI/ESD SP15.1-2015.

Các bước chuẩn bị để đo găng tay ESD chống tĩnh điện như sau:

Thiết b đo

 • Dây nối đất: Wrist strap
 • Bộ máy đo điện trở bề mặt: Sai số<5%, dải đo từ 1.0×10^3- 1.0×10^12 Ohms. (Thiết bị đo điện trở bề mặt TREK 152 hoặc máy đo điện trở bề mặt MEG102).
Máy đo điện trở bề mặt tiêu chuẩn
Máy đo điện trở bề mặt tiêu chuẩn
Máy đo điện trở bề mặt
Máy đo điện trở bề mặt

 

Đ m thông thường

 • Độ ẩm: 50 ± 5%
 • Nhiệt độ: 23 ±3°C
 • Sản phẩm phải được đặt trong môi trường test tối thiểu là 48 giờ trước khi test.

Chun b mu

 • Chuẩn bị 6 mẫu cho mỗi loại găng tay, bao ngón.
 • Mẫu nên được đặt trong điều kiện môi trường thiết lập tối thiểu 48 tiếng.

 

Trình tự bước đo

 • Nối dây wrist strap vào cực dương củathiết bị đo Trek 152đảm bảo sự tiếp xúc giữa da và wrist strap được chắc chắn.
 • Kết nối Zig CAFÉ vào cực âm của thiết bị đo Trek 152.
 • Lựa chọn ngón tay để test lần lượt như hình 4
 • Giá trị được ghi lại tối thiểu sau 15s khi ngón tay tiếp xúc với Zig CAFÉ.
 • Thực hiện lặp lại trên những ngón tay khác nhau và trong nhiều điều kiện môi trường khác nhau.
 • Sau khi test xong, dùng cồn để lau Zig CAFÉ.

 

Cách đo găng tay ESD đạt chuẩn
Cách đo găng tay ESD đạt chuẩn

Lưu ý quan trng

 • Không sử dụng các máy đo điện trở suất bề mặt đặt lên găng tay ESD khi đo như hình -> Sai số, không chính xác.
 • Không sử dụng bút đo để chấm lên điểm đo của bể mặt găng tay ESD -> Không thể hiện được giá trị điện trở chính xác khi đeo vào tay người sử dụng.

Ý kiến bình luậnTrả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Warning: Use of undefined constant rand - assumed 'rand' (this will throw an Error in a future version of PHP) in /home/maybomnuoc99com/public_html/phongsachcongnghiep.com/wp-content/themes/hrm/lib/functions/related-post.php on line 13

Warning: Use of undefined constant rand - assumed 'rand' (this will throw an Error in a future version of PHP) in /home/maybomnuoc99com/public_html/phongsachcongnghiep.com/wp-content/themes/hrm/lib/functions/related-post.php on line 13