Các phương pháp hạn chế tĩnh điện gây ra bởi con người

Tĩnh điện xảy ra hầu hết ở mọi nơi trong cuộc sống, tuy nhiên không gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe con người nên chúng ta dường như ít để ý đến. Nhưng đối với các nhà máy sản xuất, đặc biệt là sản xuất linh kiện, thiết bị điện tử thì tĩnh điện gây ra hệ lụy vô cùng nghiêm trọng, nó làm hư hỏng và giảm tuổi thọ của thiết bị. Vậy phương pháp để hạn chế tĩnh điện gây ra bởi con người như thế nào? Hãy cùng Shizu đi vào tìm hiểu ngay sau đây nhé.

Nhà máy sản xuất điện thoại thông minh
Nhà máy sản xuất điện thoại thông minh

Một số lỗi phổ biến mà tĩnh điện gây ra

Dễ dàng thấy trong các nhà máy sản xuất linh kiện điện tử, điện thoại, màn hình,…gặp phải rất nhiều các lỗi về tĩnh điện gây nên hư hỏng ảnh hưởng nhiều đến thương hiệu, cụ thể hai lỗi hỏng hóc thường gặp phải là:

  • Hư hỏng trực tiếp sản phẩm: lỗi này phát sinh nhìn thấy ngay sau khi thiết bị hỏng, lỗi chiếm khoảng 40% trong các nhà máy. Lỗi này nhận biết rất dễ dàng, cso thể nhìn thấy được thông qua các công đoạn kiểm tra PE, QC, gây thiệt hại lớn cho nhà máy.
  • Hư hỏng tiềm ẩn trong sản phẩm: lỗi này thông thường rất khó phát hiện ngay lập tức, hoặc trải qua các công đoạn test của bộ phận PE và QC cũng không thể phát hiện ra được. Khi sản phẩm mang ra ngoài thị trường tiêu thụ và sử dụng thì lúc đó thiết bị và sản phẩm mới bắt đầu phát sinh hư hỏng (đang còn trong thời gian bảo hành) hoặc sau thời gian bảo hành mà không rõ nguyên nhân dẫn đến việc thương hiệu của nhà cung cấp sẽ bị ảnh hưởng rất lớn. Lỗi này chiếm tới 60% trong nhà máy.

Vậy nguyên nhân từ đâu gây ra các lỗi trên? Câu trả lời chính xác đó là do tĩnh điện ESD gây ra. Vậy trong nhà máy thì có thể gây ra tĩnh điện bằng cách nào?

Tĩnh điện là một dòng điện nên mắt thường không thể nhìn thấy được, mà chỉ có thể nhận biết bằng các máy đo điện trường và điện áp mới phát hiện ra được, tĩnh điện sinh ra trong một nhà máy chủ yếu do các nguyên nhân sau:

  • Tĩnh điện do vật tự tích tụ và tự phóng khi được tiếp xúc với vật khác hoặc con người
  • Tĩnh điện do con người phóng vào sản phẩm
  • Tĩnh điện do cảm ứng từ vật liệu cách điện được đặt không đúng khoảng cách

Trong ba nguyên nhân trên thì sự tĩnh điện do con người phóng vào sản phẩm cần được các nhà máy chú tâm đến nhất. Các nhân viên khi làm việc trong nhà máy cần phải được đào tạo, kiểm soát tĩnh điện khi làm việc, và thao tác với linh kiện điện tử ESDS. Ngoài ra, chúng ta cần phải trang bị một số trang bị bảo hộ lao động có khả năng khử tĩnh điện như: găng tay phủ pu chống tĩnh điện, thảm cao su chống tĩnh điện, quần áo chống tĩnh điện,…

 

Ảnh hưởng của con người đến việc kiểm soát tĩnh điện

Nhà máy sản xuất điện thoại Vsmart
Nhà máy sản xuất điện thoại Vsmart

Trong các chương trình kiểm soát tĩnh điện trong nhà máy thì tài liệu tĩnh điện luôn đề cập đến vấn đề về đào tạo các nhân viên khi làm việc trong nhà máy hay làm việc trong khu vực EPA ( khu vực kiểm soát tĩnh điện của nhà máy ). Trong đó luôn luôn nhấn mạnh tất cả nhân viên làm việc và thao tác với các linh kiện điện tử ESDS phải được đào tạo và trang bị bảo hộ và nối đất bằng giầy và sàn hoặc thông qua vòng đeo tay khử tĩnh điện.

Tại sao lại như thế ? Con người là một đối tượng sinh ra tĩnh điện trong quá trình làm việc và di chuyển tĩnh điện sinh ra trên cơ thể người và lưu trữ ở cơ thể cho đến khi gặp các đối tượng có thể phóng tĩnh điện được khi đó tĩnh điện được phóng vào linh kiện do tiếp xúc trực tiếp sẽ phá hủy các kết nối cơ bản của linh kiện gây hỏng luôn hoặc phá hủy 1 phần linh kiện làm cho linh kiện bị yếu đi thời gian sau mới hỏng . Vậy kiểm soát tĩnh điện trên người là vô cùng cần thiết đối với sản xuất.

 

Bài viết liên quan:

Hướng dẫn kiểm tra chất lượng vòng đeo tay chống tĩnh điện Wrist Strap

 

Các phương pháp hạn chế tĩnh điện trên người

Người là nguyên nhân và là nguồn phát sinh tĩnh điện và ảnh hưởng trực tiếp lên sản phẩm do đó con người cần được xả tĩnh điện . Ở trong chương trình kiểm soát tĩnh điện thì phương pháp nối đất cho người là phương pháp quan trọng nó gồm 2 phương pháp nối đất

Trong đó phương pháp nối đất thông qua vòng đeo tay phù hợp với những nhân viên trực tiếp làm việc với linh kiện ESDS.

Vậy nếu như nhân viên tháo vòng đeo tay trong quá trình sử dụng thì sẽ phát hiện như thế nào.

Trên thị trường giờ có rất nhiều các thiết bị giám sát vòng đeo tay như vậy trong đó có các thiết bị

  • Giám sát cục bộ bằng còi và đèn như ESEI-C518
  • Giám sát được 8 vị trí hiển thị bằng đèn led ở đầu line và xuất được tín hiệu lên server ESEI-M682.

2 phương pháp trên là hai phương pháp phổ biến và áp dụng trong các nhà máy có nhân viên đeo vòng đeo tay. Do đó chúng ta cần chọn lựa chọn phương pháp phù hợp để áp dụng trong nhà máy có hiệu suất cao nhất.

Ý kiến bình luậnTrả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Warning: Use of undefined constant rand - assumed 'rand' (this will throw an Error in a future version of PHP) in /home/maybomnuoc99com/public_html/phongsachcongnghiep.com/wp-content/themes/hrm/lib/functions/related-post.php on line 13

Warning: Use of undefined constant rand - assumed 'rand' (this will throw an Error in a future version of PHP) in /home/maybomnuoc99com/public_html/phongsachcongnghiep.com/wp-content/themes/hrm/lib/functions/related-post.php on line 13