Đeo vòng, dây tĩnh điện có thực sự an toàn không?

Vòng, dây đeo tay tĩnh điện là gì?

Vòng đeo tay và dây đeo tay tĩnh điện hiện đang được sử dụng rất nhiều trong môi trường làm việc phòng sạch hoặc trong các ngành công nghiệp điện tử, bán dẫn,…Mục đích sử dụng dây đeo tay tĩnh điện là để ngăn chặn sự phóng điện từ người lao động vào các thiết bị hoặc hàng hóa. Vậy khi đeo vòng tay tĩnh điện này liệu có ảnh hưởng gì đến sức khỏe không? Chúng ta sẽ cùng tìm hiểu ngay sau đây.

Dây tiếp đất chống tĩnh điện
Dây tiếp đất chống tĩnh điện

 

Đặc điểm của vòng tay tĩnh điện

Trong công nghiệp sản xuất linh kiện điện tử, vi mạch của máy vi tính thì các bộ phận quan trọng như CPU và RAM thường rất hay bị hư hỏng do tĩnh điện. Hoặc trong công nghiệp sản xuất tơ lụa, diêm sinh,… cũng cần chống tĩnh điện vì khi bị tĩnh điện sẽ gây ra hiện tượng phóng diện, dẫn đến cháy nổ, hư hỏng mạch điện tử. Đồng thời cũng bảo vệ sức khỏe cho người lao động trong quá trình làm việc.

Trên thị trường hiện nay, vòng đeo tay chống tĩnh điện được chia làm hai loại: vòng đeo tay có dây và vòng đeo tay không dây.

  • Vòng đeo tay có dây được thiết kế với một băng vải co giãn để thích hợp với mọi kích thước tay khác nhau, vòng đeo tay này được nối với mặt đất và thảm cao su chống tĩnh điện trên bàn làm việc bằng dây tiếp đất.
Vòng đeo tay có dây
Vòng đeo tay có dây
  • Vòng đeo tay không có dây giúp thuận tiện hơn cho người lao động trong quá trình làm việc, chỉ cần đeo vào tay ít nhất 15 phút trước khi bắt đầu làm việc mà không lo bị vướng víu.
Dây đeo tay chống tĩnh điện
Dây đeo tay chống tĩnh điện

Đeo dây tĩnh điện có hại không?

  • Vòng đeo tay được làm từ chất liệu vải đàn hồi tốt, độ co giãn thoải mái kết hợp với các sợi dây dẫn tiếp đất được làm từ carbon hoặc cacbon đầy cao su cao cấp. Do đó khi đeo vòng không gây cảm giác khó chịu, chật chội, giúp hệ thống tuần hoàn máu không bị gián đoạn đảm bảo cảm giác dễ chịu cho người lao động trong suốt quá trình.
  • Vòng đeo ở cổ tay được kết nối với mặt đất thông qua một dây cáp xoắn có thể thu vào và điện trở 1 triệu ôm, cho phép dòng cao áp có thể chạy qua để tránh gây gốc khi làm việc với các bộ phận điện áp thấp.
  • Sản phẩm ứng dụng nguyên tắc giải phóng tĩnh điện tích lũy trên cơ thể người lao động trước khi chúng có thể gây hại cho các thiết bị điện tử hoặc làm hỏng dữ liệu trên đó.
  • Ứng dụng của vòng đeo tay chống tĩnh điện trong ngành công nghiệp:
  • Bảo vệ khỏi sự nguy hiểm của tĩnh điện.
  • Giải phóng điện ra khỏi cơ thể nhờ tác dụng tiếp đất.
  • Không dị ứng với da.

Từ những kiến thức ở trên người lao động có thể xóa bớt đi phần nào những băn khoăn về nỗi lo sử dụng vòng tay tĩnh điện trong công nghiệp sản xuất.

Ý kiến bình luận1 bình luận “ Đeo vòng, dây tĩnh điện có thực sự an toàn không?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Warning: Use of undefined constant rand - assumed 'rand' (this will throw an Error in a future version of PHP) in /home/maybomnuoc99com/public_html/phongsachcongnghiep.com/wp-content/themes/hrm/lib/functions/related-post.php on line 13

Warning: Use of undefined constant rand - assumed 'rand' (this will throw an Error in a future version of PHP) in /home/maybomnuoc99com/public_html/phongsachcongnghiep.com/wp-content/themes/hrm/lib/functions/related-post.php on line 13