Nguyên nhân và cách chống tĩnh điện vào mùa đông

Vì sao mùa đông lại bị “điện giật” khi chạm vào đồ kim loại?

Trong những ngày đông đến, rất nhiều người phải giật mình và sợ sệt khi thấy bị giật điện nghe lách tách khi chạm tay vào tay nắm cửa, chăn bông, quần áo, bật công tắc điện, hoặc một số đồ vật bằng kim loại,…

Hiện tượng gặp phải chính là hiện tượng tĩnh điện, thường xảy ra vào những tháng mùa đông lạnh, thời tiết hanh khô. Hiện tượng này không gây ảnh hưởng đến sức khỏe con người.

Hiện tượng tĩnh điện
Hiện tượng tĩnh điện

Hiện tượng tĩnh điện có nguyên nhân từ quần áo và chăn bông là do nguyên liệu, chất liệu xơ sợi bên trong gây ra.

Xem thêm: tĩnh điện là gì?

 

Trên bề mặt của vật liệu luôn có điện tích tụ, khi có sự cộng hưởng của quá trình ma sát sẽ gây ra hiện tượng tĩnh điện.

Khi hai vật đặt sát, tiếp xúc nhau thì điện tích sẽ di chuyển từ vật này sang vật kia dẫn đến sự dư thừa điện tích dương trên một vật, và vật còn lại sẽ dư thừa điện tích âm.

Khi chúng ta mặc quần áo, chải đầu bằng lược nhựa, hoặc làm một số hành động cọ xát thì chúng ta có thể cảm nhận được sự mất cân bằng điện tích này.

Chính vì sự tĩnh điện này làm cho bạn khi vô tình chạm vào tay nắm cửa bằng kim loại, điện tích âm trên cơ thể sẽ tiếp tục tăng lên cho đến khi đủ sản sinh ra lượng điện yếu cho phép tích điện giữa bàn tay và tay nắm cửa đột ngột lóe tia lửa, cảm giác hơi tê tay.

Phóng điện từ tay nắm cửa
Phóng điện từ tay nắm cửa

Cũng tương tự như tay nắm cửa, tóc của bạn cũng dễ sinh ra tĩnh điện, dựng ngược lên khi thời tiết hanh khô, thiếu độ ẩm vào mùa đông, đặc biệt là khi bạn cởi mũ len ra, sẽ nghe tiếng lách tách và tóc dựng đứng lên trông rất lạ mắt. Nguyên nhân chính là do tóc có cấu tạo từ chất sừng (tương tự như móng tay), do đó tóc không có khả năng duy trì độ ẩm và tự phục hồi, chính vì vậy mà khi độ ẩm của tóc mất do điều kiện khí hậu lạnh và hanh khô sẽ dẫn đến tóc sinh ra tĩnh điện.

 

Theo nghiên cứu của các nhà khoa học, thì hiện tượng tĩnh điện thường xảy ra trong điều kiện thời tiết lạnh, hanh khô (tương tự như môi trường làm việc phòng sạch) vì không khí lúc này thường thiếu độ ẩm cần thiết cho điện tích duy trì sự cân bằng.

 

Cách chống tĩnh điện mùa đông

Để giảm tĩnh điện trong mùa đông có rất nhiều phương pháp, bạn có thể tham khảo một vài phương pháp khử tĩnh điện đơn giản dưới đây:

 

Tăng cường độ ẩm trong không khí

Độ ẩm không khí thường khá thấp vào mùa đông, chính vì vậy để hạn chế hiện tượng tĩnh điện khi đang trong nhà, bạn có thể sử dụng các loại máy phun sương tạo ẩm để tăng cường thêm độ ẩm không khí trong nhà.

Máy phun sương tạo ẩm
Máy phun sương tạo ẩm

 

Thay đổi chất liệu trang bị

Các trang bị bao gồm: quần áo, mũ nón, giày dép, găng tay chống tĩnh điện,… không nên sử dụng chất liệu Polyester, nylon vì dễ gây ra tĩnh điện, thay vào đó nên sử dụng chất liệu vải tự nhiên như cotton.

Ngoài ra, có một cách khác để chống tĩnh điện cho trang bị đó là ngâm với nước xả vải giúp mềm quần áo, sau đó phơi khô tự nhiên sẽ giúp giảm đáng kể nguy cơ nhiễm tĩnh điện.

 

Hạn chế đi giày cao su

Cao su có khả năng cách điện tốt, do đó điện tích trên cơ thể khó truyền đi xuống đất được, chính vì vậy mà khi bạn đi ngang qua các vật như len, nylon thì khả năng gây tĩnh điện rất cao. Khi đó giày da sẽ là một lựa chọn tốt cho mùa đông nhằm tránh hiện tượng tĩnh điện.

 

Sử dụng giấy dryer sheet

Giấy dryer sheet là một loại giấy có mùi thơm nhẹ, hình dáng gần giống giấy ăn nhưng mỏng và cứng hơn, thường sử dụng trong quá trình sấy quần áo. Dryer sheet giúp sợi vải mềm, giúp cân bằng điện tích trong quá trình sấy khô quần áo, giúp ngăn chặn sự tích điện truyền vào cơ thể.

Giấy dryer sheet
Giấy dryer sheet

 

Sử dụng kem dưỡng ẩm

Việc thường xuyên thoa kem dưỡng ẩm cũng là một phương pháp tuyệt vời giúp chống tinh điện trong điều kiện thời tiết hanh khô, đồng thời giúp bảo vệ, làm da luôn mịn màng, không bị khô nẻ.

Trên đây là nguyên nhân sự tĩnh điện xảy ra trong mùa đông hanh khô, và cách chống tĩnh điện vào mùa đông mà ai cũng có thể áp dụng. Hi vọng bài viết này hữu ích, và giúp bạn có phương pháp phù hợp nhằm chống tĩnh điện vào những ngày đông lạnh giá.

Ý kiến bình luận1 bình luận “ Nguyên nhân và cách chống tĩnh điện vào mùa đông

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Warning: Use of undefined constant rand - assumed 'rand' (this will throw an Error in a future version of PHP) in /home/maybomnuoc99com/public_html/phongsachcongnghiep.com/wp-content/themes/hrm/lib/functions/related-post.php on line 13

Warning: Use of undefined constant rand - assumed 'rand' (this will throw an Error in a future version of PHP) in /home/maybomnuoc99com/public_html/phongsachcongnghiep.com/wp-content/themes/hrm/lib/functions/related-post.php on line 13