Nguyên lý hoạt động của Hepa Box

Hiện nay Hepa Box được sử dụng rất rộng rãi trong phòng sạch công nghiệp và các phòng thí nghiệm khoa học như điện tử, quang điện tử, dược phẩm, y tế, mỹ phẩm, vi sinh, thực phẩm,…Hepa Box góp phần vào việc nâng cao chất lượng của sản phẩm, đảm bảo các tiêu chuẩn khắt khe nhất.

Hepa Box được sử dụng như một thiết bị đầu cuối nhằm lọc sạch không khí được đưa vào bên trong phòng sạch và chuyển đổi xây dựng phòng sạch 1000 – 300000 cấp ở mọi cấp độ.

Vậy nguyên lý hoạt động của Hepa Box ra sao? Hãy cùng Shizu đi vào tìm hiểu ngay tại bài viết này nhé.

Cơ chế lọc của Hepa Box trải qua năm bước

 

Hiệu ứng chặn

Khi các hạt có kích thước nhất định di chuyển đến gần bề mặt của Hepa Filter, khoảng cách từ đường tâm đến bề mặt của sợi nhỏ hơn bán kính hạt, và các hạt bụi sẽ bị sợi lọc chặn lại và lắng xuống. Các hạt bụi trong không khí thường chuyển động theo quán tính hoặc chuyển động Brown không xác định cùng với dòng chảy của luồng không khí, hoặc chúng có thể chuyển động do một lực nhất định. Do đó, khi các hạt bụi va chạm với các vật thể khác đang chuyển động, do sự tồn tại của lực van der Waals (lực giữa các phân tử và cụm phân tử) giữa các vật thể, các hạt bụi rất dễ dính vào bề mặt của sợi. Các hạt bụi đi vào bộ lọc Hepa có nhiều cơ hội và vào môi trường hơn do được cung cấp không khí đồng đều từ cửa thoát khí, nhưng chúng sẽ bị mắc kẹt miễn là chúng va vào môi chất. Khi các hạt bụi nhỏ hơn va chạm vào nhau, nó sẽ liên kết với nhau, từ đó hình thành các hạt lớn hơn và chìm xuống, nồng độ hạt cuối cùng của bụi trong không khí sẽ tương đối ổn định.

Hiệu ứng chặn bụi của Hepa Box
Hiệu ứng chặn bụi của Hepa Box

Hiệu ứng khuếch tán

Chuyển động Brown của các hạt có kích thước hạt nhỏ mạnh hơn và dễ dàng va chạm vào bề mặt sợi. Bụi hạt chuyển động theo quán tính trong không khí do dòng khí chuyển động, nhưng khi va chạm vào các sợi lọc sắp xếp không trật tự, dòng khí sẽ đổi hướng, các hạt lệch hướng do quán tính khiến chúng va chạm vào sợi vải và bị ảnh hưởng. Liên kết. Hạt càng lớn thì càng dễ va chạm và tác dụng của nó càng tốt. Các hạt bụi nhỏ tạo ra chuyển động Brown không đều. Kích thước hạt càng nhỏ, hạt càng tạo ra lực lớn khi chuyển động không đều, khả năng nó va vào chướng ngại vật càng lớn và hiệu quả lọc đầu cuối càng tốt. Các hạt có kích thước <0,1μm trong không khí chủ yếu chuyển động Brown. Kích thước hạt càng nhỏ thì hiệu quả lọc đầu cuối càng tốt. Khi kích thước hạt> 0,3μm, hạt chủ yếu thực hiện chuyển động theo quán tính, kích thước hạt càng lớn thì hiệu suất lọc đầu cuối càng cao.

 

Hiệu ứng quán tính

Hiệu ứng quán tính khi luồng không khí chứa nhiều bụi khác nhau đi qua lớp sợi HEPA, do sự sắp xếp sợi phức tạp, dòng khí phải nhiều lần uốn cong dữ dội. Khi khối lượng của các hạt lớn hoặc tốc độ (có thể coi là tốc độ của luồng không khí) lớn, khi dòng chuyển hướng, các hạt sẽ không có thời gian để đi theo dòng và bỏ qua sợi cùng một lúc, vì vậy chúng rời khỏi dòng và tiếp cận sợi, và va chạm vào sợi. Khi nó lắng đọng, nếu các hạt không đập trực diện vào bề mặt sợi do quán tính mà chỉ chạm vào phạm vi hiệu ứng đánh chặn, thì sự đánh chặn của các hạt là do tác dụng tổng hợp của hai tác dụng này.

Hiệu ứng trọng lực

Khi các hạt trọng lực đi qua lớp sợi, chúng sẽ di chuyển ra khỏi dòng dưới tác dụng của trọng lực, tức là chúng sẽ bị lắng lại trên sợi do quá trình lắng trọng lực. Vì luồng không khí đi qua bộ lọc sợi, đặc biệt là bộ lọc giấy lọc, mất ít hơn 1 giây, đối với các hạt có đường kính nhỏ hơn 0,5 pn, chúng đã đi qua lớp sợi trước khi lắng xuống sợi, vì vậy trọng lực lắng hoàn toàn không đáng kể.

Hiệu ứng tĩnh điện

Hiệu ứng tĩnh điện do nhiều lý do khác nhau, chẳng hạn như ma sát, các điện tử âm và dương trong không khí, các sợi và hạt có thể tích điện, tạo ra “hiệu ứng tĩnh điện” thu hút các hạt.

Ý kiến bình luậnTrả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Warning: Use of undefined constant rand - assumed 'rand' (this will throw an Error in a future version of PHP) in /home/maybomnuoc99com/public_html/phongsachcongnghiep.com/wp-content/themes/hrm/lib/functions/related-post.php on line 13

Warning: Use of undefined constant rand - assumed 'rand' (this will throw an Error in a future version of PHP) in /home/maybomnuoc99com/public_html/phongsachcongnghiep.com/wp-content/themes/hrm/lib/functions/related-post.php on line 13