Phòng sạch có độc hại không? Những lưu ý khi vào phòng sạch

Phòng sạch hay còn có tên tiếng anh là Clean Room, là một căn phòng đạt tiêu chuẩn về không khí, độ bụi, nhiệt độ. Phòng sạch hiện nay được ứng dụng rất rộng rãi trong công nghiệp, đặc biệt là trong các lĩnh vực y tế, sản xuất linh kiện điện tử, vũ khí quân sự, phòng thí nghiệm,…

Xem thêm:

Phòng sạch là gì? Các tiêu chuẩn đánh giá phòng sạch – Clean room

 

Vậy thực chất phòng sạch có độc hại gì không? Làm ở phòng sạch có độc hại không? Khi vào trong phòng sạch chúng ta cần lưu ý những điều gì? Tất cả các câu hỏi sẽ được giải đáp ngay tại bài viết này.

 

Phòng sạch có độc hại không?

Trong y tế, phòng sạch thường được dùng cho phòng mổ, mục đích để ngăn không cho bụi và vi khuẩn bên ngoài môi trường xâm nhập vào làm bẩn các thiết bị hỗ trợ phẫu thuật, cũng như lây lan mầm bệnh cho bệnh nhân.

Trong sản xuất thiết bị, linh kiện điện tử, nếu có bụi bám vào các linh kiện sẽ khiến cho chúng bị hư hỏng, chính vì vậy chúng ta cần lắp đặt phòng sạch để kiểm soát bụi và độ ẩm nhằm bảo vệ các linh kiện sản xuất.

Trong sản xuất vũ khí, nếu hiện tượng tĩnh điện xảy ra sẽ khiến cho thuốc súng có thể nổ bất cứ khi nào, do đó cần lắp đặt phòng sạch chống tĩnh điện nhằm bảo vệ sức khỏe người lao động cũng như vũ khí làm ra.

Và còn rất nhiều nhà máy sản xuất khác, mỗi nhà máy hoạt động sẽ có những tiêu chuẩn nhất định (tiêu chuẩn này tùy thuộc vào mặt hàng sản xuất) để đưa ra phương án lắp ráp phòng sạch cho phù hợp.

 

Vậy liệu phòng sạch có độc hại không? có thực sự sạch sẽ, và không ảnh hưởng đến sức khỏe con người?

Phòng sạch được kiểm soát tốt về độ bụi, nhiệt độ, độ ẩm,…chính vì vậy mà độ sạch rất cao, ngay cả các hạt bụi lớn hơn 0.3 micron cũng không thể lọt vào được. Và nếu phòng sạch độc hại thì có lẽ đã không còn được ứng dụng vào các lĩnh vực y tế, điện tử,…

Vậy nên về tin đồn phòng sạch độc hại, khiến vô sinh (chủ yếu là các phòng sạch chống tĩnh điện) là vô căn cứ, và tin đồn đó chưa được chứng thực bởi các nhà nghiên cứu, và bạn cũng đã tự trả lời được làm ở phòng sạch có độc hại không.

 

Những lưu ý khi vào phòng sạch

Không gian trong phòng sạch được thiết kế nhằm tránh lây lan sự ô nhiễm bên ngoài vào trong khu vực làm việc nhằm tránh ảnh hưởng đến trang thiết bị, sản phẩm, và con người. Chính vì vậy mà khi vào trong phòng sạch để làm việc, hay tham quan thì bạn cũng cần chuẩn bị những trang thiết bị cần thiết cũng như cần lưu ý những điều sau để đảm bảo giữ gìn vệ sinh phòng sạch, và để biết rằng làm ở phòng sạch có độc hại không.

 

Che kín tóc

Hầu như bất cứ ai cũng bị rụng tóc dù nhiều hay ít đều gây mất vệ sinh. Khi phòng sạch nếu tóc rụng xuống sàn nhà, bàn làm việc dễ dàng gây ô nhiễm do vi khuẩn xâm nhập. Bởi vậy khi vào phòng sạch bắt buộc bạn phải đội mũ trùm đầu hoặc một miếng vải lông để ngăn chặn tóc rơi rụng trong phòng sạch trong quá trình làm việc. Ngoài ra, việc đội mũ như thế cũng giúp bạn thoải mái hơn trong khi làm việc, tóc sẽ không vướn víu khi xõa xuống mặt.

 

Bảo vệ đôi mắt

Ngoài tóc ra thì trong phòng sạch cũng không được rơi dù chỉ một cọng lông mi, lông mày. Có nhiều vật liệu trong phòng sạch có nguy cơ gây nguy hiểm cho đôi mắt. Bởi vậy khi vào đây bạn cần đeo kính chuyên dụng cho phòng sạch để vừa bảo vệ phòng sạch không bị ô nhiễm và vừa bảo vệ mắt không bị ảnh hưởng bởi thiết bị trong phòng sạch.

 

Chọn đúng găng tay

Khi vào phòng sạch chắc chắn bạn cần đeo găng tay nhưng không phải thích đeo loại nào cũng được. Găng tay cần được đựng trong hộp nhựa đã được khử trùng. Lưu ý nếu bạn làm việc cùng với dung môi thì cần đảm bảo rằng găng tay phù hợp với dung môi đó. Chúng sẽ không phản ứng và bị phân hủy bởi dung môi đó. Thường thì nhà sản xuất sẽ cung cấp thông tin găng tay của họ phù hợp với dung môi như thế nào, vậy nên khi sử dụng bạn cần tìm hiểu kỹ càng trước khi sử dụng. Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại găng tay như: găng tay cao su latex, găng tay cao su nitrile, găng tay chống tĩnh điện,… do đó bạn cần hiểu về các loại găng tay để chọn cho phù hợp.

 

Danh sách các loại găng tay chống tĩnh điện nên dùng trong phòng sạch

Cách ly toàn thân của bạn từ môi trường

Ngoài mũ chụp và găng tay khi vào phòng sạch bạn cần cách ly cơ thể mình với các dụng cụ, thiết bị trong phòng sạch bằng quần áo phòng sạch. Lớp da vẩy là những hạt nhỏ được rụng ra từ cơ thể. Để ngăn chặn chất gây ô nhiễm này bạn cần mặc quần áo bảo vệ vừa đảm bảo vệ sinh lại vừa bảo vệ cơ thể khỏi những thiết bị trong phòng sạch.

 

Mang giày phòng sạch

Trước khi vào phòng sạch điều bạn không thể quên nữa đó là mang giày dép phòng sạch. Chúng bao gồm giày của bạn và một lớp đi ngoài bảo vệ nhằm ngăn chặn các hạt rơi xuống dưới đáy giày của bạn vào phòng sạch. Có lẽ bạn có thể hiểu được những hạt này khi rơi vào phòng sạch sẽ gây ô nhiễm cho không gian phòng sạch.

Ý kiến bình luận2 bình luận “ Phòng sạch có độc hại không? Những lưu ý khi vào phòng sạch

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Warning: Use of undefined constant rand - assumed 'rand' (this will throw an Error in a future version of PHP) in /home/maybomnuoc99com/public_html/phongsachcongnghiep.com/wp-content/themes/hrm/lib/functions/related-post.php on line 13

Warning: Use of undefined constant rand - assumed 'rand' (this will throw an Error in a future version of PHP) in /home/maybomnuoc99com/public_html/phongsachcongnghiep.com/wp-content/themes/hrm/lib/functions/related-post.php on line 13