Hướng dẫn chọn Fan Filter Unit cho phòng sạch

Fan Filter Unit là gì?

Fan Filter Unit là một thiết bị giúp lọc không khí phòng sạch, bên trong có động cơ được dùng để hút và thổi không khí tinh khiết trong phòng sạch. FFU được lắp đặt trên trần nhà hoặc sàn để tạo ra dòng khí thẳng đã được lọc sạch các hạt nhỏ có hại từ dòng tuần hoàn của phòng sạch điện tử, bệnh viện, phòng mổ, vi mạch, dược phẩm, mỹ phẩm,…

 

Hướng dẫn lựa chọn Fan Filter Unit

Việc lựa chọn Fan Filter Unit cần phải có một trình độ chuyên môn nhất định, không phải chỉ có chất lượng tốt là đủ mà tính năng tổng họp của các mặt đều phải phù hợp và đáp ứng mọi yêu cầu mới là tốt nhất.

Các yếu tố cần quan tâm đến như: độ ồn, khung lắp ghép, vỏ quạt, cách thức điều khiển,… Hãy cùng Shizu đi vào tìm hiểu chi tiết ngay bên dưới đây.

Kiểm soát độ ồn

Quạt gió của Fan Filter Unit thường được sử dụng song song với một vài hoặc thậm chí hàng chục máy, do đó khi thiết kế, việc tăng tiếng ồn cần được xem xét nhằm đảm bảo rằng đặc điểm kỹ thuật thiết kế cho phòng sạch quy định rõ ràng mức độ ồn trong phòng sạch:

  • Phòng sạch không phải dòng khí đơn hướng thì độ ồn không được lớn hơn 60 dB.
  • Phòng sạch dòng đa hướng độ ồn cho phép không lớn hơn 65 dB.

Do đó khi lựa chọn FFU, tốt nhất bạn nên lựa chọn loại quạt có cánh hướng tâm phía dưới có lọc Hepa, có thể đẩy ra, dẫn động trực tiếp, như vậy có thể giảm được tiếng ồn tổng thể.

 

Chọn khung nhôm lắp ghép

Do bộ lọc không khí của Fan Filter Unit được lắp trực tiếp giữa khung trần nên giúp việc thay thế bộ lọc Hepa Filter quả quạt không chỉ đơn giản và nhanh chóng mà còn phải giữ cho quạt FFU hoạt động cân bằng để giảm nguy cơ mất cân bằng khi lắp đặt.

Thông thường khi sản xuất FFU phòng sạch cần phải tính toán đến bộ khung nhôm xương lắp đặt chuyên dụng và phù hợp.

Loại khung xương lắp đặt này được chế tạo cơ học thành thép hình học dạng đặc biệt (hình chữ U), bề mặt kim loại thay đổi tùy theo môi trường, xử lý chống ăn mòn (chẳng hạn như sơn tĩnh điện, mạ kẽm nóng lạnh, epoxy,…) không chỉ có thể đảm bảo độ bền của thép mà còn đáp ứng được nhu cầu hoạt động của máy Fan Filter Unit.

 

Lựa chọn vỏ quạt

Quạt gió Fan Filter Unit
Quạt gió Fan Filter Unit

Khi lựa chọn vỏ quạt, ngoài kiểm tra việc tránh rò rỉ quạt và loại bỏ thiệt hại gây ra trong quá trình vận chuyển, chúng ta cần xem xét việc vệ sinh bằng các chất khử trùng chuyên dụng và môi trường lắp đặt Fan Filter Unit.

Do đó tốt nhất nên lựa chọn quạt có vỏ làm bằng thép không gỉ hoặc hợp kim nhôm.

 

Lựa chọn cách điều khiển

Điện điều khiển quạt lốc FFU
Điện điều khiển quạt lốc FFU

Hiện nay Fan Filter Unit phòng sạch thường sử dụng động cơ xoay chiều 1 pha, hoặc động cơ xoay chiều 3pha, điện áp cấp nguồn cho FFU là 110V, 220V, 380V. Do đó có các hình thức điều khiển như sau:

Điều khiển từ xa:

  • Chế độ điều khiển từ xa của hệ thống này là phần bổ sung cho chế độ điều khiển máy tính, có thể sử dụng bộ điều khiển từ xa để điều khiển từng FFU, bổ sung hỗ trợ cho chế độ điều khiển máy tính.

Điều khiển tốc độ liên tục:

  • Có thể điều chỉnh tốc độ liên tục của hệ thống này nhiều hơn hình thức điều khiển bằng cách nhấn nút công tắc là có thêm bộ điều chỉnh tốc độ, tốc độ chuyển động quạt gió liên tục.

Điều khiển Fan Filter Unit bằng máy tính:

  • Sử dụng điều khiển bằng hệ thống máy tính có nhiều chức năng cải tiến như: sử dụng điều khiển tập trung và còn có thể dễ dàng thực hiện giám sát, điều khiển tập trung của FFU.
  • Có thể điều khiển từng máy, nhiều máy hoặc khu vực điều khiển.
  • Có thể cài đặt hệ thống điều khiển dự phòng cổng kết nối thong tin.
  • Có thể tiến hành kết nối thông tin giữa máy tính và mạng Internet, nhờ đó có thể thực hiện được chức năng quản lý và thông tin từ xa.

 

Hệ thống điều khiển công tắc nhiều mức điều chỉnh

Hệ thống này chỉ bao gồm công tắc điều chỉnh tốc độ và công tắc nguồn điện, thao tác đơn giản, chi phí thấp.

Tuy nhiên mặt hạn chế đó là phải điều chỉnh tại hiện trường khiến việc quản lý và điều khiển không thuận tiện, hơn nữa phạm vi điều chỉnh tốc độ gió của FFU cũng bị giới hạn, chỉ có thể điều chỉnh trong vài mức, tiêu hao nhiều năng lượng, không thể điều chỉnh tốc độ một cách trơn tru, không có tín hiệu phản hồi, không thể điều chỉnh linh hoạt cả tổ máy.

Ưu điểm của việc sử dụng điều khiển bằng công tắc nút điều chỉnh này là: đơn giản, chi phí thấp.

Ý kiến bình luậnTrả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Warning: Use of undefined constant rand - assumed 'rand' (this will throw an Error in a future version of PHP) in /home/maybomnuoc99com/public_html/phongsachcongnghiep.com/wp-content/themes/hrm/lib/functions/related-post.php on line 13

Warning: Use of undefined constant rand - assumed 'rand' (this will throw an Error in a future version of PHP) in /home/maybomnuoc99com/public_html/phongsachcongnghiep.com/wp-content/themes/hrm/lib/functions/related-post.php on line 13