Phương pháp khử tĩnh điện trên vải sợi hiệu quả

Ngành công nghiệp dệt may hiện nay đang là ngành kinh mũi nhọn xuất khẩu, số liệu từ Vitas cho thấy, năm 2019, tổng kim ngạch xuất khẩu dệt may dự kiến đạt 39 tỷ USD, tăng trưởng khoảng 7,55% so với năm 2018, trong đó, kim ngạch nhập khẩu dệt may cả năm ước đạt 22,38 tỷ USD, tăng 2,21%. Giá trị nhập khẩu phục vụ cho xuất khẩu đạt 19,26 tỷ USD, tăng 4,96%. Giá trị nội địa tăng thêm (thặng dư thương mại) của hàng hóa dệt may xuất khẩu đạt 19,73 tỷ USD, tăng 10,19%; xuất siêu 16,62 tỷ USD, tăng 2,25 tỷ USD.

Xin nói thêm về ngành công nghiệp dệt may chính là ngành sản xuất hàng may mặc, nhằm thỏa mãn, đáp ứng nhu cầu về may mặc, thời trang của con người với những sản phẩm đa dạng được thực hiện thông qua hệ thống sản xuất công nghiệp hiện đại, vừa đảm bảo về thẩm mỹ vừa đảm bảo về sản lượng sản xuất.

Nhưng trong quá trình sản xuất, ngoài những vấn đề về nguyên vật liệu và máy móc thiết bị hư hỏng gây ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm và hiệu suất làm việc của công nhân thì còn có một lỗi phát sinh đó chính là tĩnh điện.

Xem định nghĩa tĩnh điện tại đây:

Hiện tượng tĩnh điện và cách chống tĩnh điện là gì?

Hiện trạng thực tế

Đối với các cỗ máy thiết bị kéo sợi, giặt sấy hiện đại tại các nhà máy dệt hiện nay đều gặp phải những tình trạng chung như:

 • Vải khi được giặt, sấy, nhuộm khi được căng ra thành từng khổ vải thì bị nhiễm tĩnh điện cao. Khiến cho công nhân khi thao tác đẩy xe vải, chạm vào vải bị tê giật khi không mang găng tay chống tĩnh điện. Điều này có thể gây mất an toàn lao động đối với những người nhạy cảm, dễ giật mình.
 • Khi kéo sợi, các sợi vải, sợi chỉ bình dính lại với nhau, gây rối sợi…
 • Với mức tĩnh điện >10.000V phát sinh tia lửa có thể là nguyên nhân gây các vết cháy đốm nhỏ trên màng vải hoặc sợi chỉ. Nguy hiểm hơn, nó có thể là nguyên nhân gây cháy nổ, rất nguy hiểm.
 • Không sử dụng đầy đủ trang thiết bị bảo hộ lao động như: quần áo chống tĩnh điệngiầy phòng sạch chống tĩnh điện, thảm tĩnh điện,…

 

Nguyên nhân

 • Tĩnh điện được hiểu cơ bản là sự mất cân bằng điện tích giữa 2 đối tượng khi ma sát, tiếp xúc và tách tời nhau. Trong quá trình sản xuất vải, dệt sợi… thì việc ma sát giữa các cuộn roller và màng vải, máy kéo sợi và cuộn chỉ là không thể tránh.
Tĩnh điện trong dệt may
Tĩnh điện trong dệt may
Sự tĩnh điện trong dệt may
Sự tĩnh điện trong dệt may
Tĩnh điện dệt may
Tĩnh điện dệt may
 • Trong trường hợp vải được giặt, sấy thì độ tĩnh điện tỉ lệ thuận với nhiệt độ trên màng vải

 

Các nguồn gây ra tĩnh điện và cách kiểm soát tĩnh điện

Dấu hiệu nhận biết

√ Với các ngưỡng điện áp dưới đây thì chúng ta có thể cảm nhận được.

 • Điện áp tĩnh điện >3000V cảm giác bị giật khi tay chạm vào vải
 • Điện áp tĩnh điện >5000V cảm giác nghe được tiếng lách tách từ màng vải
 • Điện áp tĩnh điện > 10.000V thi thoảng nhìn được các tia lửa từ màng vải

√ Làm thế nào khi không có thiết bị đo đặc trưng để xác định màng vải có bị tĩnh điện hay không? Chỉ cần đưa cánh tay vào gần màng vải, lông tay sẽ dựng lên. Điều đó cho thấy điện áp tĩnh điện trên bề mặt vải > 3000Volt

√ Thiết bị được ưu tiên sử dụng để đo phù hợp là “ Thiết bị đo điện trường tĩnh điện DZ4”. Lưu ý khi đo: Khoảng cách từ thiết bị đến màng vải khoảng 25mm.

Thiết bị đo trường tĩnh điện DZ4
Thiết bị đo trường tĩnh điện DZ4

 

Giải pháp khử tĩnh điện trên màng vải

 • Đối với màng vải có nhiệt độ <50 độ C: Nên sử dụng bộ thiết bị thanh khử tĩnh điện BJS của hãng SHISHIDO đến từ Nhật Bản
 • Đối với màng vải có nhiệt độ >50 độ C: Nên sử dụng bộ thiết bị thanh khử tĩnh điện BOS của hãng SHISHIDO đến từ Nhật Bản
 • Lưu ý lắp đặt: Khoảng cách từ thanh bar đến bề mặt màng vải từ 50mm-70mm để đảm bảo an toàn và hiệu suất của thanh khử tĩnh điện. Cần vệ sinh đầu kim đều đặn 1-3 tháng bằng dung dịch cồn công nghiệp IPA 70% để đảm bảo hiệu suất thiết bị tốt nhất.

 

Kết quả thực nghiệm

Trước khi gắn thanh khử tĩnh điện BJS:

 • Tĩnh điện trên màng rất cao >3000V, gây tê giật khi chạm vào vải.
Trước khi sử dụng thanh bar khử tĩnh điện BJS
Trước khi sử dụng thanh bar khử tĩnh điện BJS

Sau khi sử dụng thanh bar khử tĩnh điện BJS:

 • Tĩnh điện được khử ngay lập tức dưới mức <500V. Đảm bảo an toàn không tê giật, khử hoàn toàn tĩnh điện trên màng vải..
Sau khi sử dụng thanh bar khử tĩnh điện BJS
Sau khi sử dụng thanh bar khử tĩnh điện BJS

Ý kiến bình luậnTrả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Warning: Use of undefined constant rand - assumed 'rand' (this will throw an Error in a future version of PHP) in /home/maybomnuoc99com/public_html/phongsachcongnghiep.com/wp-content/themes/hrm/lib/functions/related-post.php on line 13

Warning: Use of undefined constant rand - assumed 'rand' (this will throw an Error in a future version of PHP) in /home/maybomnuoc99com/public_html/phongsachcongnghiep.com/wp-content/themes/hrm/lib/functions/related-post.php on line 13