Phương pháp kiểm tra Pass Box đạt chất lượng và tiêu chuẩn

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều công ty sản xuất Pass Box với nhiều loại khác nhau, tùy thuộc vào nhu cầu khác nhau của từng công trình mà có những yêu cầu khác nhau. Tuy nhiên để đáp ứng được yêu cầu khắt khe nhất thì Pass Box phải có những thông số đạt yêu cầu. Vậy làm sao để có thể biết được Pass Box có đạt được những yêu cầu này hay không? Hãy cùng Shizu đi vào tìm hiểu các phương pháp và quy trình kiểm tra Pass Box đạt chất lượng và tiêu chuẩn ngay sau đây nhé.

Công ty sản xuất Pass box
Công ty sản xuất Pass box

 

Yêu cầu chung khi kiểm tra Pass Box

Môi trường thử nghiệm

Để việc kiểm tra Pass Box được chính xác nhất, chúng ta cần phải thực hiện trong phòng thí nghiệm đáp ứng được các yêu cầu về môi trường, và có lắp đặt Hepa Box như sau:

 • Nhiệt độ: 5oC ~ 40oC
 • Độ ẩm tương đối: 30% ~ 85%

Nguồn điện của cửa sổ chuyển

 • Độ lệch điện áp nguồn: ± 10% điện áp danh định
 • Độ lệch tần số nguồn: ± 2Hz ​​(dựa trên tần số định mức)

 

Yêu cầu về thiết bị thử nghiệm Pass Box

Kiểm tra thường xuyên

Các thiết bị thử nghiệm cần phải được gửi thường xuyên đến cơ sở đo lường và thử nghiệm có đủ năng lực để kiểm định. Chỉ được đưa vào sử dụng thiết bị thử nghiệm sau khi đã được kiểm định, hiệu chuẩn và sử dụng trong thời hạn hiệu lực quy định.

 

Các dụng cụ được cho phép thử

 • Máy đếm hạt bụi, tốc độ khí lấy mẫu phải lớn hơn hoặc bằng 2,83 lít/phút
 • Máy đo mức âm thanh, phạm vi đo phải là 40 dB (A) ~ 100dB (A)
 • Dụng cụ đo dòng rò: dải đo 0mA ~ 20mA, sai số nhỏ hơn 5%
 • Máy đo điện trở nối đất: dải đo 0Ω ~ 0.25 Ω, độ chính xác ± 1%
 • Máy kiểm tra điện áp chịu được, đầu ra là 50Hz, điện áp sóng sin cơ bản là 1500V và thời gian có thể được đặt trong khoảng 1s ~ 60s
 • Đồng hồ đo điện trở cách điện (500V, 0 Ω ~ 500M Ω)
 • Đồng hồ đo chênh lệch áp suất, dải 0Pa ~ 600Pa
 • Bơm chân không, tốc độ bơm 1L / s ~ 3L / s

 

Kiểm tra chất lượng của Pass Box

Trước khi đi vào kiểm tra chi tiết các thông số kỹ thuật, ta cần kiểm tra và đánh giá sơ bộ về chất lượng gia công bên ngoài của Pass Box bằng mắt thường. Việc kiểm tra thông số chi tiết bao gồm:

Kiểm tra thông số hoạt động

Đối với hộp trung chuyển tự làm sạch, số lần thay đổi không khí là một yếu tố cần quan tâm, để xác định được độ sạch của nó. Tốc độ không khí cần được kiể tra và phải tính toán số lần thay đổi không khí bên trong khu vực làm việc.

Chúng ta sẽ chia và đo thực tế các giá trị tốc độ gió tại nhiều điểm bên trong Pass Box. Giá trị trung bình của tốc độ gió tại mỗi điểm đo được lấy làm tốc độ gió trung bình.

Số lần thay đổi không khí được tính như sau:

n = vp × f × 3600 / V

Trong đó:

 • n- số lần thay đổi không khí, lần / h
 • vp- Tốc độ gió trung bình, m / s
 • f- Tổng diện tích cửa cấp gió, m2
 • V- Thể tích khu vực cấp khí của Pass Box, m3

Độ sạch

Dynamic Pass Box sẽ yêu cầu độ sạch của không khí bên trong khu vực làm việc. Và việc kiểm tra độ sạch phải được thực hiện với điều kiện số lần thay đổi không khí đủ tiêu chuẩn.

Passbox phải được làm sạch trước khi kiểm tra độ sạch và phải bật quạt thổi khí trong ít nhất một giờ. Trong quá trình kiểm tra, đầu lấy mẫu của máy đếm hạt bụi được đặt ở trung tâm của Pass Box. Sau khi dữ liệu ổn định, chúng ta sẽ đếm ba lần liên tiếp và sử dụng giá trị trung bình của mỗi lần đếm làm độ sạch của cửa sổ truyền.

