Air filter là gì? Ưu điểm và phân loại Air filter

Air filter là gì ?

Air filter được định nghĩa là một bộ lọc không khí, là thiết bị gồm có các vật liệu dạng sợi hoặc xốp giúp chặn và loại bỏ các hạt rắn như bụi bẩn, phấn hoa, nấm mốc và các loại vi khuẩn gây hại có trong không khí. Các bộ lọc này chứa các chất hấp thụ hoặc chất xúc tác như than (cacbon) giúp loại bỏ được mùi hôi, và các chất gây ô nhiễm khí như hợp chất hữu cơ dễ bay hơi hoặc ozone. Bộ lọc khí Air filter được ứng dụng rất rộng rãi trong các lĩnh vực cần quan trọng đến chất lượng không khí, đáng chú ý nhất là trong xây dựng hệ thống thông gió, hệ thống lọc bụi cho clean room và trong động cơ.

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều kiểu dáng và cấp độ lọc của Air filter khác nhau, tuy nhiên được sử dụng nhiều thì bạn có thể phân ra làm hai loại chính : màng lọc thô (lọc sơ cấp), lọc thứ cấp (lọc tinh).

What is Air filter
What is Air filter

 

Ứng dụng của Air filter

Air filter là một bộ lọc không khí, do đó mà được ứng dụng rất rộng rãi trong đời sống sinh hoạt và sản xuất, dưới đây là một số ứng dụng mà chúng ta thường hay gặp :

 • Ứng dụng Air filter trong các tòa nhà cao tầng, tòa nhà văn phòng.
 • Sử dụng cho máy bay và các môi trường nhân tạo khác như vệ tinh và tàu con thoi.
 • Cửa hút khí của động cơ đốt trong và máy nén khí sử dụng bộ lọc giấy, bọt, hoặc bông.
 • Dùng để lọc khí trong LAMINAR AIR FLOWAir shower

 

Ưu điểm của Air filter

 • Tăng độ bền cho sản phẩm nhờ bộ lọc khí sạch.
 • Có thiết kế nhỏ gọn, hiện đại, nhẹ, dễ dàng di chuyển, tháo lắp.
 • Lọc được cặn bẩn, bụi, phấn hoa có kích thước nhỏ chỉ vài µm mà mắt thường không nhìn thấy được.
 • Có thể cho bụi bám vào với một lượng dày.
 • Chịu được các loại hóa chất ăn mòn như axit nhờ cấu tạo không chứa silicon.
 • Bông lọc khí hoạt động mang lại hiệu quả cao.
 • Giảm chi phí vận hành hệ thống.
Air filter là gì
Air filter là gì

 

Các kiểu bộ lọc không khí

Bộ lọc Hepa

Bộ lọc Hepa là loại bộ lọc không khí có hiệu suất cao, giúp loại bỏ được ít nhất 99.97% các hạt có đường kính 3 µm (micromet), và loại bỏ hiệu quả các hạt lớn hơn và nhỏ hơn.

Xem thêm : Hepa filter là gì ?

Bộ lọc không khí cabin ô tô

Bộ lọc không khí trong cabin thường là một bộ lọc giấy xếp li được đặt bên ngoài cho khoang hành khách của chiếc xe. Bộ lọc không khí cabin thường có hình dạng chữ nhật tương tự với bộ lọc khí đốt. Một số bộ lọc khác có hình dạng đặc biệt nhằm phù hợp với không gian lắp đặt.

Bộ lọc cabin đầu tiên được giới thiệu vào năm 1940 bởi hãng sản xuất ô tô Nash Motors có tên là Weather Eye.

 

Bộ lọc khí động cơ đốt trong

Bộ lọc khí cho động cơ đốt trong giúp ngăn chặn bụi bẩn xâm nhập vào trong xi lanh của động cơ, nơi mà các hạt bụi này có thể gây mòn cơ học và ô nhiễm dầu máy.

Hầu hết các loại xe chạy bằng nhiên liệu (xăng, dầu) đều sử dụng một phần tử lọc giấy xếp li ở dạng một tấm phẳng. Bộ lọc này thường được đặt bên trong một hộp nhựa có liên kết với ống dẫn khí của động cơ.

Ý kiến bình luận1 bình luận “ Air filter là gì? Ưu điểm và phân loại Air filter

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Warning: Use of undefined constant rand - assumed 'rand' (this will throw an Error in a future version of PHP) in /home/maybomnuoc99com/public_html/phongsachcongnghiep.com/wp-content/themes/hrm/lib/functions/related-post.php on line 13

Warning: Use of undefined constant rand - assumed 'rand' (this will throw an Error in a future version of PHP) in /home/maybomnuoc99com/public_html/phongsachcongnghiep.com/wp-content/themes/hrm/lib/functions/related-post.php on line 13