Vì sao cần lắp FFU cho phòng sạch di động

Phòng sạch di động có tên tiếng anh là Clean Booth, là một căn phòng có thể đáp ứng được tiêu chuẩn của phòng sạch và có khả năng di động. Mỗi phòng sạch di động đều có gắn FFU phía trên để lọc không khí bên trong phòng. Vậy vì sao lại sử dụng FFU cho Clean Booth? Hãy cùng Shizu đi vào tìm hiểu ngay trong bài viết này nhé.

Xem thêm: FFU là gì?

phòng sạch di động clean booth
phòng sạch di động clean booth

Đặc điểm của FFU

Bên trong FFU được lắp đặt các bộ lọc thô và bộ lọc Hepa filter có hiệu suất cao (Hepa H13) để hút không khí và lọc cho ra không khí sạch, không khí đưa ra ngoài một cách đồng đều với tốc độ gió 0.45 m/s ± 20% trên toàn bộ bề mặt.

Chất lượng không khí sau khi đi qua FFU có thể đạt đến cấp độ A và nó có thể sử dụng trong rất nhiều lĩnh vực như Điện tử, Dược phẩm, Thực phẩm, Bệnh viện, Phòng chiết xuất, Nuôi trồng,…

Một điều quan trọng hơn nữa đó chính là FFU là một thiết bị tự cấp nguồn và hoạt động độc lập, ngoài ra hộp và bộ lọc hiệu suất cao của FFU có thể thiết kế tách rời, thuận tiện hơn cho việc lắp đặt FFU và thay thế.

Yêu cầu của phòng sạch di động

Bất kỳ một thiết bị nào cũng có những yêu cầu và tiêu chuẩn cụ thể, phòng sạch di động cũng vậy, cũng cần có những yêu cầu để có thể lắp các thiết bị phù hợp, đáp ứng được yêu cầu của phòng sạch di động.

Đáp ứng được tiêu chuẩn phòng sạch

Mặc dù phòng sạch di động chỉ là bản thu nhỏ của phòng sạch, nhưng Clean Booth cũng cần phải được đáp ứng theo các tiêu chuẩn của phòng sạch, chẳng hạn như độ sạch, độ ẩm, nhiệt độ phòng, thông thường thì cần đáp ứng được độ sạch Class 100.

Xem thêm về các cấp độ sạch tại đây:

Phòng sạch là gì? Các tiêu chuẩn đánh giá phòng sạch – Clean room

Khả năng di động

Điều quan trọng nhất của các thiết bị lắp đặt cho Clean Booth đó chính là khả năng di động, do Clean Booth được thiết kế di động dựa vào bánh xe bên dưới hoặc treo bên trên để tiện cho việc di chuyển vị trí. Do đó mà các thiết bị gắn kèm cũng cần phải di động theo.

Tiết kiệm

So sánh việc xây dựng một phòng sạch có quy mô lớn thì việc lắp ráp phòng sạch di động sẽ giúp tiết kiệm chi phí hơn rất nhiều. Từ việc tiết kiệm thiết bị (hệ thống xử lý không khí tập trung, kết cấu panel,…), đến việc lắp đặt thuận tiện và nhanh chóng cũng giúp tiết kiệm chi phí nhân công, chi phí và thời gian xây dựng.

Thuận tiện

Việc lắp đặt và tháo gỡ phòng sạch di động dễ dàng, tính linh hoạt cao, thời gian lắp đặt ngắn và đặc biệt có thể di chuyển qua khu vực khác.

Vì sao phòng sạch di động lại cần FFU

Mặt sau FFU phòng sạch
Mặt sau FFU phòng sạch

FFU tiết kiệm không gian cho phòng sạch

Đối với các phòng sạch di động cao cấp yêu cầu Class 100 thậm chí là Class 10 thì việc sử dụng FFU là cần thiết, thông thường người ta sẽ lắp hộp áp suất tĩnh, tuy nhiên do các hộp áp suất tĩnh cấp khí thể tích lớn được lắp đặt ở phần trên của trần và quạt sẽ được lắp đặt bên trong phòng sạch di động. Các hộp áp suất tĩnh này cùng với đường ống cấp khí và đường ống gió hồi sẽ chiếm rất nhiều diện tích làm cho không gian bảo dưỡng bị thu hẹp, thậm chí có khi ảnh hưởng đến việc sử dụng các lối thoát hiểm.

Khi đưa Fan Filter Unit vào lắp đặt cho phòng sạch di động sẽ được chia thành nhiều module, mỗi module sẽ là một FFU nên có thể đáp ứng được yêu cầu cân bằng áp suất của hộp áp suất tĩnh cấp khí trên trần bằng cách điều chỉnh từng module.

Đồng thời, có thể loại bỏ được hệ thống ống cấp khí chiếm diện tích và đường ống khí hồi, nên sẽ tiết kiệm được không gian lắp đặt, đặc biệt khi dự án cải tạo bị giới hạn bởi chiều cao của tầng, FFU có thể giải quyết vấn đề này một cách hiệu quả.

Hơn nữa, FFU có nhiều kích thước khác nhau, có thể tùy chỉnh theo kích thước thực tế của phòng sạch di động. Vì lý do này, nó chiếm ít chiều cao hơn trong hộp áp suất tĩnh cấp không khí và thậm chí về cơ bản không chiếm không gian phòng sạch. Vì vậy nó có thể tiết kiệm không gian tốt hơn.

Khả năng linh hoạt của FFU

Phòng sạch di động thường được làm bằng các tấm kim loại, sau khi hoàn thành không thể thay đổi bố cục theo ý muốn, tuy nhiên do quy trình sản xuất cập nhật liên tục nên cách bố trí vệ sinh phòng sạch di động ban đầu không thể đáp ứng được nhu cầu này của quy trình mới.

Nếu tăng hoặc giảm số lượng FFU, chúng ta có thể điều chỉnh cục bộ mức độ sạch của phòng sạch di động để đáp ứng những thay đổi trong quy trình sản xuất. FFU là thiết bị tự cấp nguồn, có quạt và hệ thống lọc riêng nên không bị phụ thuộc. Hầu như không thể đạt được hiệu quả tương tự đối với hệ thống lọc với hệ thống xử lý không khí trung tâm.

Do FFU tự cung cấp năng lượng nên không bị giới hạn bởi khu vực, trong phòng sạch di động rộng có thể điều khiển vị trí theo ý muốn. Hơn nữa, với những thay đổi trong quy trình sản xuất chất bán dẫ, bố trí của nhà máy phải được điều chỉnh sao cho phù hợp, tính linh hoạt của FFU giúp cho việc điều chỉnh như vậy trở nên dễ dàng hơn.

FFU giúp giảm chi phí vận hành

Mặc dù FFU phòng sạch được lựa chọn trong giai đoạn đầu, vốn đầu tư ban đầu cao hơn so với sử dụng hệ thống xử lý không khí tập trung, tuy nhiên trong quá trình vận hành sau này, nó thể hiện rõ đặc điểm tiết kiệm năng lượng và không cần bảo trì bảo dưỡng thường xuyên. Nhờ đó mà FFU ngày càng được ưa chuồng trong các phòng sạch di động.

Ý kiến bình luậnTrả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Warning: Use of undefined constant rand - assumed 'rand' (this will throw an Error in a future version of PHP) in /home/maybomnuoc99com/public_html/phongsachcongnghiep.com/wp-content/themes/hrm/lib/functions/related-post.php on line 13

Warning: Use of undefined constant rand - assumed 'rand' (this will throw an Error in a future version of PHP) in /home/maybomnuoc99com/public_html/phongsachcongnghiep.com/wp-content/themes/hrm/lib/functions/related-post.php on line 13