3 Lý do phải sử dụng giày chống tĩnh điện chuyên dụng

Tại sao phải dùng giầy chống tĩnh điện ?

Có lẽ trong chúng ta ai cũng biết, trong một xưởng sản xuất bao gồm rất nhiều máy móc và các trang thiết bị phục vụ nhu cầu sản xuất, hoạt động và làm việc liên tục 24/24 để có thể sản xuất ra số lượng lớn sản phẩm đáp ứng cho nhu cầu tiêu dùng. Trong môi trường làm việc này, con người luôn luôn phải đi lại, di chuyển liên tục hoặc tao tác làm việc liên tục trong 12 tiếng.

Có thể bạn quan tâm:

Các nguồn gây ra tĩnh điện và cách kiểm soát tĩnh điện

 

Chính vì việc di chuyển và thao tác làm việc liên tục này đã vô tình nạp thêm tĩnh điện vào cơ thể con người. Lượng điện áp này lưu trữ trên cơ thể người lao động nếu không được truyền dẫn đi nơi khác thì sẽ tiềm ẩn nguy cơ gây phóng tĩnh điện đến các linh kiện điện tử, sản phẩm, thiết bị gây hư hỏng hoàn toàn, hoặc sản phẩm sẽ bị giảm tuổi thọ. Chính vì vậy mà chúng ta cần tìm phương án nối đất cho người lao động.

Ngoài ra, những nhân viên làm việc và các nhân viên vận hành máy móc thiết bị , những nhân viên đi kiểm tra chất lượng sản phẩm, hay những kỹ sư giám sát nhà xưởng, quản lý…họ liên tục di chuyển trong nhà xưởng như nếu như chúng ta dùng phương pháp nối đất bằng vòng đeo tay thì chắc chắn không khả quan trong khi nếu họ dùng các đôi giầy thông thường để đi lại thì tiềm ẩn những nguy cơ phóng điện cực kỳ cao vậy phải có phương pháp nối đất để con người có thể xả tĩnh điện trên cơ thể một cách phù hợp nhất và tuân thủ theo tiêu chuẩn kiểm soát tĩnh điện của hiệp hội kiểm soát tĩnh điện ESD và tiêu chuẩn đó là dùng giầy chống tĩnh điệnthảm tĩnh điện ESD.

Giày mặt lưới Linkworld
Giày mặt lưới Linkworld

 

Vậy 3 lý do chính cần phải sử dụng giày chống tĩnh điện chuyên dụng:

  • Bảo vệ sức khỏe người lao động
  • Bảo vệ cho sản phẩm sản xuất
  • Thuận tiện hơn các phương pháp khử tĩnh điện khác như: vòng tay khử tĩnh điện, dây tiếp đất,…

 

Giầy tĩnh điện có chức năng gì ?

Đối với giày thông thường phần đế giày chính là phần dưới cùng của giày để tiếp xúc với mặt đất nó chủ yếu được làm từ các vật liệu có độ bền và sự dẻo dai , nhưng điện trở đo được rất cao >10^13 Ω và thường là Insulative. Nên nếu để đi lại trong nhà xưởng nó sẽ không truyền được tĩnh điện đi và nó còn lưu trữ tĩnh điện lại trên cơ thể con người tiềm ẩn nguy cơ phóng điện hư hại sản phẩm .

Đối với phần đế giày chống tĩnh điện sẽ được làm bằng những vật liệu có độ bền tương đối cao và có khả năng cho dòng điện đi qua 1 cách từ từ , không quá nhanh và không quá chậm. chủ yếu làm bằng vật liệu ( Dissipative ) và tuân thủ theo tiêu chuẩn kiểm soát tĩnh điện ANSI/ESD S20.20 sẽ giúp cho con người được nối đất và giảm điện áp về mức an toàn .

Trường hợp nếu đi từ môi trường bên ngoài để vào phòng sạch, tốt nhất là nên đi qua máy vệ sinh giày vào xưởng tự động, như vậy sẽ đảm bảo độ sạch cho môi trường làm việc phòng sạch.

Giày ủng chống tĩnh điện phòng sạch
Giày ủng chống tĩnh điện phòng sạch

Ứng dụng của giầy chống tĩnh điện

  • Ứng dụng trong công nghiệp điện tử & bán dẫn.
  • Ứng dụng trong công nghệ sản xuất màn mình ( LED).
  • Ứng dụng trong dây chuyền tự động cần khử tĩnh điện, khử bụi.
  • Ứng dụng khử tĩnh điện trong sản xuất film màng.
  • Ứng dụng trong các thiết bị nhạy cảm về tĩnh điện.

Ý kiến bình luậnTrả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Warning: Use of undefined constant rand - assumed 'rand' (this will throw an Error in a future version of PHP) in /home/maybomnuoc99com/public_html/phongsachcongnghiep.com/wp-content/themes/hrm/lib/functions/related-post.php on line 13

Warning: Use of undefined constant rand - assumed 'rand' (this will throw an Error in a future version of PHP) in /home/maybomnuoc99com/public_html/phongsachcongnghiep.com/wp-content/themes/hrm/lib/functions/related-post.php on line 13