Vận tốc không khí trong Pass Box

Để kiểm tra được vận tốc không khí của vòi phun trong Air Shower Pass Box, ta sẽ sử dụng máy đo gió để đo vận tốc không khí của mỗi vòi phun. Điể đo nên được đặt ở tâm bên ngoài vòi phun trong quá trình kiể tra. Tốc độ gió của vòi phun là giá trị trung bình cộng của các số kiểm tra, được đo bởi mỗi vòi phun.

 

Độ kín khí

Chúng ta có thể thử nghiệm độ kín khí của Pass Box thông qua phương pháp giảm áp suất.

Thiết bị cần có: Đồng hồ đo áp suất, van đóng, van điều chỉnh, bơm chân không, nhiệt kế

Quy trình kiểm tra:

 • Kiểm soát nhiệt độ của thiết bị trong phạm vi thiết kế và giữ ổn định, đồng thời ghi lại sự thay đổi nhiệt trong quá trình thử nghiệm phân rã áp suất (chỉ thị tối thiểu của nhiệt kế hoặc cảm biến nhiệt độ không được lớn hơn 0,1 ° C )
 • Đóng các lỗ nạp, xả và các đường dẫn liên quan, làm sạch các chất trên bề mặt làm kín của hộp và dải làm kín, đồng thời đóng chặt cửa.
 • Bật bơm chân không để giảm áp suất trong cửa sổ xuống -500Pa, đóng van kín và ngừng xả.
 • Bắt đầu ghi khi con trỏ của đồng hồ đo áp suất giảm xuống -500Pa, và ghi lại chênh lệch áp suất và nhiệt độ cứ sau 1 phút một lần. Sau 20 phút, kiểm tra xem chênh lệch áp suất giữa bên trong và bên ngoài của Dynamic Pass Box có lớn hơn 250Pa hay không.

Kiểm tra chênh lệch áp suất

Sự chênh lệch áp suất bên trong và bên ngoài Pass Box phải được thử nghiệm trong điều kiện số lần thay đổi không khí đã được thử nghiệm. Đặt thiết bị đã thử nghiệm lên bàn làm việc, đặt ống đo áp suất trên áp kế chênh lệch ở giữa kênh cửa sổ chuyển qua lỗ đo áp suất, làm sạch bề mặt niêm phong của hộp và các hạt trên dải niêm phong sau đó đóng chặt cửa của Pass Box. Mở thiết bị cấp và thoát khí của Pass Box, đọc đồng hồ đo chênh lệch áp suất sau khi hoạt động ổn định.

Tiếng ồn

Khi kiểm tra tiếng ồn, cửa phải được đóng và đo bằng máy đo mức âm thanh trong điều kiện hoạt động bình thường. Vị trí đo cách tâm cửa của tủ truyền đo theo chiều ngang 1m.

Điện áp định mức

Thử nghiệm độ bền điện kéo dài trong 1 min và chịu điện áp xoay chiều sóng sin cơ bản có tần số 50 Hz. Vị trí thử nghiệm là giữa đầu nối nguồn điện và vỏ kim loại. Điện áp ban đầu đặt vào không vượt quá một nửa giá trị quy định, sau đó tăng nhanh đến giá trị quy định và không được xảy ra đánh thủng trong quá trình thử nghiệm.

Vật liệu chống điện

Đo điện trở cách điện giữa các bộ phận mang điện và vỏ sau khi đặt điện áp một chiều 500V trong 1 min.

Kiểm tra chức năng khóa liên động cửa

Chức năng khóa liên động của các cửa ở cả hai đầu của Pass Box cần phải được kiểm tra.

√ Mở một trong hai cửa và kiểm tra xem cửa ở đầu kia đã đóng chưa và có mở được hay không.

√ Khi Dynamic Pass Box bị tắt hoặc chức năng tự động khóa của cửa không thành công, hãy kiểm tra xem các cửa ở cả hai đầu có thể được mở bằng tay hay không và lặp lại thử nghiệm ít nhất ba lần.

√ Đối với Air Shower Pass Box, ngoài việc kiểm tra hai mục trên, cần được theo dõi hai mục sau:

 • Khi pass box đang ở trạng thái thổi, hãy kiểm tra xem các cửa ở cả hai đầu có ở trạng thái khóa hay không và lặp lại thử nghiệm ít nhất ba lần.
 • Khi quá trình thổi của Passbox Air Shower dừng lại, không nên mở cửa ngay mà phải mở cửa sau ít nhất 5 giây sau khi ngừng thổi. Kiểm tra xem chức năng này có thể được thực hiện hay không và lặp lại kiểm tra ít nhất ba lần.

Trên đây là những kiến thức giúp bạn xác định Pass Box của mình đang dùng có đạt tiêu chuẩn hay không.

Để đặt mua Pass BoxLAF cân theo đúng tiêu chuẩn, hãy liên hệ ngay đội ngũ tư vấn Công Ty TNHH Sản Xuất – Thương Mại – Dịch Vụ Shizu.

Ý kiến bình luậnTrả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *