Quy trình đánh giá tĩnh điện trong nhà máy

Để đánh giá được tĩnh điện trong nhà máy, chúng ta cần chuẩn bị chi tiết từng bước để giúp đạt được kết quả tốt nhất. Vậy quy trình đánh giá độ tĩnh điện tại nhà máy bao gồm những gì? Và có giống với việc đánh giá ESD bình thường không? Hãy cùng Shizu đi vào tìm hiểu ngay sau đây.

Nhà máy sản xuất linh kiện điện tử
Nhà máy sản xuất linh kiện điện tử

 

Lựa chọn quá trình đánh giá chi tiết

Trước khi đi vào đánh giá độ tĩnh điện của nhà máy, chúng ta cần chọn một quá trình đánh giá bởi trong nhà máy có rất nhiều yếu tố cần được kiểm định theo tiêu chuẩn. Do đó, khi đánh giá ta cần chọn khu vực có rủi ro cao nhất, ảnh hưởng trực tiếp tới sản xuất, chất lượng sản phẩm, sức khỏe người lao động. Đồng thời đánh giá các thiết bị được sử dụng bên trong nhà máy như: ghế chống tĩnh điện, clean bench,…

Trong các quy trình đánh giá thì đánh giá ESD là một trong những quy trình quan trọng và cần thiết đặc biệt ở các công ty sản xuất linh kiện có độ nhạy cảm cao với tĩnh điện.

 

Lựa chọn đơn vị đánh giá ESD nhà máy

Để đánh giá được mức độ tĩnh điện trong nhà máy, bạn cần một nhóm các chuyên gia có chuyên môn và kỹ năng cao. Có nhiều nhà máy lớn sẽ có những nhân sự được tuyển dụng để thành lập một ban đánh giá nội bộ, còn nếu không, bạn sẽ cần thuê một đơn vị đánh giá uy tín và chuyên nghiệp trên thị trường. Hiện nay, đối với vấn đề đánh giá ESD tại nhà máy, có nhiều đơn vị tại Việt Nam có cung cấp dịch vụ, nhưng bạn nên cẩn trọng vì không phải bên nào cũng có các kỹ sư được chứng nhận ESDA quốc tế.

 

Xác định tần suất đánh giá nhà máy

Trong trường hợp có các vấn đề thường xuyên và hay bị lặp lại, bạn cần xác định tần suất đánh giá thường xuyên hơn, hoặc đó là một vấn đề chỉ tồn tại trong thời gian ngắn, thì việc đánh giá có thể chỉ cần diễn ra một lần.

Đối với lĩnh vực chống tĩnh điện, đánh giá cần theo tần suất thường xuyên hơn vì chất lượng sản phẩm luôn cần phải được đảm bảo một cách tốt nhất.

 

Lập lịch đánh giá và thông báo

Việc thiết lập lịch trình là cần thiết, vì bạn cần phải đánh giá vào lúc nhà máy hoạt động, hoặc vào đúng công đoạn quan trọng để kiểm định một cách hiệu quả nhất hay tìm ra các vấn đề tồn đọng. Sau khi lên một lịch chi tiết, bạn cần thông báo để mọi cá nhân, phòng ban liên quan biết đến quá trình đánh giá, tạo ra sự đồng nhất trong lúc kết luận và giải pháp khắc phục sau đó.

 

Số liệu hóa các thông tin

Số liệu hóa thông tin là một cách thức cần thiết không chỉ trong lưu giữ và truy xuất thông tin về sau, mà còn có thể phân luồng các thông tin, giúp đỡ quá trình đánh giá thêm hiệu quả, nhanh chóng. Mọi người đều có thể tiếp cận các thông tin đánh giá để đưa ra nhiều kết luận, giải pháp và cùng nhau thống nhất.

Kết luận đánh giá và đưa ra cách khắc phục

Sau khi có đánh giá, các chuyên gia sẽ đưa đến kết luận, và sau đó là các hành động khắc phục nếu có. Trong đánh giá ESD, nhóm đánh giá sẽ đưa thêm các phương pháp chống tĩnh điện như thiết bị khử tĩnh điện, mua thêm thiết bị đo tại nhà máy. Từ những kết luận này, hành động khắc phục sẽ được đề ra tạo cơ hội đem đến chất lượng tốt nhất.

Theo dõi sau khi đánh giá

Sau khi đánh giá, dù có hành động khắc phục hay không, sẽ luôn cần phải theo dõi tiếp một thời gian để đảm bảo kết quả có tính chính xác.

Đối với quy trình đánh giá ESD tại nhà máy, nếu bạn không có đội ngũ nhân sự chuyên môn chống tĩnh điện đánh giá, thì cần thiết phải thuê các đơn vị uy tín, chất lượng bên ngoài để đảm bảo các tiêu chuẩn theo ESDA đề ra.

Ý kiến bình luậnTrả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Warning: Use of undefined constant rand - assumed 'rand' (this will throw an Error in a future version of PHP) in /home/maybomnuoc99com/public_html/phongsachcongnghiep.com/wp-content/themes/hrm/lib/functions/related-post.php on line 13

Warning: Use of undefined constant rand - assumed 'rand' (this will throw an Error in a future version of PHP) in /home/maybomnuoc99com/public_html/phongsachcongnghiep.com/wp-content/themes/hrm/lib/functions/related-post.php on line 13