Công thức tính số lượng FFU cho từng phòng sạch

Tùy theo mục đích sử dụng mà phòng sạch sẽ có các cấp độ sạch khác nhau, chẳng hạn như mức độ sạch Class 1.000, Class 10.000, Class 100.000,…Và mỗi cấp độ sạch đều cần những thiết bị khác nhau và số lượng thiết bị cũng khác nhau. Trong phạm vi bài viết này, Shizu sẽ hướng dẫn bạn công thức để tính số lượng FFU cần thiết cho từng phòng sạch khác nhau.

FFU cho phòng sạch
FFU cho phòng sạch

 

Thông số cần có để xác định số lượng FFU

Để có thể tính toán được số lượng Fan Filter Unit cần thiết cho phòng sạch, chúng ta cần có những thông số sau:

  • Thể tích phòng sạch: Thể tích của phòng sạch là một trong những yếu tố quan trọng, để tối ưu phòng sạch và đảm bảo chất lượng phòng sạch, chúng ta cần một kích thước hợp lý. Tùy thuộc vào kích thước, thể tích chúng ta mới có thể xác định được các thiết bị cần cho phòng sạch đó.
  • Cấp độ phòng sạch: Đây là một trong những thông số nhằm xác định tiêu chuẩn của phòng sạch, từ cấp độ phòng sạch chúng ta có thể ước tính được số lần thay đổi không khí trong phòng.
  • Lưu lượng không khí của FFU: Là thể tích không khí được FFU phòng sạch thổi ra mỗi giờ, FFU thổi ra càng nhiều thì khả năng làm sạch càng nhanh.

Công thức tính số lượng FFU

Khi đã xác định được thể tích của phòng sạch và số lần thay đổi không khí (dựa vào cấp độ của phòng sạch), số lượng FFU cần thiết cho phòng sạch có thể tính bằng công thức sau:

nFFU = (V*N)/S

Lưu ý:

  • V l:à thể tích của phòng sạch (đơn vị m3)
  • N: là số lần thay đổi không khí trong phòng sạch (đơn vị: lần/h)
  • S: là lưu lượng không khí của một FFU (đơn vị: m3/h)

Ví dụ:

Một phòng sạch có thể tích 360 m3, với số lần thay đổi không khí là 24, quạt FFU sử dụng có lưu lượng không khí là 1080 m3/h, thì số lượng Fan Filter Unit ước tính cần có là:

nFFU = 360*24/1080 = 8 cái

Như vậy, chúng ta cần số lượng 8 FFU có lưu lượng khí 1080 m3/h cho phòng sạch có thể tích 360 m3, và số lần thay đổi không khí là 24.

Xác định số lần thay đổi không khí trong phòng sạch

Việc kiểm soát số lần trao đổi gió trong phòng sạch cần được duy trì và thực hiện liên tục, lượng gió cấp vào và đi ra phòng sạch cso tác dụng đưa không khí đã làm sạch vào phòng và giúp loại bỏ được bụi bẩn, vi khuẩn, nấm mốc,…phát sinh trong quá trình sản xuất.

Xem thêm các tính số lần trao đổi không khí phòng sạch tại đây:

Cách tính số lần trao đổi không khí trong phòng sạch

 

Mỗi một phòng sạch có số lần thay đổi không khí khác nhau trong các ngành sản xuất khác nhau, ví dụ số lần thay đổi không khí mỗi giờ của từng cấp phòng sạch sản xuất theo GMP thường sử dụng trong quá trình tính toán.

  • Cấp A: 60 lần
  • Cấp B: 40 lần
  • Cấp C: 30 lần
  • Cấp D: 20 lần

Chúng ta cần phải biết số lần thay đổi không khí thì mới xác định được số lượng Fan Filter Unit cần cho phòng sạch đó.

Ngoài phòng sạch thì những Clean Booth cũng cần FFU, và chúng ta cũng có thể áp dụng công thức này để tính số lượng FFU cho phòng sạch di động Clean Booth.

Ý kiến bình luậnTrả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Warning: Use of undefined constant rand - assumed 'rand' (this will throw an Error in a future version of PHP) in /home/maybomnuoc99com/public_html/phongsachcongnghiep.com/wp-content/themes/hrm/lib/functions/related-post.php on line 13

Warning: Use of undefined constant rand - assumed 'rand' (this will throw an Error in a future version of PHP) in /home/maybomnuoc99com/public_html/phongsachcongnghiep.com/wp-content/themes/hrm/lib/functions/related-post.php on line 13