Hướng dẫn lựa chọn nội thất cho phòng thí nghiệm

Đối với bất kỳ một công trình nghiên cứu nào, phòng thí nghiệm luôn là trái tim và linh hồn, bởi đó là một căn phòng quan trọng và cần thiết đối với bất cứ một nhân viên khoa học và công nghệ nào, họ dành phần lớn thời gian làm việc của họ trong các phòng thí nghiệm.

Để đảm bảo tiêu chuẩn, các phòng thí nghiệm phải an toàn, bền, mạnh mẽ và thoải mái, cũng như các không gian truyền cảm hứng để tác động và thúc đẩy lực lượng lao động.

Tất cả các vật dụng được sử dụng trong phòng thí nghiệm, giúp biến một căn phòng bình thường thành một phòng thí nghiệm hoạt động tốt thì được gọi là đồ nội thất, một số đồ nội thất như: bàn thí nghiệm, kệ, chỗ ngồi, lưu trữ, bồn rửa, đồ đạc, ghế phòng sạch.

Yêu cầu đối với các đồ nội thất trong phòng thí nghiệm gồm: chịu được tiếp xúc với dung môi, hóa chất và vật liệu, được trang bị cho các hoạt động nghiên cứu cá nhân của tổ chức, tạo được sự thoải mái giúp tăng năng suất làm việc của nhân viên.

Phòng thí nghiệm lý hóa
Phòng thí nghiệm lý hóa

Dưới đây là một số gợi ý về nội thất cần có trong phòng thí nghiệm.

 

Khung

Khung thường được đặt cố định, bán di động hoặc hoàn toàn di động tùy vào mục đích lắp đặt của bạn.

Việc lựa chọn lắp đặt cố định, bán di động, hay hoàn toàn di động phụ thuộc:

  • Dự án của bạn hoạt động bao lâu
  • Nghiên cứu có thể sẽ thay đổi không
  • Số lượng nhân viên sẽ dao động
  • Bạn có kế hoạch phát triển quy mô lớn không

Dựa trên câu trả lời của bạn, bạn có thể đưa ra một giải pháp hiệu quả trong việc lựa chọn việc lắp đặt khung chuẩn.

Ví dụ:

  • Bạn là một công ty khoa học nghiên cứu về đời sống phát triển nhanh, bạn có thể lựa chọn lắp đặt một hệ thống hoàn toàn di động.
  • Nếu bạn là một côn gty dịch vụ phân tích, bạn có thể lựa chọn một hệ thống cố định hoặc bán di động.

 

Bàn thao tác

Bàn thao tác có bánh xe
Bàn thao tác có bánh xe

Bàn thao tác giúp làm việc thoải mái hơn, khả năng chống thấm nước và chống lại các dung môi phòng thí nghiệm thông thường, thuốc thử (ví dụ axit và bazo) và các chất khử trùng. Các bề mặt khác nhau được sử dụng cho các mục đích nghiên cứu khác nhau, các vật liệu được sử dụng như inox, thép sơn tĩnh điện, thảm cao su,… là những bề mặt được sử dụng phổ biến nhất vì khả năng chống thấm, chống trầy xước, hóa chất, dung môi, và tĩnh điện.

Kích thước

Bạn có thể lựa chọn kích thước tiêu chuẩn như chiều cao, độ sâu của băng ghế (clean bench) dự bị, tuy nhiên nếu bạn có một số thiết bị hoặc dụng cụ chuyên dụng có kích thước khác thường, kích thước của bang ghế có thể được tùy chỉnh. Bạn có thể muốn có một tùy chọn điều chỉnh kích thước cho một phần của phòng thí nghiệm.

Các thông số kỹ thuật tiêu chuẩn bao gồm:

  • Chiều cao: 900 – 950mm
  • Chiều sâu: 600 – 800mm

 

Tiện lợi

Nếu bạn chọn một giải pháp hoàn toàn linh hoạt, thông minh và tiện lợi thì việc ứng dụng việc “thả xuống” sẽ giúp ích được rất nhiều và tiết kiệm diện tích, có thể tích hợp vào trần nhà và lắp đặt thêm các ổ cắm điện, vòi khí, bản thiết kế,… Việc sắp xếp này giúp dễ dàng cấu trúc lại bố cục.

Việc thiết kế này cũng có thể được lắp đặt dưới các bàn thao tác hoặc dưới sàn.

Chỗ ngồi và kệ lưu trữ

Nội thất phòng lab
Nội thất phòng lab

Vị trí chỗ ngồi trong phòng thí nghiệm phải được đặt ổn định và ghế phòng thí nghiệm sử dụng các vật liệu dễ lau chùi, ví dụ như da, inox 304.

Các tùy chọn khác nhau cho kệ lưu trữ trong phòng thí nghiệm có thể được sử dụng như: bệ di động có bánh xe khóa, kệ trên băng ghế di động. Các kệ lưu trữ này thường được làm bằng inox hoặc thép không gỉ, mặt kính.

Bồn rửa, trạm an toàn và vòi sen khẩn cấp

Một loạt các bồn rửa bằng thép không gỉ, epoxy và thủy tinh luôn có sẵn trong phòng thí nghiệm, dựa vào hoạt động nghiên cứu của bạn để lắp đặt tại vị trí cho phù hợp. Ví dụ như bồn epoxy trong phòng thí nghiệm hóa học, trong khi bồn inox thì phù hợp hơn với phòng vi sinh hoặc phòng thí nghiệm y tế.

Bồn rửa tay được thiết kế để đáp ứng nhu cầu của bạn với các tùy chọn như: vòi, bát, bộ phân phối và rửa mắt với các tấm dễ dàng thóa rời để sử dụng. Nếu bạn làm việc trong phòng thí nghiệm hóa học hoặc xử lý các vật liệu độc hại, có thể cần phải lắp đặt vòi hoa sen khẩn cấp.

Ý kiến bình luậnTrả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Warning: Use of undefined constant rand - assumed 'rand' (this will throw an Error in a future version of PHP) in /home/maybomnuoc99com/public_html/phongsachcongnghiep.com/wp-content/themes/hrm/lib/functions/related-post.php on line 13

Warning: Use of undefined constant rand - assumed 'rand' (this will throw an Error in a future version of PHP) in /home/maybomnuoc99com/public_html/phongsachcongnghiep.com/wp-content/themes/hrm/lib/functions/related-post.php on line 13