Tiêu chuẩn phòng sạch ngành sản xuất sữa

Phòng sạch là một căn phòng đặc biệt, các yếu tố như nhiệt độ, độ ẩm, ánh sáng, bụi,…đều được kiểm soát chặt chẽ. Phòng sạch thường được sử dụng trong các nhà máy điện tử, dược phẩm, công nghệ sinh học. Vì vậy khi nói tới phòng sạch sản xuất sữa có lẽ chúng ta thấy có gì đó khá đặc biệt. Tuy nhiên mọi hoạt động sản xuất hiện nay đang ngày càng được thắt chặt nhằm tăng chất lượng sản phẩm, và việc áp dụng phòng sạch trong ngành sản xuất sữa cũng là điều hiển nhiên.

 

Phòng sạch nhà máy sản xuất sữa
Phòng sạch nhà máy sản xuất sữa

Sơ lược về phòng sạch sản xuất sữa

Ngày nay càng nhiều nhà máy sản xuất sữa sử dụng công nghệ phòng sạch để kiểm soát ô nhiễm và tăng thời hạn sử dụng cho sản phẩm sữa.

Tiêu chuẩn của phòng sạch sản xuất sữa thường thấp hơn so với tiêu chuẩn dành cho phòng sạch nhà máy sản xuất điện tử hay dược phẩm vô trùng. Và các yêu cầu đối với phòng sạch sản xuất sữa cũng khác nhau, tùy thuộc vào từng sản phẩm được sản xuất.

Lấy ví dụ, trong sản xuất sữa, các yêu cầu về phòng sạch với sữa dạng lỏng thường ít hơn khi so với các yêu cầu đối với sữa chua hoặc sữa được nuôi cấy, nơi mà hoạt động của vi khuẩn mạnh hơn.

 

Có thể bạn quan tâm:

Hướng dẫn tính toán, thiết kế thi công phòng sạch

 

Vì sao cần sử dụng phòng sạch trong sản xuất sữa

Bên trong môi trường tự nhiên có rất nhiều vi khuẩn, nấm men và nấm mốc có thể phát triển do có nhiều điều kiện thuận lợi như độ ẩm, nhiệt độ, ánh sáng. Các loại vi khuẩn và nấm này nếu có bên trong khu vực sản xuất sữa sẽ có thể được đưa đi khắp nhà máy thông qua không khí. Đây là những lo ngại thường trực của các nhà máy sản xuất sữa. Và phòng sạch được tạo ra để giữ cho không khí ở khu vực lân cận các sản phẩm sữa đang chế biến sẽ không bị nhiễm những vi sinh vật như vậy.

Các bước trong quy trình sản xuất sữa (nếu không thể ngăn chặn được sự trao đổi không khí với môi trường không sạch, bị ô nhiễm vi trùng) có thể dẫn đến:

  • Ô nhiễm vi trùng của các sản phẩm sữa
  • Giới hạn thời hạn sử dụng
  • Giảm độ tươi
  • Lãng phí

Nhờ có phòng sạch mà có thể giảm hoặc bỏ các giai đoạn thanh trùng hoặc đông lạnh nhanh từ đó tạo ra một sản phẩm sữa tốt hơn, tươi hơn.

Mối quan tâm về chế độ ăn uống, nỗi sợ hãi về chất lượng thực phẩm hay mong muốn tiêu thụ các sản phẩm tươi ngày càng gia tăng trong người tiêu dùng. Khiến cho các nhà máy sản xuất phải đáp ứng một cách tốt nhất.

Các sản phẩm thực phẩm thường phải trải qua một số loại xử lý làm thay đổi, bổ sung vi sinh vật bình thường của chúng (ví dụ như sữa chua, pho mát hay các sản phẩm từ sữa khác, …) đặc biệt dễ bị vi sinh vật trong môi trường ảnh hưởng. Do đó, chế biến vô trùng thường được sử đụng để chế biến sữa chua, sữa tiệt trùng hoặc pho mát mềm. Các cơ sở sản xuất sữa phải tuân thủ mọi quy định pháp luật nghiêm ngặt về sản xuất, chất lượng và an toàn thực phẩm.

Nhà máy sản xuất sữa
Nhà máy sản xuất sữa

Tiêu chuẩn phòng sạch sản xuất sữa

Khi phân loại cấp độ sạch cho phòng sạch sản xuất sữa, chúng ta phải tùy thuộc vào yêu cầu của môi trường làm việc. Mức độ sạch của phòng được định lượng ở một đơn vị đo phân tử trên mỗi mét khối được xác định trước. Với tiêu chuẩn sạch bạn có thể xem ở bài viết: Các tiêu chuẩn phòng sạch cần biết. Ở đó Thiết bị phòng sạch VCR nói rõ cho bạn những tiêu chuẩn về số lượng hạt trên từng cấp độ sạch và bạn sẽ biết mình phải tuân thủ như thế nào cho từng tiêu chuẩn.

Để đảm bảo Phòng sạch đáp ứng tiêu chuẩn yêu cầu, các bộ lọc trước được sử dụng để loại bỏ bất kỳ bụi bẩn nào mà mắt người có thể nhìn thấy, trong khi bộ lọc Hepa Box thu giữ các hạt cực nhỏ không thể nhìn thấy. Các thông số môi trường như nhiệt độ, độ ẩm và áp suất được kiểm soát cẩn thận với không khí được đưa đến Phòng sạch thông qua bộ lọc HEPA.

Ngoài ra các thông số như nhiệt độ, độ ẩm và chênh lệch áp suất cũng phải được kiểm soát một cách cẩn thận với không khí sạch từ bộ lọc HEPA.

Để ngăn chặn các chất gây ô nhiễm xâm nhập vào phòng ngay từ đầu, chúng ta cần tạo ra một môi trường có áp suất, được tạo ra bằng cách đưa không khí vào phòng sau khi được lọc sạch. Việc tạo ra áp suất không khí lớn hơn môi trường bên ngoài sẽ đẩy các chất ô nhiễm xuống sàn và sau đó đẩy ra ngoài phòng sạch bằng các cửa hồi gió hoặc cửa thải.

Kiểm soát ô nhiễm phòng sạch sản xuất sữa

Phòng sạch sản xuất sữa
Phòng sạch sản xuất sữa

Các yêu cầu nghiêm ngặt là điều bắt buộc giúp duy trì một môi trường sạch để đảm bảo chất lượng cho các sản phẩm trước khi đến tay người tiêu dùng. Do đó các tiêu chuẩn cụ thể sẽ được đặt ra bởi các chính phủ trên toàn thế giới.

Cũng tương tự như lĩnh vực chế biến khác, ngành sản xuất sữa dựa vào việc xây dựng và vận hành các nhà máy chế biến phức tạp và giá trị cao, đáp ứng tiểu chuẩn phòng sạch thực phẩm. Và việc sản xuất sửa trong các phòng sạch đòi hỏi sự tập trung đặc biệt vào quá trình chế biến và kiểm soát ô nhiễm. Khi nói đến phòng sạch, lĩnh vực sản xuất sữa cũng tương tự như lĩnh vực sản xuất dược phẩm hay công nghệ sinh học.

Các sản phẩm sữa nếu bị ô nhiễm có thể gây bệnh, nghiêm trọng hơn có thể gây tử vong. Ngoài ra, chi phí thu hồi một sản phẩm nhiễm bẩn, không đạt chất lượng là đáng kế. Do vậy, cần có những biện pháp xử lý để tránh những nguy cơ ô nhiễm.

Tổ chức tiêu chuẩn Quốc tế – ISO 14644 xếp hạng phòn sạch từ 1 – 9, phòng ISO 1 là môi trường sạch nhất đến phòng ISO 9 là môi trường kém sạch nhất. Để đáp ứng các tiêu chuẩn này, phòng sạch được triển khai để hạn chế mọi ô nhiễm, chẳng hạn như bụi bẩn trong không khí.

Tuy nhiên, khi xử lý những sản phẩm từ sữa, việc chỉ sản xuất trong môi trường phòng sạch là chưa đủ, mà cần áp dụng những quy định và tiêu chuẩn khác liên quan đến an toàn thực phẩm nữa.

Ý kiến bình luậnTrả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Warning: Use of undefined constant rand - assumed 'rand' (this will throw an Error in a future version of PHP) in /home/maybomnuoc99com/public_html/phongsachcongnghiep.com/wp-content/themes/hrm/lib/functions/related-post.php on line 13

Warning: Use of undefined constant rand - assumed 'rand' (this will throw an Error in a future version of PHP) in /home/maybomnuoc99com/public_html/phongsachcongnghiep.com/wp-content/themes/hrm/lib/functions/related-post.php on line 13