PAU là gì? Hướng dẫn cách tính PAU

PAU là gì?

PAU là viết tắt của cụm từ tiếng anh Primary Air Units, PAU là thiết bị / máy xử lý không khí tươi sơ bộ trước khi đưa không khí vào AHU, FCU hòa trộn với khí khồi cấp vào phòng hoặc cấp trực tiếp vào trong phòng. PAU thường được lắp đặt cho khách sạn, bệnh viện, các phòng sạch (dùng để xử lý độ ẩm, nhiệt độ và độ sạch của không khí đưa vào phòng).

Xét về hình thức, thiết bị xử lý gió tươi PAUAHU là hoàn toàn giống nhau, đây là dàn giải nhiệt có kích thước lớn, tầm thổi gió lớn (thường lớn hơn 20 mét). Đây là một khoảng cách khá xa nên cột áp để phù hợp phải rất lớn trong khoảng 300PA trở lên. Gió mạnh kèm theo khoảng cách xa nên sẽ gây ra tiếng ồn rất lớn. Nếu như PAU được sử dụng cho văn phòng thì cần phải thiết kế them cả bộ cách âm và hút âm.

Đối với các công trình mà việc lấy gió tươi khó khan, người ta thường lắp thêm một quạt gió tập trung để lấy gió tươi. Khí tươi lấy từ ngoài trời thường rất nóng, để giảm nhiệt độ khí tươi xuống, người ta sử dụng PAU để giảm nhiệt độ gió tươi (đây cũng chính là đặc điểm để ta biết PAU phải có cột áp lớn).

PAU phòng sạch
PAU phòng sạch

Quy trình bảo dưỡng, vệ sinh phòng sạch đúng tiêu chuẩn

 

Cách tính PAU

Một trong những nhược điểm của hệ thống Constant Air Volume (CAV) là không thể duy trì độ ẩm khi giảm tải. Hầu như thiết kế thông số PAU là 26DB/25DP (thường thấy được chọn là 26~28 bầu khô/ 25~27 đọng sương) Tải lạnh có thể được chia thành 2 thành phần: Nhiệt độ gió tươi và các thành phần khác (Internal, light, power, envelop…)

PAU được hiểu là thiết bị xử lí gió tươi như (Lọc, làm lạnh/ gia nhiệt, tách ẩm hoặc tạo ẩm) trước khi đưa vào FCU (indoor HVAC unit). Các FCU (indoor HVAC unit) sẽ xử thành phần còn lại.

Ở đây ta có thể hiểu, FCUPAU chia nhau tổng tải lạnh. Nếu như chọn nhiệt độ ra PAU thấp thì giảm công suất FCUs và ngược lại. Nhưng có một thành phần luôn luôn không đổi đó là LƯU LƯỢNG GIÓ TƯƠI. Cái này chính là hộp GEN GIÓ và nó không đổi.

Ở những khi vực thiết kế PAU là một cách để điều khiển độ ẩm vì ẩm chủ yếu do gió tươi mang vào. Và việc thiết kế PAU giúp giữ độ ẩm không khí không vượt quá 60% (max = 60%).

Sàn chống tĩnh điện là gì? Phân loại và ứng dụng

 

Nguyên tắc thiết kế PAU là gì?

Hiểu được điều này ta sẽ có cái nhìn chi tiết và đưa ra được cách tính PAU hợp lý và chính xác nhất.

  • Luôn cấp gió khô hơn không khí trong không gian điều hòa. Khô ở đây nói đến độ chứa hơi ( hay độ khô), không phải độ ẩm tương đối ( vì gió sao khi ra coil thì có độ ẩm tương đối cao 85~95%).
  • Luôn cấp gió nhiệt độ càng thấp ( >9 nếu dùng VAV, > 11 nếu dùng CAV) khi có thể, khi này sẽ giảm được size của FCU hay Indoor Unit. Khi đó trong những nơi có thời tiết mùa đông mát như Da lat thì một mình PAU có thể đảm nhận chức năng sưởi. Việc sưởi này có thể dùng coil nóng hay điện trở hoặc nguồn Heat-Recovery.

 

Làm Thế Nào Để Đánh Giá Một Phòng Sạch Đạt Tiêu Chuẩn

 

Ví dụ tính PAU

Công trình thiết kế chiller tổng tải lạnh là 2000kW. Có lưu lượng gió tươi là 21,000 l/s. Giả sử hoàn toàn có không gian cho đặt các thiết bị. 2 cách thiết kế PAU

1 – Nhiệt độ gió ra PAU 26DB/25DP ( dew-point) – công suất PAU: 600kW – FCUs: 1400kW

2 – Nhiệt độ gió ra PAU 13DB/12DP – công suất PAU: 1400kW – FCUs: 600kW

Với PA1 – độ khô gió ra là 20 g/kg, PA2 là 8.7 g/kg. Với nhiệt độ phong thiết kế 24-55% thì độ khô là 10.4 g/kg. Nghĩa là điều kiện 1 chọn trái với nguyen tắc cơ bản của thiết kế PAU. PA1 ta sẽ chọn 3xPAU (200kW~7,000 l/s) Mỗi PAU 3,000$ – 100xFCU 14kW – Mỗi FCU 200$. Tổng tiền PA1 là 29,000$.

PA2 Có thể chọn 4~6 cái, ở đây chọn 5xPAU ( 280kW – 4,200 l/s) Mỗi PAU 4,000$ – 43xFCU 14kW Mỗi FCU 200$. Tổng tiền PA2 là 28,600$.

Nếu tính thêm thiết bị phụ, đường ống thì PA2 có thể rẻ hơn nữa. Khả năng dự phòng là tương đương nhau.

Về mặt kỹ thuật thì PA2 tốt hơn.

Ý kiến bình luậnTrả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Warning: Use of undefined constant rand - assumed 'rand' (this will throw an Error in a future version of PHP) in /home/maybomnuoc99com/public_html/phongsachcongnghiep.com/wp-content/themes/hrm/lib/functions/related-post.php on line 13

Warning: Use of undefined constant rand - assumed 'rand' (this will throw an Error in a future version of PHP) in /home/maybomnuoc99com/public_html/phongsachcongnghiep.com/wp-content/themes/hrm/lib/functions/related-post.php on line 13