Một số nội quy, quy định phòng sạch cần tuân thủ

Phòng sạch là môi trường yêu cầu cao về độ mức độ an toàn cho sức khỏe con người, cũng như chất lượng sản phẩm. Chính vì vậy mà chúng ta cần nắm rõ một số nội quy, quy định khi vào phòng sạch, giúp duy trì được độ sạch theo đúng tiêu chuẩn, giúp doanh nghiệp tiết giảm được chi phí bảo trì, bảo dưỡng thiết bị phòng sạch.

Dưới đây là danh sách một số quy định chung nhằm khuyến cáo và nhắc nhở người lao động cần tuân thủ trước khi vào phòng sạch.

Phòng sạch là gì? Các tiêu chuẩn đánh giá phòng sạch – Clean room

 

1. Vật dụng không được phép mang vào phòng sạch

Các vật dụng cá nhân khi sử dụng bên ngoài sẽ bị nhiễm bụi, vi khuẩn gây hại, nấm mốc,…Nếu đưa các vật dụng này vào phòng sạch sẽ làm cho phòng sạch bị mất cân bằng, làm ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm, đặc biệt là sức khỏe con người. Chính vì vậy mà các nhân viên khi vào trong phòng sạch cần kiểm tra và loại bỏ các trang thiết bị sau:

 • Đồ dùng, trang sức cá nhân như: đồng hồ, chìa khóa, túi xách, nhẫn, diêm, bật lửa, thuốc lá, áo khoác, dày dép,…đều phải cất vào tủ đựng đồ bên ngoài tại phòng thay đồ. Vật dụng có giá trị như ví tiền có thể được phép mang vào trong phòng sạch, tuy nhiên cần lưu ý KHÔNG BAO GIỜ được lấy ra ngoài khi đang còn trong phòng sạch.
 • Không mang đồ uống, thức ăn vào trong phòng sạch, cũng như không nhai kẹo cao su, hút thuốc trong phòng sạch.
 • Khi muốn đem một vật dụng gì đó vào trong phòng sạch mà không biết có được phép hay không, bạn cần phải thông qua bộ phận kiểm duyệt và phê chuẩn, kể cả vật dụng phục vụ cho công việc nếu không đủ an toàn cũng không được phép mang vào.

 

 

2. Quy định về trang phục phòng sạch

Trang phục sử dụng trong phòng sạch cũng vô cùng quan trọng, cần sử dụng những trang phục và thiết bị hỗ trợ chuyên dùng trong phòng sạch, đặc biệt là môi trường làm việc nhiễm tĩnh điện.

Bất cứ một nhân viên nào, kể cả người tham quan khi vào phòng sạch cũng cần được trang bị quần áo bảo hộ chuyên dùng trong phòng sạch, danh sách các trang thiết bị gồm:

 • Quần áo phòng sạch: thường là những bộ đồ chuyên dụng, có thể có hoặc không có chống tĩnh điện (tùy vào vị trí làm việc), để thuận tiện hơn trong quá trình làm việc, chúng ta nên trang bị bộ áo liền quần chống tĩnh điện đang được bày bán tại Shizu.
Áo liền quần chống tĩnh điện có nón
Áo liền quần chống tĩnh điện có nón
 • Mũ bảo hộ: giúp cho lượng bụi bám trên tóc, cũng như tóc rụng không bị rơi rớt lên sàn phòng sạch, cũng như rớt lên sản phẩm. Mặt khác, tóc có khả năng tích điện rất tốt, do đó cần được bao bọc bằng mũ dùng trong phòng sạch (tuyệt đối không sử dụng các loại mũ làm bằng lông thú).
Mũ phòng sạch chống tĩnh điện
Mũ phòng sạch chống tĩnh điện
 • Găng tay chuyên dụng: găng tay có rất nhiều loại, chẳng hạn như găng tay cao su, găng tay chống tĩnh điện, găng tay chống cắt phủ PU,… mỗi loại găng tay đều có công năng riêng, do đó cần lựa chọn cho phù hợp.
Găng tay sọc carbon chống tĩnh điện
Găng tay sọc carbon chống tĩnh điện
 • Giày dép phòng sạch: cần sử dụng các loại giày dép phòng sạch đã được vệ sinh khử bụi thông qua buồng thổi bụi phòng sạch và thảm dính bụi.
Giay bit mui phong sach Linkworld
Giay bit mui phong sach Linkworld
 • Tất cả các vật dụng trước khi đưa vào trong phòng sạch phải được kiểm tra kỹ lưỡng, vật dụng được đưa vào thông qua hộp Pass Box giúp đảm bảo vô trùng.
Pass box phòng sạch
Pass box phòng sạch

 

3. Một số quy định khác của phòng sạch

– Tuyệt đối không sử dụng mỹ phẩm khi vào phòng sạch, các loại hóa mỹ phẩm bao gồm: son, phấn, nước hoa, bóng mắt, kẻ lông mày, mascara, lông mi giả, sơn móng tay, keo xịt tóc,…

– Sử dụng loại giấy chuyên dụng cho phòng sạch nhằm đảm bảo loại giấy đang sử dụng không sinh bụi trong quá trình sử dụng.

– Khăn giấy, bút bi, khăn tay,…đều phải được sự đồng ý trước khi đưa vào sử dụng trong phòng sạch.

– Sử dụng máy sấy khô tay với công nghệ lọc Hepa filter được khuyến khích dùng cho phòng sạch.

– Tất cả các trang thiết bị, công cụ, thùng chứa, và đồ đạc được dùng trong quá trình sản xuất nên được vệ sinh định kỳ.

– Không đặt các dụng cụ, trang thiết bị lên bề mặt của băng ghế hoặc bảng, nên lót một tấm khăn sạch đã được phê duyệt bên dưới trước khi đặt.

– Luôn giữ vệ sinh trong phòng sạch, các vật dụng chỉ nên được sử dụng khi đã được vô trùng.

– Nên tránh tiếp xúc trực tiếp các dung môi, hóa chất, bởi chúng có thể làm da bạn bị tổn thương khi chạm phải.

– Một số hoạt động cá nhân thường bị cấm trong phòng sạch:

 • Chuyển động nhanh như: đùa giỡn, chạy bộ, đi bộ nhanh
 • Ngồi lên hoặc dựa vào thiết bị
 • Viết trên thiết bị hoặc hàng may mặc
 • Mặc quần áo phòng sạch bên ngoài phòng sạch
 • Khi bị bệnh, cần báo cáo với cấp trên và xin nghỉ phép
 • Không được mặc quần áo phòng sạch đã bị bẩn, rách
 • Hạn chế nói chuyện, giao tiếp với nhau

Trên đây là một số nội quy và quy định cần nắm rõ trước khi vào trong phòng sạch. Để mua các trang thiết bị cần thiết và đạt tiêu chuẩn phòng sạch, bạn có thể liên hệ với nhân viên kinh doanh Công Ty Shizu, chúng tôi sẽ hỗ trợ tư vấn giúp bạn lựa chọn trang thiết bị bảo hộ lao động phù hợp nhất.

 

Ý kiến bình luậnTrả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Warning: Use of undefined constant rand - assumed 'rand' (this will throw an Error in a future version of PHP) in /home/maybomnuoc99com/public_html/phongsachcongnghiep.com/wp-content/themes/hrm/lib/functions/related-post.php on line 13

Warning: Use of undefined constant rand - assumed 'rand' (this will throw an Error in a future version of PHP) in /home/maybomnuoc99com/public_html/phongsachcongnghiep.com/wp-content/themes/hrm/lib/functions/related-post.php on line 13