Kết hợp giữa AHU và FFU trong phòng sạch

Trong thiết kế hệ thống sưởi ấm, thông gió và điều hòa hiện nay, các đơn vị thiết kế thi công thường kết hợp AHU và FFU để mang lại kết quả tốt nhất, vậy lý do vì sao lại có sự kết hợp này? Hãy cùng Shizu đi vào tìm hiểu ngay trong bài viết này nhé.

AHU là gì?

AHU là tên viết tắt của Air Handling Unit, đây là thiết bị xử lý không khí có chức năng trao đổi nhiệt và xử lý nhiệt ẩm, tạo độ tinh sạch trong không khí được sử dụng chủ yếu trong các hệ thống HVAC và phân xưởng công nghiệp.

Tìm hiểu thêm về AHU tại đây:

AHU phòng sạch là gì? Nguyên lý hoạt động AHU phòng sạch

FFU là gì?

FFU là tên viết tắt của Fan Filter Unit, là thiết bị lọc không khí được dùng để cung cấp không khí sạch trong phòng sạch sản xuất như: dược phẩm, thực phẩm, chất bán dẫn, vi mạch,…trong không gian phòng, bộ lọc không khí thường được lắp đặt bên trong hệ thống lưới trên trần và tùy theo quy mô của phong fsachj xuất thì số lượng lọc cũng sẽ khác nhau.

Tìm hiểu thêm về FFU tại đây:

FFU – Fan Filter Unit – Thiết Bị Lọc Khí Phòng Sạch

Nhược điểm khi sử dụng AHU

AHU được sử dụng trong hầu hết các phòng sạch hiện nay, tuy nhiên sự phụ thuộc này cũng có một số mặt hạn chế sau đây:

Lưu lượng gió thấp, tốn nhiều năng lượng

AHU được thiết kế với hệ thống đẩy không khí vào phòng sạch thông qua một hoặc nhiều cửa cấp khí, và tùy thuộc vào kích thước, cấp độ của phòng sạch. Do đó, luồng không khí bị ép qua một khu vực sẽ bị hạn chế. Việc dùng AHU để làm mát và lọc không khí trong phòng sạch sẽ tốn nhiều năng lượng đặc biệt là ở những cấp độ sạch cao.

Không hiệu quả cho phòng sạch cấp độ cao

Trong các phòng sạch yêu cầu cấp độ sạch cao thì có nhiều thiết bị phức tạp hơn, sinh nhiều nhiệt hơn sẽ khiến việc xử lý khó khăn nếu chỉ có AHU.

Dễ hư hỏng bộ lọc

AHU thường được chạy 24/7 để có thể ngăn chặn và xử lý được một lượng không khí lớn và đảm bảo tiêu chuẩn phòng sạch, việc này ảnh hưởng lớn đến bộ lọc khi các hạt lắng xuống và sau đó bị ép đi qua bộ lọc khi hệ thống được bật trở lại.

Vì sao cần kết hợp AHU và FFU

Để có thể đảm bảo được nhà máy sản xuất đáp ứng được các tiêu chuẩn về độ sạch theo quy định, ngoài việc dùng AHU thì FFU cũng là một trong những thiết bị quan trọng trong thiết kế, thi công phòng sạch. Ưu điểm của FFU là:

Thiết kế modun

FFU được thiết kế dạng modun chúng ta dễ dàng thay đổi về lưu lượng dòng chảy, kích thước, tùy chọn khác về bộ lọc, tùy chọn về dự án, ngân sách đầu tư.

Khả năng lọc tốt nhất

Khi kết hợp cả hai thiết bị sẽ giúp cho việc loại bỏ bụi bẩn được tối ưu nhất. Các FFU với bộ lọc HEPA filter có khả năng lọc sạch hạt bụi lên tới 99,99% (hoặc loại bỏ tới 99,9995% khi kết hợp với bộ lọc ULPA) và nó cũng tạo ra ít tiếng ồn hơn so với thiết bị AHU lớn.

Thay đổi, bổ sung dễ dàng

Đối với AHU, khi doanh nghiệp muốn thay đổi, bổ sung thiết bị lọc thì cần phải lắp đặt, sửa lại toàn bộ hệ thống và thêm ống dẫn còn khi bổ sung FFU sẽ giúp bạn xử lý việc đó, bạn chỉ cần mua thêm nhiều số FFU hơn để đáp ứng yêu cầu tăng độ sạch.

Quá trình lọc khí không bị gián đoạn

Việc doanh nghiệp sử dụng 2 loại thiết bị riêng lẻ cũng giúp trong quá trình lọc không khí khi một trong hai thiết bị bị hỏng hóc sẽ không bị gián đoạn.

Phòng sạch là khu vực giúp cho các sản phẩm được sản xuất ra đảm bảo đúng tiêu chuẩn, không bị những yếu tố như bụi bẩn, chất ô nhiễm tác động tới. Việc kết hợp AHU và FFU trong phòng sạch sẽ là phương pháp tối ưu để doanh nghiệp xây dựng một môi trường sạch, an toàn cho quá trình sản xuất cũng như bảo quản sản phẩm.

Ý kiến bình luậnTrả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Warning: Use of undefined constant rand - assumed 'rand' (this will throw an Error in a future version of PHP) in /home/maybomnuoc99com/public_html/phongsachcongnghiep.com/wp-content/themes/hrm/lib/functions/related-post.php on line 13

Warning: Use of undefined constant rand - assumed 'rand' (this will throw an Error in a future version of PHP) in /home/maybomnuoc99com/public_html/phongsachcongnghiep.com/wp-content/themes/hrm/lib/functions/related-post.php on line 13