Hướng dẫn cách lựa chọn FFU cho phòng sạch

Nhằm giúp đảm bảo cơ sở sản xuất luôn duy trì việc đáp ứng các tiêu chuẩn về độ sạch cần thiết, FFU là một trong những thành phần quan trọng trong thiết kế phòng sạch. Trong phạm vi bài viết này chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách lựa chọn FFU phòng sạch và những thông số cần lưu ý khi mua FFU phòng sạch.

Mặt sau FFU phòng sạch
Mặt sau FFU phòng sạch

FFU là gì? Vì sao phòng sạch cần lắp FFU

FFU là tên viết tắt của Fan Filter Unit, đây là một hệ thống lọc độc lapapj được gắn theo dạng modul ở trên trần phòng sạch, thiết bị này được sử dụng song song với hệ thống xử lý không khí hoặc hệ thống HVAC. Thông thường, nó chứa một quạt, một bộ lọc sơ cấp và một bộ lọc hiệu suất cao (Hepa filter và Ulpa). Trong hầu hết các phòng sạch hiện nay, Fan Filter Unit được lắp đặt trên lưới trần của phòng sạch và được thiết kế nhằm cung cấp không gian làm việc được xử lý nhất quán, giảm thiểu vùng chết.

Bộ lọc Hepa Filter
Bộ lọc Hepa Filter

Bộ lọc của quạt hoạt động giúp liên tục đẩy không khí sạch đã được lọc vào phòng sạch. Không khí đi qua bộ lọc sơ cấp, qua quạt, rồi qua bộ lọc Hepa hoặc Ulpa để xử lý và lọc các hạt trong không khí trước khi vào phòng sạch của bạn. Và chúng ta đều biết rằng phòng sạch là môi trường yêu cầu độ sạch trong không khí cực cao.

Các FFU riêng lẻ có thể được thêm và bớt theo kích thước và các quy định cần thiết của tiêu chuẩn ISO. Đối với các phòng sạch yêu cầu độ sạch cao, cần có dòng chảy tầng thì việc chỉ sử dụng Hepa Box và hệ thống HVAC là không đủ. Do đó muốn có phòng sạch có độ sạch cao thì môi trường này cần dùng FFU, càng nhiều FFU thì độ sạch sẽ càng cao.

Vì sao nên dùng FFU cho phòng sạch

FFU có một số ưu điểm nổi bật so với các bộ xử lý không khí truyền thống như:

 • Dễ lắp đặt
 • Dễ bảo trì bảo dưỡng
 • Tiết kiệm chi phí
 • Tạo độ sạch cao

Xem chi tiết lý do nên dùng FFU cho phòng sạch tại đây:

Vì sao cần lắp FFU cho phòng sạch di động

Cách lựa chọn quạt FFU cho phòng sạch

Ngoài những yêu cầu về vật liệu sản xuất FFU và kích thước của FFU, chúng ta cần quan tâm đến các thông số sau khi lựa chọn FFU

Lưu lượng không khí

Lưu lượng không khí hay lưu lượng gió (đơn vị tính: m3/h) là lượng không khí mà FFU tạo ra trong vòng 1 giờ. Lưu lượng không khí là một trong những thông số kỹ thuật quan trọng của FFU, có mối liên hệ mật thiết với số lần thay đổi không khí trong phòng sạch. Từ thông số này và số lần thay đổi không khí yêu cầu trong phòng sạch chúng ta có thể tinshd được số lượng FFU cần thiết cho 1 phòng sạch. Với những FFU có lưu lượng lớn sẽ giúp chúng ta phải sử dụng ít quạt lọc hơn.

Tốc độ gió

Tốc độ gió trung bình của 1 FFU vào khoảng 0.45 m/s ±20%, tốc độ gó cũng có liên quan đến lưu lượng không khí.

Công suất

Công suất của quạt càng cao thì quạt làm việc càng năng suất, tuy nhiên nó sẽ gây tốn nhiều điện hơn, công suất của Fan Filter Unit nên vào khoảng 200 – 220W để nó có thể hoạt động ở mức hiệu suất tốt và tiết kiệm năng lượng.

Bộ lọc Hepa Filter

Hepa Filter là một bộ phận rất quan trọng trong FFU, bộ lọc ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng không khí trong phòng sạch, tùy vào nhu cầu thực tế, chúng ta có thể lựa chọn bộ lọc Hepa hoặc bộ lọc Ulpa có hiệu suất lọc cực cao.

 • Thông số lọc Hepa: 0.3 µm 99.99%
 • Thông số lọc Ulpa: 0.12 µm 99.999%

Dựa vào động cơ

Mặc dù các FFU đều hoạt động theo cách giống nhau, nhưng có hai loại động cơ thường cấp nguồn cho FFU phòng sạch là:

 • Động cơ tụ tách vĩnh cữu (PSC – Permanent Split Capacitors)
 • Động cơ chuyển mạch điện tử (ECM – Electronically Commutated Motors)

Mỗi loại động cơ hoạt động khác nhau, mang lại những lợi thế riêng biệt tùy thuộc vào tùy chọn của bạn. Động cơ PSC hoạt động ở một tốc độ nhất quán, trong khi động cơ ECM có bộ truyền động tốc độ thay đổi và có thể điều chỉnh tốc độ dựa trên yêu cầu ứng dụng.

Cả hai loại động cơ này đều đáng tin cậy, đảm bảo được việc cung cấp khả năng lọc mà phòng sạch cần. Tuy nhiên, các thiết bị ECM thường là lựa chọn ưu tiên và tốt nhất giúp bạn đạt được các mục tiêu về phòng sạch và tối đa hóa không gian được xử lý.

Ưu điểm của FFU lắp động cơ ECM:

Được biết đến là thiết bị xử lý không khí cho nhiều ứng dụng, đặc biệt nếu những ứng dụng đó yêu cầu tốc độ lọc khác nhau, ổ đĩa tốc độ thay đổi của nó có nhiều lợi ích bao gồm:

 • Hoạt động trơn tru trong các điều kiện không phù hợp
 • Độ bền tuyệt vời cho các dự án lớn, đường dài
 • Công nghệ tiết kiệm năng lượng giúp bạn giảm chi phí tiện ích

Ý kiến bình luậnTrả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Warning: Use of undefined constant rand - assumed 'rand' (this will throw an Error in a future version of PHP) in /home/maybomnuoc99com/public_html/phongsachcongnghiep.com/wp-content/themes/hrm/lib/functions/related-post.php on line 13

Warning: Use of undefined constant rand - assumed 'rand' (this will throw an Error in a future version of PHP) in /home/maybomnuoc99com/public_html/phongsachcongnghiep.com/wp-content/themes/hrm/lib/functions/related-post.php on line 13