Ảnh hưởng của bụi tĩnh điện trong phòng sạch

Phòng sạch (Clean room) là một căn phòng rất sạch, bên trong phòng sạch có nồng độ hạt lơ lửng trong không khí cùng các yếu tố khác như nhiệt độ, độ ẩm và áp suất đều bị khống chế và điều khiển để đem đến một môi trường làm việc sạch và đảm bảo đúng tiêu chuẩn.

Nói một cách khác, phòng sạch là một căn phòng kín mà bên trong đó lượng bụi được hạn chế một cách thấp nhất, nhiệt độ, độ ẩm và áp suất được kiểm soát chặt chẽ để đảm bảo không gây ảnh hưởng đến sản phẩm, thiết bị, máy móc.

Nhà máy sản xuất linh kiện điện tử
Nhà máy sản xuất linh kiện điện tử

Nguyên nhân phát sinh bụi tĩnh điện trong phòng sạch

Như đã đề cập ở bài trước về nguyên nhân gây ra tĩnh điện và tác hại của tĩnh điện, thì ngoài việc gây phá hủy linh kiện điện tử bởi sự phóng tĩnh điện và gây ra các tác hại tiềm ẩn ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm và thương hiệu của nhà sản xuất thì tĩnh điện còn có tác hại to lớn khác đó chính là tĩnh điện gây bụi bám hút trên bề mặt sản phẩm.

 

Bài viết liên quan:

Phương pháp hạn chế tĩnh điện phát sinh trong sản xuất vải, sợi, màng

 

Sự hình thành của bụi tĩnh điện

Về bản chất bên trong phòng sạch đã có bụi nhưng mật độ hạt bụi đã được giới hạn chủ yếu nằm trong khung tiêu chuẩn của phòng sạch. Khi màn hình được sản xuất do sự xuất hiện của tĩnh điện trong sản xuất mật độ hạt bụi tập trung và bị hút về phía vật liệu mất cân bằng tĩnh điện vậy mật độ hạt bụi bị hút sẽ tập trung với nhau và tạo thành hạt bụi có kích thước lớn hơn kích thước cho phép của bụi có trong phòng sạch gây nên hiện tượng dị vật trong lớp màn hình điện thoại, TV, camera ….

Mặt khác quần áo phòng sạch, khẩu trang … gồm rất nhiều các loại tơ sợi có liên kết không bền vững rất dễ bị sự tác động của ngoại cảnh môi trường gây nên rơi rụng ngoài không khí do đó khi sản xuất dán các lớp màn hình hoặc camera bụi bị dính vào màn hình hoặc camera. Mà hiện tại camera ngày một thiết kế càng nhỏ và tinh vi vậy nên khi vệ sinh camera điện thoại, máy ảnh khi bụi tĩnh điện lẫn vào là rất khó khăn và rất mất thời gian ảnh hưởng đến chất lượng và sản xuất.

Vậy sự hình thành bụi tĩnh điện trong phòng sạch chủ yếu 90% là do tĩnh điện do đó các nhà máy có phòng sạch và đặc biệt là các nhà máy sản xuất màn hình, camera cần phải loại bỏ tĩnh điện đến mức tối đa nhất trong khu vực phòng sạch.

Ảnh hưởng của bụi tĩnh điện trong sản xuất

  • Ảnh hưởng đến chất lượng của sản phẩm sản xuất.
  • Ảnh hưởng đến sản lượng sản xuất
  • Mất thời gian Rework lại sản phẩm
  • Ảnh hưởng đến thương hiệu của nhà sản xuất

Các biện pháp kiểm soát bụi tĩnh điện

  • Cần sử dụng thiết bị đo chuyên dụng để dò tìm nguồn phát sinh tĩnh điện
  • Tiến hành kiểm soát tĩnh điện bằng các phương pháp nối đất, hoặc ionizer phù hợp Cần xây dựng chương trình giám sát tĩnh điện thường xuyên và liên tục trong nhà máy.
  • Cần audit định kỳ chương trình kiểm soát tĩnh điện theo chu kỳ.
  • Cần hiệu chuẩn thiết bị đo chuẩn xác
  • Sử dụng các thiết bị chuyên dụng để kiểm soát độ bụi như: Air shower, Passbox,…

Ý kiến bình luậnTrả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *