Sơn tĩnh điện là gì? Vì sao được sử dụng rộng rãi?

Sơn tĩnh điện là gì?

Sơn tĩnh điện là một trong những loại sơn phổ biến nhất của quá trình ứng dụng sơn. Chúng ta có thể đã thấy ứng dụng của nó rất nhiều trên ô tô, xe máy, tay vịn hay đèn chiếu sáng. Nó cũng sử dụng rộng rãi trong cả ứng dụng thương mại và dân dụng, kỹ thuật hoàn thiện cực kỳ bền bỉ này tạo ra một cái nhìn đẹp và bảo vệ vật được sơn trong nhiều năm mà không cần bảo trì. Sơn tĩnh điện được đánh giá vượt trội so với sơn thông thường và là sự lựa chọn tốt nhất về giá cả và chất lượng.

Sơn tĩnh điện – tên tiếng anh là powder coating, là một ứng dụng của bột hữu cơ bằng cách hút tĩnh điện với kim loại.  Lớp phủ được áp dụng tĩnh điện và sau đó được xử lý dưới nhiệt khiến nó tạo thành một loại da cứng và mịn. Hiểu đơn giản, đây là phương pháp phun sơn (có thể dùng máy bơm màng khí nén) ứng dụng nguyên lý tĩnh điện, có nghĩa là tích điện cho bột sơn và phun vào bề mặt cũng đã được tích điện bằng súng phun từ đó tạo ra liên kết mạnh giữa bột sơn và vật cần sơn. Tất cả các quy trình này được tiến hành trong điều kiện ổn định, kiểm soát. Sơn tĩnh điện mang lại những lợi ích đáng kể so với sơn ướt truyền thống.

 

Hiện tượng tĩnh điện và cách chống tĩnh điện là gì?

 

Nguyên liệu dùng trong sơn tĩnh điện

  • Nhựa – thường là epoxy hoặc polyester.
  • Chất đóng rắn – giúp trong quá trình đóng rắn.
  • Phụ gia – sử dụng nhằm tạo ra một kết thúc bóng hay thêm kết cấu và độ cứng tổng thể.
  • Bột màu – mang lại màu sắc cho lớp phủ.
  • Các chất phụ khác – thường tăng thêm độ bền.
  • Phân loại sơn tĩnh điện: công nghệ sơn tĩnh điện hiện có 2 loại

Công nghệ sơn tĩnh điện khô: công nghệ này sử dụng sơn bột và thường được ứng dụng để sơn các sản phẩm bằng kim loại: sắt thép, nhôm, inox… Công nghệ sơn khô có chi phí sơn thấp, ít gây ô nhiễm môi trường, lượng bột sơn không bám vào vật sơn sẽ được thu hồi (trên 95%) để tái sử dụng, tuy nhiên công nghệ này chỉ sơn được các loại vật liệu bằng kim loại.

Công nghệ sơn tĩnh điện ướt: công nghệ này sử dụng dung môi, thường được ứng dụng để sơn các sản phẩm bằng kim loại, nhựa gỗ,… Công nghê sơn tĩnh điện ướt có khả năng sơn được trên nhiều loại vật liệu hơn, tuy nhiên lượng dung môi không bám vào vật sơn sẽ không thu hồi được để tái sử dụng, có thể gây ô nhiễm môi trường, chi phí sơn cao.

 

Vì sao công nghệ phun sơn tĩnh điện lại ngày càng được sử dụng rộng rãi?

Hiệu quả về kinh tế và thời gian: Nhờ có điện tích được sử dụng để giữ bột dính vào bộ phận cần sơn nên có rất ít chất thải được tạo ra trong quy trình. Bên cạnh đó, lớp phủ chuyên nghiệp của bạn có thể phun nhiều hoặc ít bột khi cần. Thay vì chờ cho mỗi lớp khoác ngoài khô trước khi khoác lớp tiếp theo, tất cả chỉ được thực hiện trong một bước duy nhất và vẫn sẽ xử lý đồng đều. Điều này giúp tiết kiệm thời gian và tiền bạc trong chi phí hoạt động. Ngoài ra, các nguyên liệu thô được sử dụng trong quy trình được mua cụ thể theo kích cỡ và thông số kỹ thuật của công việc đề ra. Bản thân bột ít tốn kém hơn sơn ướt ngay từ đầu, và có thể được dự trữ với không gian nhỏ hơn so với lon sơn.

Về chất lượng và thẩm mĩ: sơn tĩnh điện được biết đến là bền hơn nhiều so với các tùy chọn sơn khác. Nó có tuổi thọ cao, độ bóng tốt, tăng khả năng chịu mòn bởi hóa chất hoặc bị ảnh hưởng của tác nhân hóa học hay thời tiết. Màu sắc tươi tắn, đa dạng và độ chính xác cao… Dễ dàng vệ sinh khi bột sơn bám lên người thực hiện thao tác hoặc các thiết bị khác mà không cần dùng bất cứ loại dung môi nào như đối với sơn nước.

An toàn với môi trường: bột được sử dụng trong sơn tĩnh điện không chứa dung môi và các hóa chất khác, nên nó thường được công nhận là an toàn khi sử dụng và thải bỏ. Quá trình này không thải ra các hóa chất độc hại vào khí quyển và tạo ra chất thải tổng thể ít hơn trong suốt quá trình phun. Có thể sử dụng găng tay PU phủ bàn mà không sợ bị hư hỏng.

Về bảo trì: sơn tĩnh điện cực kỳ dễ bảo trì lâu dài. Không cần chất tẩy rửa hoặc dung môi đặc biệt nào để giữ cho nó sạch sẽ. Nó có thể được lau sạch bằng nước xà phòng thông thường và rửa sạch. Vì lớp phủ có khả năng chống trầy xước và ăn mòn, bạn sẽ không phải lo lắng về rỉ sét hoặc các hư hỏng khác trong quá trình vệ sinh.

 

Ứng dụng của công nghệ sơn tĩnh điện

Hiện nay, công nghệ sơn tĩnh điện được ứng dụng rộng rãi trong rất nhiều ngành công nghiệp như: công nghiệp hàng hải, công nghiệp hàng không, công nghiệp chế tạo xe hơi và xe gắn máy, chế tạo thiết bị gia dụng, kiến trúc và xây dựng…

 

Ý kiến bình luận1 bình luận “ Sơn tĩnh điện là gì? Vì sao được sử dụng rộng rãi?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Warning: Use of undefined constant rand - assumed 'rand' (this will throw an Error in a future version of PHP) in /home/maybomnuoc99com/public_html/phongsachcongnghiep.com/wp-content/themes/hrm/lib/functions/related-post.php on line 13

Warning: Use of undefined constant rand - assumed 'rand' (this will throw an Error in a future version of PHP) in /home/maybomnuoc99com/public_html/phongsachcongnghiep.com/wp-content/themes/hrm/lib/functions/related-post.php on line 13