Hepa Box dùng trong phòng sạch thực phẩm

Vấn đề về vệ sinh an toàn thực phẩm hiện nay đang được rất nhiều người quan tâm, để cải thiện vấn đề này, sử dụng phòng sạch thực phẩm là rất cần thiết, nó sẽ đem đến sự đảm bảo cho chất lượng cũng như việc vệ sinh của các sản phẩm. Chính vì vậy mà việc sử dụng Hepa Box trong các nhà máy thực phẩm nhằm đảm bảo vấn đề sạch là rất cần thiết.

Vậy Hepa Box trong phòng sạch thực phẩm được ứng dụng như thế nào? Hãy cùng Shizu đi vào tìm hiểu ngay trong bài viết này nhé.

Phòng sạch thực phẩm
Phòng sạch thực phẩm

 

Thực trạng ngành thực phẩm hiện nay

Vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm đang là vấn đề nhức nhối, việc chế biến thực phẩm không chỉ là sản xuất ra các sản phẩm có chất lượng tốt, giá rẻ đến người tiêu dùng mà còn liên quan đến các vấn đề khác như an toàn thực phẩm, ô nhiễm môi trường.

Để ngăn ngừa các vi sinh vật gây ô nhiễm, những phương pháp khử trùng thường được hầu hết các doanh nghiệp sản xuất thực phẩm sử dụng là khử trùng ở nhiệt độ cao, phun khử trùng bằng thuốc thử hóa học, khử trùng bằng ozone và khử trùng bằng tia cực tím.

Một số phương pháp khử trùng trực tiếp sẽ có những tác dụng phụ nhất định, nó là để khử trùng các vi sinh vật đã được tạo ra và hiệu quả khử trùng sẽ bị giảm bớt bởi nhiều yếu tố, việc khử trùng bằng hóa chất trong thời gian dài sẽ phá hủy sự cân bằng của các loài vi khuẩn và có thể tạo ra các chủng kháng thuốc.

Hiện nay, một số nhà máy sản xuất thực phẩm đã đưa công nghệ phòng sạch vào quy trình sản xuất và đã được áp dụng tại một số nhà máy thực phẩm hiện đại. Việc sử dụng Hepa Box trong phòng sạch thực phẩm là rất cần thiết giúp đảm bảo đạt các tiêu chuẩn phòng sạch thực phẩm theo quy định.

Hepa Box dùng cho nhà máy thực phẩm

Nhà máy sản xuất thực phẩm thường được xây dựng cách ly với môi trường bên ngoài và không để các yếu tố khác làm ảnh hưởng, quy mô phòng sạch trong nhà máy thực phẩm và đồ uống được xác định theo nhu cầu và thường bao gồm phòng thay đồ (Gowning Room), phòng đệm, Air Shower,… Bộ phận lọc của Hepa Box được sử dụng trong khu vực phòng sạch của các nhà máy thực phẩm tương tự như bộ phận lọc Hepa Box sử dụng trong phòng sạch các ngành công nghiệp điện tử, chủ yếu là Hepa Box H13 và Hepa Box H14.

Thông thường, trong phòng sạch, Hepa Box tích hợp dùng một lần có thể sẽ được sử dụng. Tuy nhiên, do ngành thực phẩm có cả khử trùng và tiệt trùng nên độ ẩm trong không khí sẽ tương đối cao. Vì thế yêu cầu về vật liệu của Hepa Box cũng sẽ cao hơn, phải có tính chất chống ăn mòn và chống rỉ nên hộp áp suất tĩnh thường sử dụng thép tấm không gỉ. Các Hepa Box là thiết bị lọc đầu cuối lý tưởng cho hệ thống phòng sạch Class 1000, 10.000, với thiết kế bao gồm hộp áp suất tĩnh, tấm khuếch tán, bộ lọc HEPA, mặt bích và giao diện ống dẫn khí để kết nối trên đầu hoặc mặt bên.

Ngành thực phẩm ứng dụng công nghệ phòng sạch trong chế biến nguyên liệu và sản xuất chế biến trong ngành công nghiệp thực phẩm. Phòng sạch thực phẩm không chỉ kiểm soát các hạt vi sinh trong không khí mà còn kiểm soát chặt chẽ vi sinh vật trong môi trường không khí, về mặt kỹ thuật để ngăn ngừa ô nhiễm chéo vào thực phẩm do vi sinh vật gây ra.

Tiêu biểu nhất là bao bì vô trùng. Bao bì vô trùng đối với thực phẩm (như nước trái cây tươi đóng gói mềm, sữa, v.v.) là hoàn thành quá trình đóng gói trong một môi trường sạch sẽ, có tác dụng vượt trội hơn rất nhiều trong việc duy trì màu sắc, mùi thơm, mùi vị và dinh dưỡng của thực phẩm. Thông thường nó được sử dụng cho thực phẩm đóng hộp tiệt trùng ở nhiệt độ cao. Ngoài bao bì vô trùng, công nghệ làm sạch không khí còn có ứng dụng cao trong sản xuất và lên men thực phẩm.

Vì thế việc sử dụng Hepa Box trong phòng sạch thực phẩm sẽ giúp đảm bảo các tiêu chuẩn khắt khe nhất của ngành thực phẩm.

Ý kiến bình luậnTrả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Warning: Use of undefined constant rand - assumed 'rand' (this will throw an Error in a future version of PHP) in /home/maybomnuoc99com/public_html/phongsachcongnghiep.com/wp-content/themes/hrm/lib/functions/related-post.php on line 13

Warning: Use of undefined constant rand - assumed 'rand' (this will throw an Error in a future version of PHP) in /home/maybomnuoc99com/public_html/phongsachcongnghiep.com/wp-content/themes/hrm/lib/functions/related-post.php on line 13