Hướng dẫn chọn Hepa Filter cho FFU phòng mổ

Bên trong phòng mổ yêu cầu rất cao về mức độ sạch, chính vì vậy mà việc sử dụng FFU cần tuân thủ theo đúng quy định, đặc biệt là các lõi lọc Hepa cần phải được kiểm tra thường xuyên nhằm đảm bảo độ hiệu quả của thiết bị. Vậy chọn Hepa Filter cho FFU phòng mổ như thế nào? Cách lắp đặt Hepa Filter cho FFU phòng mổ ra sao? Hãy cùng Shizu đi vào tìm hiểu ngay trong bài viết này nhé.

Fan Filter Unit cho phòng sạch
Fan Filter Unit cho phòng sạch

Vai trò FFU trong phòng mổ

Đối với phòng mổ bệnh viện yêu cầu bắt buộc phải thiết kế với một mức độ sạch và tiệt trùng cao, nhằm cấp vào một lượng không khí đạt tiêu chuẩn thì phải có một hệ thống lọc không khí phức tạp. Các phòng mổ tiêu chuẩn thường được lắp đặt thêm các hệ thống FFU phòng sạch ở phía trên bàn mổ một khoảng cách nhất định để đảm bảo khí sạch được cấp thường xuyên.

Bộ phận lọc khí FFU

Sau một thời gian dài hoạt động, các tấm lọc không khí bên trong Fan Filter Unit thường tích trữ rất nhiều bụi bẩn, vi khuẩn và tạp chất. Điều này không những có thể ảnh hưởng đến hệ thống FFU mà còn tác động trực tiếp đến hiệu quả công việc và những yếu tố sức khỏe bệnh nhân. Vậy nên việc kiểm tra, vệ sinh và thay thế các tấm lọc Hepa Filter bên trong Fan Filter Unit là rất cần thiết.

Cấu tạo FFU phòng sạch
Cấu tạo FFU phòng sạch

Cấu tạo của bộ phận lọc không khí của hệ thống FFU gồm có:

  • 1 tấm màng lọc thô (Pre Filter)
  • 1 tấm lọc thứ cấp (Medium Filter)
  • Tấm lọc Hepa: Hepa filter là loại màng lọc tiêu chuẩn cao, có thể lọc được các hạt bụi lơ lửng cỡ nhỏ (từ 0.3 µm)

Vị trí lắp đặt hệ thống cấp khí sạch

Việc thiết kế hệ thống lọc khí phòng mổ cực kỳ quan trọng, vị trí lắp đặt nguồn cấp khí sạch vào trong phòng sạch tác động trực tiếp đến hiệu quả làm việc của cả hệ thống.

Thông thường, các phòng mổ sẽ lắp đặt hệ thống cấp khí sạch từ phía trên cùng, kết hợp với hệ thống hút ở phía dưới và toàn bộ thiết kế sẽ theo kiểu Hệ thống áp lực dương.

Thi công FFU
Thi công FFU

 

FFU cho hệ thống lọc khí áp lực dương

Thông thường, hệ thống lọc không khí của phòng mổ hay sử dụng là kiểu hệ thống thiết kế phòng mổ áp lực dương. Trong lĩnh vực y tế, việc chống khuẩn là yếu tố đặc biệt chú ý, vì vậy mà khi thi công hệ thống sạch của phòng mổ đặc biệt chú ý đến áp lực.

Hệ thống lọc FFU cho phòng mổ
Hệ thống lọc FFU cho phòng mổ

Đơn giản chúng ta có thể hiểu, việc kiể soát áp suất phía bên trong phòng mổ ở mức độ dương (tức là áp lực không khí bên trong lớn hơn – thường đo bằng áp kế vi sai/đồng hồ chênh áp) sẽ khiến cho các vi khuẩn, bụi bẩn, tạp chất, khí ô nhiễm còn sót lại thoát ra bên ngoài, còn các chất bên ngoài cùng không khí hoàn toàn không thể xâm nhập vào. Điều này sẽ đảm bảo cho quá trình làm việc trong giải phẫu trong các phòng mổ bệnh viện, phòng ICU, phòng ghép tủy, phòng Lab,….

Loại lọc khí cho hệ thống Fan Filter Unit phòng mổ cần đạt tiêu chuẩn lọc H13 (HEPA), kèm theo là các hệ thống BFU, đèn UV.  FFU đảm bảo cho việc lọc khí tươi và cấp không khí sạch.

Trong đó, hệ thống BFU (Blower Filter Unit) có nhiệm vụ cấp khí dương để bù áp, toàn bộ hệ thống sẽ kết hợp với đèn UV để đảm bảo tối đa khả năng loại bỏ vi khuẩn.

Ý kiến bình luậnTrả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Warning: Use of undefined constant rand - assumed 'rand' (this will throw an Error in a future version of PHP) in /home/maybomnuoc99com/public_html/phongsachcongnghiep.com/wp-content/themes/hrm/lib/functions/related-post.php on line 13

Warning: Use of undefined constant rand - assumed 'rand' (this will throw an Error in a future version of PHP) in /home/maybomnuoc99com/public_html/phongsachcongnghiep.com/wp-content/themes/hrm/lib/functions/related-post.php on line 13