Hiệu chuẩn thiết bị đo tĩnh điện

Thiết bị đo tĩnh điện rất quan trọng đối với nhà máy sản xuất, thiết bị giúp kiểm tra độ tĩnh điện cho các trang thiết bị bảo hộ lao động như: găng tay phủ pu giá rẻ, quần áo chống tĩnh điện, thảm cao su chống tĩnh điện, vòng đeo tay khử tĩnh điện,… Tuy nhiên các thiết bị đo này cũng có thể bị lệch thông số bởi một số nguyên nhân nào đó. Chính vì vậy mà chúng ta cần hiệu chuẩn lại các thiết bị đo tĩnh điện cho chính xác hơn.

Hiệu chuẩn là gì?

Theo Luật đo lường, hiệu chuẩn là hoạt động xác định, thiết lập mối quan hệ giữa giá trị đo của chuẩn đo lường, phương tiện đo với giá trị đo của đại lượng cần đo. Các phương tiện đo nhóm 1 là các phương tiện đo được sử dụng để đo, trong đó các phép đo này được thực hiện trong nghiên cứu khoa học, điều khiển, điều chỉnh quy trình công nghệ, kiểm soát chất lượng trong sản xuất hoặc các mục đích khác (nhóm 1). Cũng theo Luật đo lường, chuẩn công tác dùng trực tiếp để kiểm định phương tiện đo nhóm 2 phải được hiệu chuẩn bắt buộc. Tuy nhiên, chuẩn chính, chuẩn công tác không dùng trực tiếp để kiểm định phương tiện đo nhóm 2 và các phương tiện đo nhóm 1 được hiệu chuẩn tự nguyện theo yêu cầu của tổ chức, cá nhân có liên quan.

 

Hiệu chuẩn thiết bị đo tĩnh điện
Hiệu chuẩn thiết bị đo tĩnh điện

Tại sao phải hiệu chuẩn thiết bị đo tĩnh điện

 • Khi các thiết bị đo tĩnh điện đã sử dụng được lâu và trải qua nhiều tác động của việc thay đổi nhiệt độ, hiệu suất hoạt động của thiết bị sẽ giảm dần, điều này được gọi là đã có sai lệch (Drift).
 • Theo đó, các kết quả đo trở nên không còn đáng tin cậy và chất lượng sản xuất bị ảnh hưởng.
 • Sai lệch (Drift) không thể loại bỏ được, nhưng nó có thể được phát hiện thông qua hiệu chuẩn.
 • Hiệu chuẩn (và việc cài đặt lại) đảm bảo rằng các phép đo tĩnh điện là chính xác và trong giới hạn đặc điểm kỹ thuật cần thiết của thiết bị đo tĩnh điện tốt nhất cũng bị sai lệch và không còn cho ra các kết quả đo chính xác.
 • Tất cả các điều kiện môi trường, thời gian trôi qua và loại ứng dụng cũng có thể ảnh hưởng đến sự ổn định của một thiết bị đo tĩnh điện.
 • Thậm chí các thiết bị đo tĩnh điện cùng loại, cùng dải đo của cùng một nhà sản xuất có thể cũng hiển thị kết quả đo khác nhau.

Khi nào nên hiệu chuẩn thiết bị đo tĩnh điện

 • Do có sự sai lệch về thông số thì tất cả các thiết bị đo tĩnh điện cần phải hiệu chuẩn theo khoảng thời gian cố định.
 • Khi thiết bị kiểm soát tĩnh điện đã có thời gian sử dụng lâu dài và gần tới thời gian khuyến nghị của nhà sản xuất.
 • Khi nó bị môi trường : nhiệt độ, độ ẩm và bụi bặm gây ảnh hưởng liên tục trong thời gian dài sử dụng.
  Khi sai số của thiết bị đo vượt ngưỡng cho phép.

 

Lợi ích khi hiệu chuẩn thiết bị trước thời hạn

 • Thiết bị chính xác sẽ giúp cho việc giám sát tĩnh điện được hiệu quả nâng cao chất lượng sản phẩm.
 • Phát hiện sớm được những thiết bị không đạt tiêu chuẩn để loại bỏ và thay thế được thiết bị mới.
  Cặt đặt lại các thông số chính xác giúp hiệu suất làm việc của thiết bị được nâng cao lên.
Phòng hiệu chuẩn thiết bị đo tĩnh điện
Phòng hiệu chuẩn thiết bị đo tĩnh điện

Ý kiến bình luậnTrả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Warning: Use of undefined constant rand - assumed 'rand' (this will throw an Error in a future version of PHP) in /home/maybomnuoc99com/public_html/phongsachcongnghiep.com/wp-content/themes/hrm/lib/functions/related-post.php on line 13

Warning: Use of undefined constant rand - assumed 'rand' (this will throw an Error in a future version of PHP) in /home/maybomnuoc99com/public_html/phongsachcongnghiep.com/wp-content/themes/hrm/lib/functions/related-post.php on line 13