Gloves là gì? Các loại găng tay và ứng dụng

Nathaniel Hawthorne (một nhà văn nổi tiếng người Mỹ) từng nói: “Một bàn tay đẹp thì không cần che giấu trong đôi găng tay”. Tuy nhiên, dưới tác động của thời tiết hay môi trường làm việc thì chúng ta cần phải sử dụng Gloves để bảo vệ bàn tay của mình và đôi khi, Gloves cũng được xem như một loại trang phục để tăng tính thẩm mỹ.

 

Gloves là gì?

Gloves là tên tiếng anh của Găng tay, hay còn gọi là bao tay, tất tay, là vật bao bọc toàn bộ bàn tay nhằm bảo vệ bàn tay. Tùy theo mục đích và nhu cầu sử dụng để lựa chọn găng tay bao phủ chung cả bàn tay, găng tay bao phủ cả cánh ray, riêng từng ngón tay hoặc nửa bàn tay (găng tay không ngón)…

Găng tay – Gloves được sử dụng cho nhiều mục đích. Không chỉ giúp bàn tay thoải mái, nó sẽ bảo vệ tay khỏi thời tiết lạnh hay nóng, nhiễm trùng, tác động của ma sát, mài mòn, hóa chất; hoặc bảo vệ những gì mà tay trần không nên chạm vào. Găng tay được sử dụng thường xuyên trong cuộc sống hàng ngày, trong thể thao, thẩm mỹ, thời trang hay các ngành sản xuất công nghiệp…

Găng tay – Gloves được làm từ nhiều loại vật liệu khác nhau như: da, da tổng hợp, PU, PVC, cao su Nitrile, cao su Latex, vải… Mỗi loại vật liệu và kiểu dáng găng tay được sản xuất tùy thuộc vào nhu cầu sử dụng của người dùng và các thuộc tính được yêu cầu.

Trong đời sống cũng như công việc, môi trường có thể tạo ra nhiều nguy hiểm cho bàn tay của bạn hoặc bàn tay của bạn có thể làm ảnh hưởng đến một số vật, chất lượng sản phẩm, quá trình làm việc. Không có bất cứ loại găng tay nào có thể đồng thời bảo vệ bàn tay bạn khỏi mọi tình huống. Vì vậy, việc đánh giá rủi ro, tính chất từng trường hợp để lựa chọn loại găng tay phù hợp là rất quan trọng.

 

Danh sách những loại găng tay và ứng dụng phù hợp của chúng

 

Găng tay bằng vải hoặc bông

Loại găng tay này mang lại sự thoáng khí, mỏng nhẹ. Giữ cho bàn tay được sạch sẽ, giữ ấm với thời tiết lạnh, bảo vệ tay khi ra đường với thời tiết nóng và có thể bảo vệ tay trước sự mài mòn hay vết cắt nhẹ.

Găng tay bằng vải bông
Găng tay bằng vải bông

 

 

Găng tay bằng vải tráng

Loại găng tay này được làm bằng vải hoặc sợi, sau đó được tráng một lớp bằng nhựa mỏng hoặc cao su. Vì vậy, nó có khả năng chống đâm thủng và chống cắt tốt hơn găng tay vải. Loại găng tay này cũng có thể bảo vệ bàn tay chống lại một số hóa chất đậm đặc vừa phải. Loại găng tay này có thể sử dụng trong phòng thí nghiệm nếu xử lý hóa chất nhẹ.

Găng tay bằng vải tráng
Găng tay bằng vải tráng

 

 

Găng tay bằng cao su, nhựa hay nhựa tổng hợp

Được làm từ nhựa, cao su thiên nhiên hoặc cao su tổng hợp, có thể sử dụng khi làm sạch hoặc làm việc với dầu, dung môi và các hóa chất khác. Đây là một loại găng tay được sử dụng phổ biến nhất hiện nay, trong nhiều lĩnh vực như y tế, phòng thí nghiệm, chế biến thực phẩm, khách sạn, vệ sinh, gia dụng, đáp ứng đủ tiêu chuẩn phòng sạch công nghiệp…

Găng tay cao su latex
Găng tay cao su latex

 

Găng tay da

Găng tay làm bằng da có độ bám tốt, có thể chống lại tia lửa và nhiệt độ vừa phải, giảm thiểu nguy cơ của vết cắt và mài mòn. Chúng thường được sử dụng trong lĩnh vực gò, hàn…

 

 

Găng tay Aluminized

Loại găng tay này có khả năng chịu nhiệt cao, bảo vệ phản xạ và cách điện tốt, được khuyên dùng cho công việc hàn, lò, đúc hay phòng thí nghiệm với lò nung ở nhiệt độ cao.

Găng tay Aluminized
Găng tay Aluminized

 

 

Găng tay Kevlar

Với đặc tính nhẹ, bền, với khả năng chống cắt và chống mài mòn khá cao, bảo vệ chống lại cả môi trường nóng và lạnh, loại găng tay này được sử dụng rất phổ biến trong lĩnh vực công nghiệp.

Găng tay Kevlar
Găng tay Kevlar

Găng tay chống hóa chất, chất lỏng

Được làm từ nhiều chất liệu khác nhau như găng tay cao su latex, găng tay cao su nitrile, neoprene,  PVC… để phù hợp khi làm việc với những loại hóa chất, chất lỏng và mức độ tiếp xúc khác nhau.

Việc lựa chọn loại găng tay phù hợp để sử dụng sẽ góp phần bảo đảm an toàn lao động cũng như hiệu suất công việc.

 

Ý kiến bình luậnTrả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Warning: Use of undefined constant rand - assumed 'rand' (this will throw an Error in a future version of PHP) in /home/maybomnuoc99com/public_html/phongsachcongnghiep.com/wp-content/themes/hrm/lib/functions/related-post.php on line 13